Các tin tức tại MEDlatec

Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng

Ngày 25/10/2024
Để món cháo ếch cho bé thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng, cha mẹ cần nắm chắc một số kỹ thuật trong chế biến. Có những công thức nào khi nấu cháo ếch, món ăn này mang lại hàm lượng dinh dưỡng ra sao và ăn với tần suất nào hợp lý? Hệ thống Y tế MEDLATEC sẽ giúp cha mẹ có thêm thông tin trong bài viết sau.

1. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt ếch

Ếch nằm trong nhóm loài động vật lưỡng cư chân ngắn. Thịt ếch thường có màu trắng sáng, nhiều nạc, sớ thịt dai, thịt có độ mềm ngọt, không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. 

Ếch là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất 

Theo các chuyên gia, cứ 100gr thịt ếch có chứa khoảng

  • Năng lượng: 73 calo
  • Chất béo: 0,3 gr
  • Protein: 16,4 gr
  • Canxi: 18 mg
  • Kẽm: 1 mg
  • Phốt pho: 147 mg
  • Ngoài ra, thịt ếch còn chưa kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… 

2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo thịt ếch, tần suất ăn theo độ tuổi 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bé khoảng 10 tháng tuổi là đã có thể ăn được cháo ếch. Cũng có số ít mẹ nấu cháo ếch cho trẻ ăn từ 7 tháng tuổi nhưng chỉ nên dừng lại ở mức dùng thử, lý do vì hệ tiêu hóa của trẻ ở tháng tuổi này còn yếu, thịt ếch lại có tính hàn nên bé sẽ dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy. 

Cha mẹ cần lưu ý thời điểm và tần suất cho trẻ ăn cháo ếch 

Bên cạnh đó, dựa trên độ tuổi, thể trạng và nhu cầu của bé, cha mẹ có thể cân nhắc khẩu phần ăn sao cho phù hợp nhất. 

3. Lợi ích của cháo thịt ếch

Bổ sung protein

Trong thịt ếch rất giàu protein, đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và tăng trưởng của trẻ.

Cung cấp sắt

Sắt giúp cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong máu, hạn chế tình trạng thiết sắt mà trẻ em hay gặp phải. 

Bổ sung kali

Thịt ếch chứa lượng kali dồi dào, góp phần sự phát triển toàn diện sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Giúp xương chắc khỏe

Thịt ếch cung cấp các khoáng chất như canxi và phốt pho, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương ở trẻ. 

4. Khi cho trẻ ăn cháo thịt ếch cần lưu ý gì? 

Để quá trình chế biến cháo ếch cho bé đảm bảo an toàn và giữ tối đa nguồn dinh dưỡng của các loại nguyên liệu, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số điểm sau: 

  • Chọn ếch còn sống, tươi ngon, không nên mua ếch đông lạnh hay có dấu hiệu ôi thiu hoặc màu sắc bất thường;

Lựa chọn thịt ếch tươi ngon để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ 

  • Khi nấu cháo ếch cho trẻ, cha mẹ cần nắm rõ cách sơ chế ếch để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ;
  • Không thêm muối hoặc cái loại gia vị vào cháo ếch cho trẻ dưới 12 tháng tuổi;
  • Tập cho trẻ thói quen ăn cả nước lẫn cái như vậy mới giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng nhai;
  • Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị cảm hoặc sốt không cho trẻ ăn cháo ếch vì thịt ếch có tính hàn;
  • Cha mẹ lưu ý nấu đồ mềm nhuyễn phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ;
  • Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ thông qua các loại rau củ;
  • Nếu bé có dấu hiệu dị ứng hoặc khó chịu, nên ngừng cho trẻ ăn và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

5. Tham khảo 5 công thức nấu cháo thịt ếch

Cháo ếch rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 30g
  • Gạo tẻ: 30g
  • Rau mồng tơi: 30g

Cách chế biến

  • Gạo sau khi vo sạch đem nấu cháo;
  • Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch sau đó xay nhuyễn;
  • Thịt ếch sơ chế sạch, băm nhuyễn;
  • Xào qua thịt ếch đến khi thịt chín và săn lại;
  • Cho rau mồng tơi xay nhuyễn và thịt ếch đã xào vào nồi sau khi cháo đã chín. Nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để nguội bớt rồi cho trẻ ăn.

Cháo ếch cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 200g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Cà rốt: 1/2 củ

Cách chế biến

  • Vo sạch gạo rồi đem nấu cháo;
  • Thịt ếch sau khi sơ chế sạch sẽ đem băm nhuyễn, sau đó tiến hành xào sơ cho thịt săn lại;
  • Cà rối sau khi hấp chín cần được làm nhuyễn;
  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt ếch đã xào và cà rốt tán nhuyễn vào nồi.

Cháo ếch cà rốt là món ngon bổ dưỡng cha mẹ có thể chế biến cho con yêu 

Cháo ếch bí đỏ

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 20g
  • Thịt ếch: 30g
  • Bí đỏ: 30g

Cách chế biến

  • Nấu cháo từ lượng gạo đã được ngâm sẵn trước đó;
  • Thịt ếch băm nhuyễn, xào sơ cho săn thịt;
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch sau đó hấp chín và tán nhuyễn;
  • Cho bí đỏ đã tán nhuyễn và thịt ếch đã xào vào nồi cháo đã chín, khuấy đều.

Cháo ếch mướp hương 

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 40g
  • Thịt ếch: 200g
  • Mướp hương: 1/2 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ

Cách chế biến

  • Vo gạo và cho vào nồi để nấu cháo;
  • Thịt ếch sơ chế sạch sẽ, trần sơ rồi băm nhuyễn;
  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ;
  • Cho thịt ếch đã băm nhuyễn vào nấu cùng với cháo, sau đó là mướp hương và khuấy đều đến khi tất cả nguyên liệu đạt độ chín.

Cháo ếch rau ngót 

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 50g
  • Gạo tẻ: 30g
  • Rau ngót: 30g

Cách chế biến

  • Đem gạo đã được vo sạch đi nấu cháo chín nhừ;
  • Băm nhuyễn thịt ếch sau khi được sơ chế đảm bảo vệ sinh;
  • Rau ngót rửa sạch rồi xay nhuyễn;
  • Khi cháo đã chín, cho thịt ếch vào nấu cùng, khuấy đều, cuối cùng cho rau ngót vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút để rau chín.

Trên đây là những công thức chế biến cháo ếch cho bé vô cùng thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Cha mẹ có thắc mắc hoặc cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ vui lòng liên hệ đến Tổng đài 1900 56 56 56 để được MEDLATEC hỗ trợ. 

Từ khoá: vitamin A

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.