Các tin tức tại MEDlatec
Rau diếp: cách trồng và chế biến món ăn tươi ngon giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
- 31/12/2023 | Thì là - loại rau gia vị tốt cho sức khỏe
- 31/10/2023 | Rau húng - gia vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
- 19/08/2024 | Uống nước rau mùi có tốt cho thận không và một vài điều lưu ý
1. Cách trồng rau diếp tại nhà
Rau diếp còn được biết đến với tên khác là rau diếp cá. Đây là một loại rau thuộc họ Malvaceae, có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Đặc điểm nổi bật của rau diếp là lá màu xanh tươi hình trái tim hoặc tròn, giòn và có vị hơi cay. Cây rau diếp có thân mềm, mọc thẳng và có thể dài 25 - 50cm. Rau diếp tương đối dễ trồng nên bạn có thể tự trồng tại vườn nhà bằng cách:
Rau diếp cá rất dễ trồng và dễ chăm sóc
1.1. Chuẩn bị
Trước hết, bạn cần tìm mua hạt giống rau diếp chất lượng từ cửa hàng cây trồng hoặc các nhà vườn. Tiếp sau đó bạn hãy chọn một chậu có kích thước phù hợp với nhu cầu của mình hoặc khu đất tơi và có khả năng thoát nước tốt để trồng rau tùy theo điều kiện và không gian của mình.
Rau diếp cần ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy đặt chậu hoặc chọn khu đất ở nơi có ít nhất 6 giờ ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
1.2. Gieo hạt và chăm sóc
Gieo hạt rau diếp vào đất ở độ sâu khoảng 1 - 2 cm và giữ khoảng cách 15 - 20cm giữa các hạt để đảm bảo rau có đủ không gian phát triển. Rau diếp cần được tưới nước đều đặn và giữ độ ẩm ổn định nên hãy đảm bảo tưới nước hàng ngày sao cho đất không bị khô quá. Tốt nhất nên quan sát bề mặt đất, nếu thấy đất bắt đầu khô thì cần tưới nước ngay, tránh tưới nước lên lá vì dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Bạn có thể dùng phân bón chuyên dụng hoặc phân hữu cơ để bón cho rau diếp phát triển mạnh khỏe. Hãy bón phân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Trong quá trình cây phát triển, hãy chú ý nhổ bỏ cỏ dại và bắt bỏ sâu bệnh. Sau khoảng 40 - 60 ngày sau khi gieo hạt là có thể thu hoạch rau diếp để sử dụng theo mục đích mà bạn muốn.
2. Lợi ích dinh dưỡng và các món ăn tươi ngon từ rau diếp
2.1. Lợi ích dinh dưỡng của rau diếp
Rau diếp không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe:
Diếp cá không chỉ là loại rau tươi ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Rau diếp chứa lượng lớn vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh, cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương.
- Chất xơ
Đây là loại rau giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không những thế, chất xơ từ rau diếp còn tạo cảm giác no, giảm nguy cơ tăng cân và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.
- Cung cấp sắt và canxi
Rau diếp chứa các khoáng chất quan trọng như sắt và canxi. Sắt cần thiết cho quá trình tạo máu và giúp ngăn ngừa thiếu máu. Canxi là yếu tố quan trọng trong việc duy trì xương và răng khỏe mạnh.
- Folate
Folate là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra và sửa chữa DNA. Đặc biệt, Folate rất cần với phụ nữ mang thai vì nó giúp đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe của thai kỳ.
- Chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin trong rau diếp giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự lão hóa và viêm nhiễm.
2.2. Cách chế biến rau diếp làm thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình
Với những lợi ích dinh dưỡng như trên, có thể thấy rằng, rau diếp chính là thực phẩm quý giá với sức khỏe con người. Bạn có thể thêm rau diếp vào chế độ ăn hàng ngày của mình để cải thiện sức khỏe bằng nhiều cách chế biến khác nhau:
- Salad rau diếp
Salad rau diếp là một món ăn dễ chế biến, bạn chỉ cần kết hợp lá rau diếp với các loại rau xanh khác như rau cải, rau xà lách và rau sống rồi thêm các loại gia vị như hạt lanh, hạt bí ngô, hạt dẻ để tạo hương vị độc đáo. Cuối cùng, bạn chỉ cần rưới nước sốt salad tùy chọn là sẽ có một bát salad rau diếp ngon miệng và bổ dưỡng.
Salad rau diếp - món ăn tươi mát và giàu dinh dưỡng
- Rau diếp luộc
Với những người không thích dầu mỡ và ưa thích sự tiện lợi, nhanh chóng thì món ăn này là một lựa chọn hoàn hảo. Rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch rau diếp rồi cho vào nồi nước sôi, đợi vài phút cho đến khi rau mềm rồi tắt bếp, vớt ra ăn kèm gia vị như nước mắm pha chua ngọt hoặc nước sốt bơ tỏi là được.
- Rau diếp xào tỏi
Món ăn này có hương vị độc đáo, rất hấp dẫn. Đầu tiên, bạn hãy cắt rau diếp đã được rửa sạch thành từng khúc nhỏ. Sau đó, phi tỏi cho vàng và cho rau diếp vào đảo đều cùng gia vị vừa ăn cho đến khi rau mềm.
Nước ép rau diếp giải nhiệt và phòng ngừa táo bón
- Canh rau diếp
Rau diếp cũng rất thích hợp để nấu canh. Bạn chỉ cần thêm rau diếp vào nồi canh cùng với các loại rau khác, thêm hải sản hoặc thịt vào là bạn đã có được một bát canh thơm ngon và bổ dưỡng. Canh rau diếp thường được nấu với nhiều loại nước dùng khác nhau, vừa giúp làm sạch cơ thể vừa là món ăn giải nhiệt, giàu dinh dưỡng trong ngày hè.
Bằng việc thay đổi các cách chế biến khác nhau để đưa rau diếp vào thực đơn hàng ngày, bạn sẽ có được những món ăn kích thích vị giác mà vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Món ăn từ rau diếp vừa ngon, vừa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau diếp lại rất dễ trồng, dễ chế biến. Vì thế, có lý do gì mà không bổ sung thêm thực phẩm này vào khẩu phần ăn của gia đình bạn? Hãy thử sáng tạo với các cách chế biến khác nhau từ rau diếp và thưởng thức, đảm bảo điều này sẽ giúp sức khỏe của bạn và người thân có được những thay đổi tích cực.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!