Từ điển bệnh lý

Thủy đậu : Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ngày 10-05-2023

Tổng quan Thủy đậu

Varicella-zoster virus (VZV) là một trong tám loại herpesvirus được biết là có thể gây nhiễm

trùng cho người và được phân phối trên toàn thế giới. Nhiễm VZV gây ra hai dạng bệnh khác nhau về mặt lâm sàng: varicella (bệnh thủy đậu) và herpes zoster (bệnh zona). Nhiễm VZV nguyên phát dẫn đến phát ban mụn nước lan tỏa của bệnh thủy đậu, hoặc bệnh thủy đậu. Sự tái hoạt nội sinh của VZV tiềm ẩn thường dẫn đến nhiễm trùng da cục bộ được gọi là herpes zoster, hoặc bệnh zona.

Mặc dù trẻ em thường bị ảnh hưởng nhất bởi varicella, nhưng đa số trẻ em mắc bệnh nhẹ. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng mô mềm, viêm phổi, viêm gan, hội chứng Reye và viêm não, với tỷ lệ tử vong cao. Những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao hơn bao gồm trẻ dưới 1 tuổi, thanh thiếu niên, người lớn, phụ nữ có thai và vật chủ bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, với tỷ lệ tấn công hộ gia đình thứ cấp là> 90% ở những người nhạy cảm. Đường lây chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn từ dịch tiết mũi họng của cá thể bị nhiễm bệnh hoặc do tiếp xúc trực tiếp qua da với dịch mụn nước từ tổn thương da.

Các loại biến chứng cụ thể của bệnh nhân thủy đậu cũng có xu hướng thay đổi theo độ tuổi, với nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ở hầu hết trẻ em và viêm phổi thường xảy ra ở người lớn.

Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm ở các vùng ôn đới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh thường cao nhất vào các tháng từ tháng 3 đến tháng 5. Trước năm 1995, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu hàng năm ở Hoa Kỳ vào khoảng bốn triệu trường hợp, với gần 11.000 trường hợp nhập viện và 100 trường hợp tử vong.

Ở các nước nhiệt đới, bệnh thủy đậu xảy ra chủ yếu ở người trẻ tuổi. Một số nghiên cứu đã xác nhận nhiễm VZV nguyên phát ở những bệnh nhân này sau khi tiếp xúc nhiều với các ca bệnh trong các cơ sở quân đội, bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Các cuộc điều tra huyết thanh học đã xác nhận rằng> 20% tân binh nhập ngũ từ bên ngoài 50 tiểu bang của Hoa Kỳ nhạy cảm với VZV.

Dịch tễ học của bệnh thủy đậu đã thay đổi đáng kể kể từ khi có vắc xin thủy đậu vào năm 1995. Tại Hoa Kỳ, việc chủng ngừa thường quy ở trẻ em đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, biến chứng, nhập viện và tử vong ở trẻ em và dân số nói chung, cho thấy khả năng miễn dịch cộng đồng mạnh mẽ.

Trẻ em đối tượng thường bị ảnh hưởng bời varicella "Thủy đậu"


Nguyên nhân Thủy đậu

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là do vi rút Varicella-zoster. VZV là một vi rút DNA mạch kép, mạch thẳng mã hóa khoảng 75 protein và sở hữu một lớp vỏ chứa lipid với các gai glycoprotein. Sau khi xâm nhập, vi rút trải qua quá trình sao chép khu trú tại một vị trí không xác định với sự sao chép đồng thời trong các hạch bạch huyết lân cận vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 6. Tiếp theo là giai đoạn viremic chính với sự hình thành hệ thống lưới nội mô. Giai đoạn nhiễm virus thứ phát xảy ra sau khoảng chín ngày và tồn tại thông qua sự phát triển của các tổn thương da. Sau khi nhiễm varicella nguyên phát, VZV hình thành tiềm ẩn trong các hạch cảm giác và sự tái hoạt của VZV tiềm ẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng herpes zoster trên da gây đau đớn. Herpes zoster thường thấy nhất ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và những người bị suy giảm miễn dịch. Một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch có thể phát triển nhiễm trùng lan tỏa (ví dụ, tổn thương da nhiều mụn nước phân bố tổng quát ở xa vùng da bị ảnh hưởng bởi phát ban herpes zoster).

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là do vi rút Varicella-zoster


Triệu chứng Thủy đậu

Triệu chứng lâm sàng

Nhiễm VZV nguyên phát thường xuyên xảy ra trong thời thơ ấu và thường là một bệnh tự giới hạn lành tính ở trẻ em có khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh varicella có thể là một bệnh nặng ở thanh thiếu niên, người lớn và những người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải ở mọi lứa tuổi. Các trường hợp nhiễm thứ cấp trong gia đình dường như nghiêm trọng hơn so với các trường hợp ban đầu.

Bệnh thủy đậu không biến chứng - Các biểu hiện lâm sàng của bệnh thủy đậu ở trẻ em khỏe mạnh thường phát triển trong vòng mười lăm ngày sau khi tiếp xúc và thường bao gồm triệu chứng sốt, khó chịu hoặc viêm họng, chán ăn, tiếp theo là phát ban mụn nước toàn thân, thường trong vòng 24 giờ.

Phát ban dạng mụn nước của varicella, thường ngứa, xuất hiện trong trong vài ngày liên tiếp. Các tổn thương bắt đầu là các dát đỏ sau đó nhanh chóng trở thành sẩn tiếp đến là các mụn nước đặc trưng; những tổn thương mụn nước này có thể phát triển thành một mụn mủ, khi vỡ thì hình thành các sẩn đóng vảy.

 Bệnh nhân bị thủy đậu thường có các tổn thương da ở các giai đoạn phát triển khác nhau trên mặt, thân và tứ chi. Sự hình thành mụn nước mới thường ngừng trong vòng bốn ngày và hầu hết các tổn thương đã đóng vảy hoàn toàn vào ngày thứ sáu ở các vật chủ bình thường. Lớp vỏ có xu hướng bong ra trong khoảng một đến hai tuần và để lại một vùng giảm sắc tố tạm thời trên da.

Tác động của vắc xin lên các biểu hiện lâm sàng - Khoảng 20 phần trăm trẻ em được tiêm một liều vắc xin varicella vẫn có thể bị nhiễm varicella, nếu tiếp xúc với VZV. Một báo cáo về các đặc điểm lâm sàng và dịch tễ học của bệnh thủy đậu ở các quần thể có tỷ lệ bao phủ vắc xin ngày càng tăng từ năm 1997 đến năm 2005 đã xác định các xu hướng sau:

Ở trẻ em từ 1 đến 14 tuổi đã được tiêm chủng, biểu hiện bệnh thủy đậu thường có biến đổi và nhẹ hơn hơn so với trẻ em chưa được tiêm chủng (ví dụ, ít sốt hơn và số lượng tổn thương da ít hơn).

Tính chất ban thường không điển hình ở trẻ em được tiêm chủng (ví dụ: dát sẩn).

Các biến chứng thần kinh (ví dụ, viêm não) hiếm thấy.

Triệu chứng cận lâm sàng

Xét nghiệm tổng phân tích máu, CRP, chỉ số chức năng cơ quan trong trường hợp có biến chứng

Chụp X quang ngực trong viêm phổi thủy đậu

Phát hiện vi rút sởi xét nghiệm kháng thể IgM sởi trong huyết thanh, PCR sởi, phân lập vi rút sởi trong nuôi cấy từ dịch nốt phỏng.


Các biến chứng Thủy đậu

Trước khi ra đời vắc xin thủy đậu vào năm 1995, trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh chiếm khoảng 80% trong số 9300 ca nhập viện hàng năm liên quan đến varicella ở Hoa Kỳ. Các biến chứng đã được xác nhận bao gồm nhiễm trùng da do vi khuẩn và viêm phổi. Nhiễm trùng da có liên quan đến nhập viện nhiều nhất ở nhóm tuổi trẻ nhất (<15 tuổi); viêm phổi liên quan đến nhập viện ở những người > 19 tuổi. trong một khảo sát được thực hiện từ năm 1990 đến năm 1992 trên 250.000 thành viên của một tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Nhiễm trùng da / mô mềm

Nhiễm varicella nguyên phát ở trẻ em có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng mô mềm do liên cầu nhóm A. Các biến chứng nhiễm trùng bao gồm viêm mô tế bào, viêm cơ, viêm cân hoại tử và sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Biến chứng thần kinh

Viêm não và trước đây chủ yếu là hội chứng Reye, là biến chứng nghiêm trọng nhất của nhiễm VZV, mặc dù chúng ít gặp. Các biến chứng thần kinh khác ít gặp hơn bao gồm đột quỵ thoáng qua, viêm màng não vô khuẩn, viêm tủy cắt ngang, viêm mạch và liệt nửa người

Viêm não

Trong một loạt các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến varicella, viêm não chiếm 20% số ca nhập viện do varicella. Hai dạng viêm não riêng biệt đã được mô tả:

Thất điều tiểu não cấp tính

Viêm não lan tỏa

Những rối loạn này thường phát triển vào cuối tuần đầu tiên của phát ban, tuy nhiễm có trường hợp tổn thương hệ thần kinh trung ương đã xảy ra trước khi phát ban. Mất điều hòa tiểu não cấp tính thường phát triển ở trẻ em, xảy ra khoảng 1 trong 4000 trường hợp nhiễm varicella ở trẻ em dưới 15 tuổi. Biến chứng này trong một khoảng thời gian và phục hồi hoàn toàn.Viêm não lan tỏa thường xảy ra ở người lớn, nhưng trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao. Các biểu hiện lâm sàng bao gồm mê sảng, co giật và các dấu hiệu thần kinh khu trú.

Tỷ lệ tử vong được báo cáo là 10% và các di chứng thần kinh lâu dài được báo cáo lên đến 15% số người sống sót. Bệnh viêm não do varicella trầm trọng hơn ở những vật chủ bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như bệnh nhân AIDS và những người được cấy ghép tạng.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye, một căn bệnh phát triển trong quá trình nhiễm varicella ở trẻ em, thường biểu hiện với một loạt các triệu chứng riêng biệt bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, kích thích, mê sảng và tiến triển đến hôn mê. Kể từ khi sử dụng salicylat được xác định là một nguyên nhân chính cho sự phát triển của hội chứng Reye, biến chứng này hầu như đã biến mất, đồng thời với những lời khuyên không sử dụng salicylat ở trẻ sốt.

Viêm phổi

Ở trẻ em bị thủy đậu chưa có đủ miễn dịch, viêm phổi vẫn là một biến chứng không phổ biến; ngược lại, viêm phổi chiếm phần lớn tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở người lớn mắc bệnh thủy đậu, mặc dù bệnh này hiếm khi được thấy kể từ khi có vắc xin.

Ở người lớn không đủ khả năng miễn dịch, viêm phổi do varicella có tỷ lệ mắc được báo cáo là khoảng một trong 400 trường hợp và tỷ lệ tử vong từ 10 đến 30 phần trăm. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy, tỷ lệ tử vong lên tới 50% mặc dù đã được điều trị tích cực và các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Viêm phổi do varicella thường phát triển âm ỉ trong vòng một đến sáu ngày sau khi phát ban xuất hiện với các triệu chứng thở nhanh, khó thở và ho khan; ho ra máu thỉnh thoảng đã được báo cáo. Bệnh nhân có biểu hiện suy giảm trao đổi khí với giảm oxy máu tiến triển. X quang ngực thường cho thấy thâm nhiễm lan tỏa hai bên; trong giai đoạn đầu có thể có một tổn thương dạng nốt, sau đó có thể bị vôi hóa. Acyclovir tiêm tĩnh mạch kịp thời có liên quan đến cải thiện lâm sàng và giải quyết tình trạng viêm phổi ở một loạt bệnh nhân được chọn.

Viêm gan không phổ biến, nhưng khi nó xảy ra, thường ảnh hưởng đến đối tượng bị suy giảm miễn dịch bao gồm những người được cấy ghép tạng và bệnh nhân AIDS; kết quả thường gây tử vong. Hiếm gặp viêm gan thủy đậu trên lâm sàng ở những người khỏe mạnh mặc dù thực tế là tăng transaminase không có triệu chứng.

Nhiễm varicella nguyên phát ở trẻ em có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng mô mềm do liên cầu nhóm A

Ở những người suy giảm miễn dịch bị viêm gan varicella, biểu hiện phổ biến nhất thường bao gồm tổn thương mụn nước trên da, sốt và đau bụng hoặc đau lưng cấp tính. Tuy nhiên, phát ban có thể xuất hiện trước, xuất hiện trùng hoặc theo sau sự khởi phát của bệnh viêm gan.

Biến chứng khác

Các biểu hiện lâm sàng khác ở trẻ em và người lớn bao gồm tiêu chảy, viêm họng và viêm tai giữa.


Đường lây truyền Thủy đậu

Sự lây truyền xảy ra ở những đối tượng cảm thụ do tiếp xúc với các giọt khí bắn từ dịch tiết mũi họng của cá thể bị nhiễm bệnh hoặc do tiếp xúc trực tiếp qua da với dịch của mụn nước từ tổn thương da. Việc lây truyền VZV qua đường không khí cho các nhân viên điều dưỡng mẫn cảm cũng đã được báo cáo tại một bệnh viện.

Bệnh nhân bị thủy đậu thường được coi là truyền nhiễm từ một đến hai ngày trước khi bắt đầu phát ban cho đến khi tất cả các tổn thương đóng vảy. Tỷ lệ tấn công thứ cấp đối với varicella ở những người tiếp xúc trong gia đình nhạy cảm là hơn 90 phần trăm.


Đối tượng nguy cơ Thủy đậu

Những người có nguy cơ cao được xác định là những người chưa có miễn dịch với vi rút thủy đậu.

Đặc biệt những vùng có dịch tễ thủy đậu, nơi đông dân cư, trường học…

Phụ nữ mang thai

Trẻ sơ sinh của những bà mẹ mắc bệnh thủy đậu từ năm ngày trước đến hai ngày sau khi sinh

Bệnh nhân có tiền sử bệnh ác tính tiềm ẩn, sử dụng steroid hoặc liệu pháp ức chế miễn dịch, nhiễm HIV hoặc cấy ghép nội tạng dễ bị varicella lan tỏa do suy giảm khả năng miễn dịch tế bào.

Bệnh nhân bị bệnh thấp khớp được điều trị bằng thuốc đối kháng yếu tố hoại tử khối u (TNF) vẫn có nguy cơ mắc chọn lọc đối với nhiễm trùng thủy đậu nguyên phát


Phòng ngừa Thủy đậu

Dự phòng sau phơi nhiễm bằng vắc xin thủy đậu đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ở 70 đến 90 phần trăm những người nhạy cảm và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người phát triển bệnh thủy đậu. Một số trường hợp đã chứng minh rằng vắc-xin varicella có hiệu quả trong điều trị dự phòng sau phơi nhiễm ở những người tiếp xúc trong gia đình với những người mắc bệnh varicella.

Thời gian dự phòng phỏi nhiễm:

≤5 ngày sau khi tiếp xúc

Vắc xin Varicella có hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng năm ngày kể từ ngày tiếp xúc.

Những bệnh nhân bị phơi nhiễm ≥12 tháng tuổi mà trước đó chưa được tiêm chủng nên tiêm liều đầu tiên trong vòng năm ngày kể từ ngày phơi nhiễm. Thời điểm khuyến cáo cho liều thứ hai thay đổi theo tuổi.

Bệnh nhân phơi nhiễm ≥4 tuổi chỉ được tiêm một liều vắc-xin nên tiêm liều thứ hai trong vòng năm ngày sau khi tiếp xúc với varicella với điều kiện ≥28 ngày đã trôi qua sau liều đầu tiên.

> 5 ngày sau khi phơi nhiễm: Những bệnh nhân chưa được tiêm chủng có phơi nhiễm đáng kể có biểu hiện> 5 ngày sau khi phơi nhiễm có thể được theo dõi trong 21 ngày để xem bệnh có phát triển hay không và có thể cân nhắc điều trị tại thời điểm đó.

Ngoài ra, dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút có thể hợp lý, đặc biệt ở những người có nhiều nguy cơ bị biến chứng do varicella nhưng không đáp ứng các tiêu chí đối với globulin miễn dịch do varicella (ví dụ: người lớn, thanh thiếu niên, trẻ em bị rối loạn da hoặc phổi mãn tính, các trường hợp thứ cấp trong một hộ gia đình ).

Dự phòng miễn dịch thụ động

Trong bối cảnh sau phơi nhiễm, dự phòng miễn dịch thụ động chống lại nhiễm VZV thường bao gồm globulin miễn dịch varicella-zoster, được chỉ định cho những người nhạy cảm sau khi tiếp xúc đáng kể nếu họ không đủ điều kiện để dự phòng bằng vắc xin varicella , có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng và / hoặc biến chứng, và có thể được điều trị dự phòng miễn dịch trong 10 ngày phơi nhiễm. Liều khuyến cáo để dự phòng varicella là 400 mg / kg, tiêm tĩnh mạch một liều duy nhất. IVIG nên được coi là một liệu pháp thay thế, vì dữ liệu hạn chế về hiệu quả còn tồn tại.

Phòng bệnh chủ động: Trẻ em và người lớn có biểu hiện mẫn cảm nên được chủng ngừa VZV ngay cả khi được xác định là không có phơi nhiễm đáng kể, vì tiêm vắc-xin varicella được khuyến cáo cho trẻ em ≥12 tháng tuổi, thanh thiếu niên và người lớn không có bằng chứng miễn dịch. Chủng ngừa định kỳ với hai liều vắc-xin varicella có hiệu quả ít nhất 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm varicella nguyên phát và 99% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh varicella nặng. Nó cũng làm giảm nguy cơ lây truyền và sử dụng chăm sóc sức khỏe liên quan đến varicella.

Kiểm soát nhiễm trùng - Trong môi trường bệnh nhân nội trú, các biện pháp phòng ngừa lây truyền qua đường không khí được chỉ định trong bốn ngày sau khi bắt đầu phát ban ở những bệnh nhân khỏe mạnh khác và trong suốt thời gian bị bệnh ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Đối với bệnh nhân ngoại trú, bệnh nhân được đưa đến khu vực chờ riêng hoặc đặt ngay trong phòng riêng. Cả bệnh nhân và nhân viên phải đeo khẩu trang.

Nếu không được nhập viện, bệnh nhân nên được yêu cầu cách ly ở nhà cho đến khi nốt phỏng đóng vảy. Vệ sinh tay sạch.


Các biện pháp chẩn đoán Thủy đậu

Việc chẩn đoán bệnh thủy đậu nên được xem xét ở một bệnh nhân có biểu hiện sốt, phát ban phỏng nước và các triệu chứng tương thích về mặt lâm sàng, đặc biệt trong bối cảnh tiếp xúc gần đây với một người bị bệnh thủy đậu, đặc biệt khi chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu.

Việc chẩn đoán nhiễm vi rút thủy đậu thường được thực hiện dựa trên ít nhất một trong những điều sau: xét nghiệm huyết thanh dương tính với kháng thể IgM varicella trong huyết thanh, sự gia tăng đáng kể của kháng thể IgG varicella giữa hiệu giá cấp tính và điều trị, phân lập vi rút sởi trong nuôi cấy hoặc PCR varicella.


Các biện pháp điều trị Thủy đậu

Bệnh nhân bị thủy đậu thường bị sốt và phát ban có mụn nước, ngứa. Nhiều bệnh nhân cần

được chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các triệu chứng này.

Quyết định bắt đầu điều trị kháng vi-rút phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, sự có hay không

của các bệnh kèm theo và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân. Mặc dù bệnh varicella thường là một bệnh tự giới hạn, nhưng nếu các biến chứng phát triển, chúng có thể đe dọa tính mạng.

Đối với trẻ em khỏe mạnh dưới 12 tuổi, bệnh thủy đậu thường tự giới hạn nên không khuyến cáo sử dụng liệu pháp kháng vi-rút.

Đối với những cá nhân có hoặc có nguy cơ cao bị biến chứng (ví dụ: thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng, người lớn, phụ nữ mang thai, người bị suy giảm miễn dịch), liệu pháp kháng vi-rút để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và / hoặc giảm nguy cơ biến chứng. Thuốc kháng virus đường uống (ví dụ, valacyclovir hoặc acyclovir ) không có bằng chứng về các biến chứng. Thuốc uống được dung nạp tốt và có ít tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng chúng. Những trường hợp khác, acyclovir tiêm tĩnh mạch được ưu tiên hơn là điều trị bằng đường uống vì sinh khả dụng của liệu pháp tiêm tĩnh mạch tốt hơn so với thuốc uống.

Thời gian và phác đồ

Nếu bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút nên bắt đầu điều trị trong vòng 24 giờ sau khi phát ban, nếu có thể. Đối với bệnh nhân ≥2 tuổi có chức năng thận bình thường, chúng tôi dùng acyclovir đường uống hoặc valacyclovir như sau:

Acyclovir - 20 mg / kg mỗi liều (liều tối đa 800 mg) bốn lần mỗi ngày trong năm ngày cho trẻ em từ 2 đến 12 tuổi và thanh thiếu niên.

Valacyclovir - 20 mg / kg mỗi liều (liều tối đa 1000 mg) ba lần mỗi ngày trong năm ngày hoặc lâu hơn nếu các tổn thương chưa khỏi.

Không có sự nhất trí về liều điều trị uống tối ưu cho trẻ em <2 tuổi. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp sẽ sử dụng acyclovir đường uống với liều lượng tương tự như khuyến cáo cho trẻ em ≥2 tuổi. Acyclovir được ưu tiên hơn so với valacyclovir cho những bệnh nhân như vậy vì tính an toàn và hiệu quả của valacyclovir chưa được thiết lập ở trẻ dưới hai tuổi.

Đối với acyclovir tiêm tĩnh mạch, phác đồ kháng vi-rút thay đổi theo độ tuổi, mức độ bệnh, chức năng gan thận:

Người lớn - Acyclovir 10 mg / kg IV mỗi 8 giờ (sử dụng trọng lượng cơ thể lý tưởng [IBW] nếu béo phì

Đối với người lớn bị bệnh nhẹ (tức là <50 tổn thương) và các xét nghiệm cơ bản bình thường (tức là công thức máu toàn bộ, xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận), bắt đầu điều trị bằng valacyclovir là một lựa chọn nếu bệnh nhân có thể được theo dõi chặt chẽ như một bệnh nhân ngoại trú

Trẻ em ≥ 1 tuổi và thanh thiếu niên - Acyclovir 1500 mg / m mỗi ngày chia ba lần hoặc 30 mg / kg / ngày chia ba lần.

Bắt đầu điều trị bằng valacyclovir (20 mg / kg mỗi liều [liều tối đa 1000 mg] ba lần mỗi ngày) có thể hợp lý ở một số trẻ suy giảm miễn dịch được chọn được coi là có nguy cơ thấp phát triển bệnh thủy đậu nặng nếu bệnh nhân có thể được theo dõi chặt chẽ như một bệnh nhân ngoại trú.

Thời gian điều trị tiêm điển hình là 7 đến 10 ngày. Liệu pháp tiêm tĩnh mạch được tiếp tục cho đến khi không có tổn thương mới nào xuất hiện. Sau đó, bệnh nhân có thể được chuyển sang liệu pháp uống cho đến khi tất cả các tổn thương đã đóng vảy.

Tất cả bệnh nhân bị thủy đậu nên được giáo dục về các biến chứng tiềm ẩn, bao gồm cả các bệnh nhiễm khuẩn thứ phát.

Các biện pháp chung sau đây có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng phát ban và sốt, đồng thời cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số biến chứng:

- Thuốc kháng histamin rất hữu ích để điều trị triệu chứng ngứa.

- Móng tay nên được cắt tỉa cẩn thận để tránh làm vỡ mụn nước khi trẻ gãi và tránh nhiễm vi khuẩn thứ cấp.

- Acetaminophen nên được sử dụng để điều trị sốt, đặc biệt là ở trẻ em. Thuốc chống viêm không steroid cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp không khuyến khích NSAIDS vì mối liên quan không chắc chắn với bội nhiễm liên cầu. Nên tránh dùng salicylat vì aspirin có liên quan đến việc khởi phát hội chứng Reye.


Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.