Các tin tức tại MEDlatec
Rau húng cây có tác dụng gì?
Key: rau húng cây
Rau húng cây có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Rau húng là một loại rau gia vị rất quen thuộc với người Việt, được sử dụng kèm với nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày và mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều loại húng khác nhau và rất nhiều người bị nhầm lẫn húng cây với các loại húng khác. Những thông tin sau sẽ giúp bạn nhận biết đúng loại húng cây và hiểu rõ về công dụng của nó đối với sức khỏe.
1. Đặc điểm của rau húng cây
Rau húng cây có nhiều tên gọi khác nhau chẳng hạn như húng thơm, bạc hà nam. Loại cây này phân bố tại vùng Đông Bắc Âu và nhiều quốc gia của Châu Á. Ở nước ta, đây là loại cây rất phổ biến và có thể coi là một loại đặc sản của làng Láng, thuộc Quận Đống Đa, Hà Nội. Cũng chính vì thế mà loại húng này còn có một tên gọi khác là húng Láng. Tuy nhiên, tên gọi này thường ít phổ biến hơn.
Rau húng còn được gọi là húng thơm
Húng cây là một dạng cây thân thảo, thường mọc thành bụi thấp với chiều cao tối đa khoảng 40cm. Thân cây có màu hơi tím. Lá màu xanh, dạng bầu, mọc đối xứng, mép là có răng cưa. Lá hơi nhăn và trên bề mặt được phủ một lớp lông. Loại rau gia vị này có mùi thơm rất đặc trưng, rất dễ chịu. Những bông hoa của rau húng cây thường mọc ra từ nách lá và có màu tím nhạt.
Khi chọn mua rau húng cây, bạn nên lựa chọn những loại rau húng ngon, có lá mượt, thơm, màu xanh lá cây, tươi ngon và phần lá không bị đốm đen. Lưu ý, tránh lựa chọn những loại húng quế đã bị héo và có nấm mốc.
Cứ 100g rau húng cây thì có chứa một số thành phần dưỡng chất như sau:
- 22 kilo calories.
- 8,41g Carbohydrate.
- 0,73g chất béo.
- 3,29g Protein.
- Ngoài ra, còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, kali, đồng, mangan, vitamin C, vitamin B5, B6, Folate, Riboflavin,...
2. Phân biệt rau húng cây với một số loại rau húng khác
Ngoài rau húng cây, bạn còn có thể tìm được rất nhiều loại rau húng khác chẳng hạn như húng chó, húng chanh, húng quế, húng lủi,... Do đó, không ít người gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại rau này. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể phân biệt và tìm mua đúng loại rau húng mình cần:
Rau húng quế khác với húng cây
- Húng quế: Loại rau húng này còn có một tên gọi khác là húng chó. Với loại rau húng này thì bạn có thể dễ dàng phân biệt với rau húng cây vì chúng có mùi hoàn toàn khác nhau. Húng quế có mùi rất đặc trưng, đây là dạng mùi thơm của quế và đinh hương. Loại rau gia vị này cũng thường mọc thành bụi với chiều cao khoảng 40cm đến 60cm. Phần lá của húng quế có màu xanh đậm, dạng thuôn dài và mọc đối xứng nhau.
Một điểm khác nhau giữa húng quế và húng cây đó là, trên bề mặt lá của húng quế rất nhẵn, không có lông và mép lá không có răng cưa. Tuy nhiên, phần thân cây húng quế lại có một lớp lông. Hoa của húng quế có màu tím hoặc trắng.
Người ta thường ăn kèm húng quế với bún bò, phở bò. Loại rau này cũng rất phù hợp với các loại món nướng như gà nướng mật ong, bò nướng hay một số món salad.
- Húng chanh:
Loại húng này thường có mùi chanh thơm mát. Cây thường mọc thành bụi với chiều cao khoảng 20 - 40 cm. Lá có hình bầu dục, thuôn dài, mép lá có hình răng cưa, lá dày, giòn và có lớp lông mịn hơn rau húng cây. Húng chanh ra hoa màu trắng và thường được dùng để khử mùi hôi của cá và thịt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể làm siro trị cảm ho từ loại rau gia vị quen thuộc này.
- Húng lủi: Đây cũng là một loại húng thơm khá quen thuộc. Lá của húng lủi có dạng thuôn, nhỏ, mọc đối xứng nhau, phần mép lá có hình răng cưa. Lá màu xanh tươi, thân cây có màu tía và được chia ra những đốt ngắn.
3. Rau húng cây mang lại những lợi ích gì?
Với mùi thơm đặc trưng, húng cây là một loại rau gia vị thường được ăn kèm với nhiều món ăn như phở, bún, gỏi,... Tuy nhiên, ít người biết rằng, đây cũng là loại rau rất tốt cho sức khỏe.
Rau húng thơm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể mang lại những công dụng như sau:
Có thể điều trị cảm cúm nhờ húng cây
- Trị cảm cúm: Lượng vitamin B và kali trong húng cây là những yếu tố quan trọng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể và điều trị hiệu quả bệnh cảm cúm. Theo Đông y, có thể điều trị cảm cúm bằng cách nấu húng cây và một số loại rau khác, bao gồm hành hoa, kinh giới và bạch chỉ để uống.
- Trị côn trùng cắn và dị ứng: Lượng tinh dầu được chiết xuất từ húng cây có tác dụng kháng khuẩn rất hiệu quả. Nếu không may bị côn trùng đốt hoặc da sưng do dị ứng, có thể giã nát loại rau này và đắp lên vùng da bị tổn thương. Sau đó, tình trạng sưng da, ngứa ngáy sẽ được cải thiện nhanh chóng.
- Đuổi côn trùng: Do có mùi thơm đặc trưng nên loại rau này có thể xua, đuổi muỗi và một số loại côn trùng khác.
- Rất tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu bạn bị đầy hơi, buồn nôn thì có thể sử dụng rau húng cây. Trong loại rau này có chứa một số hợp chất có thể kích thích tiết dịch ở túi mật và giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.
- Chữa hôi miệng: Tinh dầu của húng thơm có tác dụng diệt khuẩn và giảm mùi hôi miệng rất hiệu quả. Chỉ cần thường xuyên bổ sung rau húng trong các bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ có hơi thở thơm tho, dịu mát.
Rau húng cây giúp bạn ngủ ngon hơn
- Hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp bằng cách dùng rau húng cây để xông mũi.
- Húng cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên còn có tác dụng bảo vệ gan.
- Trị mụn và làm mờ những vết thâm, nám trên da.
- Tinh dầu thơm có trong rau húng cây cũng giúp loại bỏ căng thẳng và giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
Trên đây là một số gợi ý giúp bạn phân biệt rau húng cây với các loại rau húng khác để không bị mua nhầm loại khi đi chợ. Bên cạnh đó là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe từ loại rau gia vị quen thuộc này. Tuy nhiên, những bài thuốc điều trị bệnh từ húng cây chỉ mang tính tham khảo. Trước khi sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh việc sử dụng sai cách dẫn đến những nguy cơ rủi ro sức khỏe.
BS Vân đã duyệt
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!