Bác sĩ tư vấn: Đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì? | Medlatec

Bác sĩ tư vấn: Đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Đau buốt sống lưng thường do tổn thương ở vị trí đốt cột sống L1 - L2 do đây là khu vực phải chịu nhiều áp lực, tác động xấu từ trọng lượng cơ thể cũng như tư thế vận động hàng ngày. Nhiều bệnh nhân gặp phải lo lắng đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì? Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bệnh nhân điều trị và kiểm soát cơn đau tốt hơn.


26/05/2021 | Hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không?
17/05/2021 | Phòng tránh hiện tượng đột quỵ sau tập thể thao như thế nào?
31/10/2020 | Chấn thương trong thể thao thường gặp và cách xử lý

1. Đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Đau buốt sống lưng có thể xuất hiện từng đợt hoặc kéo dài, đặc điểm cơn đau thường tăng lên khi làm việc nặng, khi ngồi xuống hoặc cúi người. Đặc biệt nếu đứng lên đột ngột, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn. Đau buốt sống lưng sẽ nghiêm trọng hơn sau khi người bệnh làm việc nặng, thời tiết thay đổi hoặc mắc một số bệnh lý liên quan.

Đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì

Đau buốt sống lưng cho thấy có chấn thương vùng cột sống hoặc cơ

Có rất nhiều bệnh lý gây ra tình trạng đau buốt sống lưng này, muốn đẩy lùi cơn đau thì việc hiểu rõ nguyên nhân và điều trị tích cực là rất quan trọng. Những nguyên nhân bệnh lý thường gặp bao gồm:

1.1. Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý “tuổi già”, hậu quả của quá trình lão hóa tự nhiên của cột sống. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể xuất hiện sớm ở người trẻ tuổi do các thói quen xấu như: học và làm việc sai tư thế, lười vận động,…

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau buốt sống lưng, ngoài ra còn đi kèm với các triệu chứng như: giảm vận động, cứng lưng, ảnh hưởng đến dây thần kinh ngoại biên giảm vận động chân tay,…

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân thường gặp gây đau buốt sống lưng

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân thường gặp gây đau buốt sống lưng

1.2. Loãng xương

Loãng xương là tình trạng mật độ xương giảm dẫn đến giảm chất lượng của hệ thống xương, khi đó xương có khả năng chịu lực kém hơn, dễ đau nhức, gãy vỡ hơn. Xương cột sống thường chịu ảnh hưởng đầu tiên khi khả năng chịu lực của xương kém, trọng lượng cơ thể lớn sẽ gây lún, xẹp, thậm chí gãy cột sống.

Loãng xương cũng là một trong những nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến đau buốt sống lưng, cần phòng ngừa và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

1.3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng rách, nứt ở đĩa đệm giữa các đốt sống, khiến nhân nhầy thoát ra chèn ép lên rễ thần kinh cùng các phần khác của cột sống. Hậu quả là tình trạng đau buốt sống lưng cùng giảm vận động cột sống, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động của người bệnh.

1.4. Đau cơ cột sống

Ngoài nguyên nhân do xương khớp thì những cơn đau buốt sống lưng còn có thể do tổn thương vùng cơ lưng bao gồm: cơ tam giác chạy dọc sống lưng, cơ ức đòn chạy dưới cổ và cơ thang nằm ở vùng lưng trên. Hầu hết nguyên nhân là do chấn động mạnh, vận động quá mức dẫn đến tổn thương, đau nhức cơ.

<a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/benh-gai-cot-song-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-phong-ngua-s68-n17863'  title ='Gai cột sống'>Gai cột sống</a> là bệnh lý nguy hiểm gây đau buốt dọc sống lưng

Gai cột sống là bệnh lý nguy hiểm gây đau buốt dọc sống lưng

1.5. Gai cột sống

Nếu bệnh lý gây đau buốt sống lưng là do gai cột sống thì bệnh nhân cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bản chất của gai cột sống là sự phát triển bất thường của các mỏm xương mọc trên thân đốt sống. Mỏm xương bất thường này sẽ dài ra theo thời gian, gây chèn ép tủy sống, teo cơ, đau buốt và làm mất đi đường cong cột sống thắt lưng tự nhiên.

Nếu đau buốt sống lưng kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm dù nghỉ ngơi và vận động hợp lý thì người bệnh cần đi khám sớm để xác định nguyên nhân bệnh lý. Điều trị theo nguyên nhân bệnh lý mới có thể đẩy lùi cơn đau buốt sống lưng hiệu quả lâu dài.

2. Làm gì để chẩn đoán bệnh lý gây đau buốt sống lưng?

Bên cạnh việc thăm hỏi về tình trạng cơn đau, tiền sử bệnh tật, các bệnh lý liên quan và triệu chứng khác, bác sĩ sẽ thăm khám thực thể để đánh giá chi tiết. Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán cũng thường được chỉ định bởi bệnh lý gây đau buốt sống lưng có thể phức tạp và dễ gây nhầm lẫn.

Các phương pháp chẩn đoán thường được chỉ định gồm:

2.1. Chụp X-quang

Ảnh chụp X-quang cho thấy sự liên kết của xương, từ đó phát hiện được nếu có tình trạng gãy xương, viêm khớp gây đau buốt sống lưng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây đau là do tổn thương tủy sống, cơ, dây thần kinh hoặc đĩa đệm thì ảnh chụp X-quang sẽ không cho phép phát hiện.

Chẩn đoán hình ảnh hiệu quả trong chẩn đoán nguyên nhân gây đau buốt sống lưng

Chẩn đoán hình ảnh hiệu quả trong chẩn đoán nguyên nhân gây đau buốt sống lưng

2.2. Chụp CT hoặc MRI

Chụp CT hoặc MRI giúp chẩn đoán đau buốt sống lưng do các nguyên nhân liên quan đến cân cơ, mô, dây chằng, dây thần kinh, mạch máu hoặc cơ. Ngoài ra, bệnh lý do xương cũng được chẩn đoán chính xác hơn do hình ảnh chi tiết và đa chiều, vì thế hai phương pháp này rất thường được dùng để chẩn đoán.

2.3. Điện cơ

Khi đau buốt sống lưng nhưng không tìm được nguyên nhân từ các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, nếu bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân do tổn thương, chèn ép thần kinh thì đo điện cơ sẽ được thực hiện. 

2.4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các trường hợp đau buốt sống lưng do nhiễm trùng, tuy nhiên có thể lẫn với nhiễm trùng ở các bộ phận khác.

3. Có thể điều trị đau buốt sống lưng không?

Hầu hết bệnh nhân bị đau buốt sống lưng sẽ tìm đến các phương pháp chăm sóc, nghỉ ngơi tại nhà hoặc dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu do nguyên nhân bệnh lý thì các phương pháp này thường chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không điều trị triệt để nguyên nhân.

Vì thế, nếu cơn đau kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán tìm nguyên nhân và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Các phương pháp hiện được dùng để điều trị đau buốt sống lưng do bệnh lý bao gồm:

3.1. Vật lý trị liệu

Áp dụng nhiệt độ, siêu âm, kích thích điện để giảm đau buốt sống lưng hiệu quả, kết hợp với các bài tập phù hợp tăng cường sức mạnh cơ lưng, điều chỉnh tư thế cột sống, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép và từ đó đẩy lùi cơn đau.

Kéo dãn cột sống giúp giảm đau buốt thắt lưng hiệu quả

Kéo dãn cột sống giúp giảm đau buốt thắt lưng hiệu quả

3.2. Kéo dãn cột sống

Phương pháp này sẽ tác động cơ học đến cột sống, từ đó làm giãn khoảng cách giữa các khoang đốt sống, giảm chèn ép và giảm đau buốt sống lưng.

3.3. Phẫu thuật

Thường khi đau buốt sống lưng do chèn ép dây thần kinh, biến dạng cột sống,… thì cần phẫu thuật để xử lý. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể tiềm ẩn những rủi ro biến chứng nên hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm để phẫu thuật.

Không nên chủ quan mà cần đi khám để biết đau buốt sống lưng là dấu hiệu bệnh gì, từ đó, bạn có thể điều trị khắc phục nguyên nhân hiệu quả, đẩy lùi cơn đau và quay trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh. 

Nếu cần tư vấn điều trị đau buốt sống lưng, hãy liên hệ đến MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chấn thương dây chằng đầu gối: phân loại và cách điều trị

Dây chằng đầu gối gồm những dải dây ngắn, dai, là những mô sợi cứng liên kết và cố định các xương, giúp các khớp chuyển động linh hoạt, ổn định. Chấn thương dây chằng đầu gối rất thường gặp ở những người chơi thể thao hoặc lao động chân tay nặng, gây ra những cơn đau nhức, sưng đỏ vùng xung quanh làm hạn chế vận động. 
Ngày 15/10/2021

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng sau sinh hiệu quả

Theo thống kê, có đến khoảng 50% phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng đau lưng, có người chỉ kéo dài khoảng 1 - 2 tháng song có người bị đau dai dẳng trong nhiều năm. Đau lưng sau sinh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày và năng suất lao động của người phụ nữ. Vậy chữa đau lưng sau sinh như thế nào?
Ngày 11/10/2021

Đau lưng ở dân văn phòng: nguyên nhân và cách phòng ngừa

Những người làm việc văn phòng rất dễ mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt là vùng cột sống gây đau mỏi, khó chịu vùng lưng và cổ thường xuyên, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tuổi thọ. Nếu thời gian ngồi làm việc quá dài và  không có biện pháp bảo vệ sức khỏe thì chắc chắn sẽ gây tổn thương lớn cho xương khớp, gây thoái hóa hoặc đau xương khớp, cột sống, trong đó đau lưng ở dân văn phòng là không thể tránh khỏi.
Ngày 11/10/2021

Hướng dẫn tư thế nằm cho người đau lưng do nằm đệm quá mềm

Đau lưng là tình trạng khá phổ biến ở cả người trẻ lẫn người cao tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có đau lưng do nằm đệm quá mềm. Nếu đau lưng do đệm thì người bệnh nên nằm loại nào tốt cho sức khỏe và giảm cơn đau?
Ngày 11/10/2021