Bác sĩ: ThS.BS Dương Thị Thuỷ
Chuyên khoa: Nhi khoa
Năm kinh nghiệm: 15 năm
Vitamin là một số họ chất hữu cơ không liên quan về mặt hóa học mà con người không thể tổng hợp được và phải được đưa vào chế độ ăn với số lượng nhỏ để tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Chúng được chia thành các vitamin tan trong nước và tan trong chất béo.
Niacin hoặc vitamin B3 là những thuật ngữ chung cho axit nicotinic và nicotinamide (niacinamide). Niacin ban đầu được gọi là yếu tố chống đen lưỡi do tác dụng của niacin đối với chó. Ở người, niacin được phát hiện thông qua tình trạng thiếu niacin pellagra. Vào những năm 1700, pellagra lần đầu tiên xuất hiện ở Ý và, cái tên này có nghĩa là "pella", da và "agra", da thô hoặc thô ráp. Vào đầu những năm 1900, pellagra đã phổ biến ở các Hoa Kỳ miền Nam do lượng vitamin B3 trong ngô thấp , trong khi gô là nguồn lương thực thực phẩm chính trong chế độ ăn uống. Năm 1937, Elvehjem và các đồng nghiệp của ông đã phân lập được vitamin và chứng minh rằng axit nicotinic nguyên chất và axit nicotinic amide sẽ đảo ngược tình trạng lưỡi đen và bệnh pellagra.
Niacin hoặc vitamin B3 là những thuật ngữ chung cho axit nicotinic và nicotinamide
Niacin quan trọng đối với sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) do là một phần của coenzyme NAD và NADP. Thiếu niacin dẫn đến giảm coenzym NAD và NADP. Trong các nguồn thực phẩm, niacin có trong cá và thịt, thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và bánh mì, và trong các loại đậu. Ngoài ra, các cơ chế khác góp phần vào sự thiếu hụt niacin. Sự chuyển hóa tryptophan bị thay đổi xuất hiện trong hội chứng carcinoid, suy giảm hấp thu tryptophan trong tình trạng lặn ở thể nhiễm trùng Bệnh Hartnup, và việc sử dụng một số loại thuốc kéo dài có thể làm giảm sản xuất tryptophan (isoniazid) hoặc ức chế sự chuyển đổi tryptophan thành niacin (azathioprine, 6 - mercaptopurine, hoặc 5-fluorouracil).
Ngày nay, sự thiếu hụt niacin không phổ biến ở các nước công nghiệp phát triển chủ yếu do chế độ ăn uống đủ chất; tuy nhiên, các quần thể cụ thể vẫn có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Đặc biệt ở những người sống trong cảnh nghèo đói hoặc những người có chế độ ăn cực kỳ ít niacin và thiếu protein. Suy dinh dưỡng ở những người vô gia cư hoặc có các bệnh kèm theo khác như chán ăn tâm thần nên được cho là có khả năng thiếu hụt. Hơn nữa, những người bị kém hấp thu, rối loạn sử dụng rượu hoặc dùng thuốc cụ thể có nguy cơ bị thiếu chất. Thông kê vào năm 1990, pellagra phổ biến ở 6,3% người tị nạn Mozambique ở Malawi. Trong hơn 9 tháng, 691 người Malawi sống ở Kasese đã phát triển bệnh pellagra, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu niacin. Ở Angola, khoảng 1/3 trong số 723 phụ nữ và 6% trong số 690 trẻ sơ sinh và trẻ em (6 tháng đến 5 tuổi) mắc bệnh pellagra. Mặt khác, 0,7% trong số 142 bệnh nhân Tanzania (từ 55 đến 99 tuổi) bị bệnh ngoài da được chẩn đoán mắc bệnh pellagra. Ở Hoa Kỳ, pellagra rất hiếm do bột chế biến được làm giàu với vitamin B. Ở Ấn Độ, 13% trong số 34 trẻ em gái từ 10 đến 13 tuổi bị thiếu niacin nhưng không bị thiếu ở trẻ em trai. Ở Thái Lan, tiêu thụ một bữa ăn truyền thống cung cấp khoảng 13% lượng niacin được khuyến nghị.
Thiếu niacin (vitamin B3) dẫn đến tình trạng được gọi là bệnh pellagra. Pellagra bao gồm bộ ba viêm da, sa sút trí tuệ, tiêu chảy và có thể dẫn đến tử vong.
Thiếu niacin (vitamin B3) dẫn đến tình trạng được gọi là bệnh pellagra
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên được hoàn thành để xác nhận kết quả và kết hợp kiểm tra nồng độ tryptophan, NAD, NADP và niacin. Bài tiết N1-methylnicotinamide (NMN) trong nước tiểu dưới <5,8 micromol (0,8 mg / ngày) có thể cho thấy thiếu niacin. Nồng độ nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) của Erythrocyte cũng là một chỉ số nhạy cảm của sự thiếu hụt niacin.
Điều trị bệnh pellagra chủ yếu là chế độ ăn uống giàu vitamin B3, và bổ sung nicotinamide qua đường uống.
Nếu bệnh pellagra được chẩn đoán và điều trị, tiên lượng của bệnh nhân rất tốt.Nếu không được điều trị, bệnh pellagra sẽ tiến triển và cuối cùng dẫn đến tử vong. Tử vong có thể do biến chứng của suy dinh dưỡng nặng tiếp tục do chế độ ăn uống thiếu chất hoặc tiêu chảy liên tục, nhiễm trùng hoặc các yếu tố thần kinh. Tử vong có thể xảy ra trong vòng 4 đến 5 năm nếu tiếp tục không điều trị.
Thiếu niacin có thể xảy ra do thiếu tiêu thụ các nguồn thực phẩm có chứa niacin. Trong các nguồn thực phẩm, niacin có trong cá và thịt, thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và bánh mì, và trong các loại đậu. Ở mức độ thấp hơn, niacin có trong cà phê, trà và các loại hạt. Trong quá trình chế biến thịt, nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) và nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADP) có thể bị thủy phân thành nicotinamide tự do. Trong một số thực phẩm, chẳng hạn như ngô, niacin có thể liên kết cộng hóa trị với carbohydrate hoặc peptit nhỏ, làm giảm sinh khả dụng để hấp thu ở ruột non. Do đó, một số dấu hiệu sớm nhất của bệnh pellagra xuất hiện ở những người tiêu thụ chế độ ăn nhiều ngô. Ngoài các nguồn thực phẩm, gan có thể tổng hợp niacin từ tryptophan; do đó, một chế độ ăn uống có chứa cả niacin và tryptophan là cần thiết để duy trì mức niacin đầy đủ.
Uống rượu quá mức và mãn tính có thể gây ra bệnh pellagra do làm giảm hấp thu niacin
Uống rượu quá mức và mãn tính có thể gây ra bệnh pellagra do làm giảm hấp thu niacin. Rối loạn sử dụng rượu có liên quan đến việc gia tăng suy dinh dưỡng và có thể làm giảm quá trình chuyển đổi tryptophan thành niacin. Niacin được hấp thụ chủ yếu ở ruột non; do đó, các rối loạn kém hấp thu như tiêu chảy mãn tính, bệnh viêm ruột và bệnh ác tính có thể làm giảm hấp thu niacin. Hơn nữa, bệnh Hartnup dẫn đến suy giảm khả năng hấp thụ tryptophan.
Thiếu niacin cũng có thể được nhìn thấy ở ba cơ sở khác:
- Hội chứng carcinoid, trong đó chuyển hóa tryptophan thành 5-OH tryptophan và serotonin hơn là thành axit nicotinic. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các dạng hoạt động của niacin và sự phát triển của bệnh pellagra.
- Sử dụng isoniazid kéo dài vì isoniazid làm cạn kiệt dự trữ pyridoxal phosphat, giúp tăng cường chuyển hóa tryptophan thành niacin . Một số loại thuốc khác gây ra sự thiếu hụt niacin bằng cách ức chế sự chuyển đổi tryptophan thành niacin, bao gồm fluorouracil , pyrazinamide , 6-mercaptopurine, hydantoin, ethionamide , phenobarbital , azathioprine và chloramphenicol.
- Bệnh Hartnup là một rối loạn bẩm sinh lặn trên NST thường do khiếm khuyết của sự vận chuyển màng trong tế bào ruột và tế bào thận thường chịu trách nhiệm hấp thu tryptophan, tiền chất của niacin.
Thiếu niacin (vitamin B3) dẫn đến tình trạng được gọi là bệnh pellagra. Pellagra bao gồm bộ ba viêm da, sa sút trí tuệ, tiêu chảy và có thể dẫn đến tử vong.
Biểu hiện da ở bệnh pellagra được đặc trưng bởi viêm da sắc tố cảm quang (thường nằm ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời), biểu hiện tương tự như cháy nắng, hiện tượng đổi màu nâu và các tổn thương da trên da như bàn tay, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân. Biểu hiện đặc trưng là những thay đổi ban đỏ dạng bóng nước thứ phát sau viêm cấp tính nhẹ, dẫn đến thoái hóa lớp sừng, tiếp theo là tăng tế bào và nguyên bào sợi, giãn mao mạch, tăng sinh và dày lớp biểu bì. Tăng sắc tố da cũng xảy ra.
Trong đường tiêu hóa, tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng, gây viêm dạ dày mãn tính. Ngoài ra, có thể xuất hiện các biến chứng đường tiêu hóa, viêm lưỡi, nhiễm trùng môi, viêm miệng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy hoặc táo bón.
Nhiễm trùng môi do thiếu vitamin B3
Cũng có những báo cáo về hiện tượng nhiễm sắc thể tế bào thần kinh ở tế bào thần kinh vận động và phù nề ở tế bào thần kinh đệm và tế bào đệm. Ban đầu, những thay đổi về thần kinh như lo lắng, kém tập trung, mệt mỏi và trầm cảm có thể biểu hiện, nhưng khi pellagra tiến triển, chứng mất trí và mê sảng có thể xảy ra.
Các biến chứng của thiếu niacin bao gồm tình trạng của bệnh pellagra (các triệu chứng liên quan bao gồm lú lẫn tâm thần, viêm lưỡi, rụng tóc, viêm da, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, tim to, viêm dây thần kinh ngoại vi và sa sút trí tuệ).
Tử vong có thể do biến chứng của suy dinh dưỡng nặng tiếp tục do chế độ ăn uống thiếu chất hoặc tiêu chảy liên tục, nhiễm trùng hoặc các yếu tố thần kinh.
Tử vong có thể xảy ra trong vòng 4 đến 5 năm nếu tiếp tục không điều trị.
- Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, trẻ đẻ ra ở bà mẹ thiếu vitamin B3.
- Trẻ suy dinh dưỡng
Trẻ suy dinh dưỡng
- Chế độ ăn, lương thực chính là ngô
- Phụ nữ có thai, cho con bú không được bổ sung dinh dưỡng hợp lý.
- Nước kém phát triển, vùng kinh tế khó khăn.
- Uống nhiều rượu, nghiện rượu
- Bệnh lý: tiêu chảy mãn tính, bệnh viêm ruột và bệnh ác tính về đường ruột tăng nguy cơ thiếu vitamin B3
Bệnh nhân cần được giáo dục về chế độ ăn uống lành mạnh, cai thuốc lá và kiêng rượu.
Vitamin tan B3 có nhiều trong các nguồn thực phẩm, niacin có trong cá và thịt, thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và bánh mì, và trong các loại đậu. Ở mức độ thấp hơn, niacin có trong cà phê, trà và các loại hạt.
Vitamin tan B3 có nhiều trong các nguồn thực phẩm, niacin có trong cá và thịt
Pellagra có thể phòng ngừa được với một chế độ ăn uống đầy đủ giàu protein; do đó, giáo dục dinh dưỡng và tiếp cận với thực phẩm là rất quan trọng để phòng ngừa. Ở những người có tình trạng kém hấp thu hoặc những người đang dùng thuốc làm giảm sự sẵn có của niacin, việc bổ sung là cần thiết. Ở những vùng có nguy cơ đói cao hoặc chế độ ăn nhiều ngô và ít protein (thường thấy ở các dân cư bộ lạc), việc tiếp cận và bổ sung lương thực là điều cần thiết.
Nuôi con bằng sữa mẹ, ăn dặm hợp lý. Tiêm phòng đầy đủ
Khi đánh giá tình trạng thiếu vitamin B3, tiền sử điển hình có thể bao gồm ăn uống kém dinh dưỡng, uống quá nhiều rượu, hoặc bệnh nhân thuộc nhóm dân số đặc biệt của những người đã đề cập phía trên đây.
Các dấu hiệu và triệu chứng thực thể bao gồm tổn thương da và miệng, tiêu chảy và mê sảng.
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên được hoàn thành để xác nhận kết quả và kết hợp kiểm tra nồng độ tryptophan, NAD, NADP và niacin. Bài tiết N1-methylnicotinamide (NMN) trong nước tiểu dưới <5,8 micromol (0,8 mg/ngày) có thể cho thấy thiếu niacin. Nồng độ nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) của Erythrocyte cũng là một chỉ số nhạy cảm của sự thiếu hụt niacin.
Thông thường, sự thiếu hụt niacin có thể cho thấy sự thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng; do đó, một chế độ ăn uống cân bằng là một khuyến cáo mạnh mẽ.
Nên cho uống liều nicotinamide từ 250 đến 500 mg / ngày. Mặc dù axit nicotinic là dạng niacin phổ biến hơn, nhưng nicotinamide được sử dụng cho những trường hợp thiếu hụt niacin vì nó không gây ra các triệu chứng như cảm giác ngứa ran, ngứa hoặc đỏ bừng.
Bệnh nhân mắc bệnh pellagra nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kiêng uống rượu.
Mức hỗ trợ chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) cho niacin được biểu thị bằng hàm lượng tương đương niacin (NE). RDA cho trẻ từ 1 đến 3 và 4 đến 8 tuổi là 6 và 8 mg / ngày NE. Đối với cả bé trai và bé gái từ 9 đến 13 tuổi, RDA là 12mg / ngày NE. Đối với những người từ 14 tuổi trở lên, RDA là 16, và nó là 14 mg / ngày NE đối với nam và nữ, tương ứng. RDA trong thời kỳ cho con bú là 17 mg / ngày NE.
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!