Tin tức

Bật mí những bí mật nhóm máu AB khiến nhiều người ngỡ ngàng

Ngày 06/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Nhiều người trong chúng ta vẫn biết rằng nhóm máu AB là một nhóm máu hiếm. Vậy người mang nhóm máu này có bí mật gì không, có điều gì thú vị về tính cách không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những bí mật nhóm máu AB rất dễ gây ngỡ ngàng.

1. Vì sao AB là nhóm máu hiếm?

Hệ thống nhóm máu trong đó có nhóm máu AB chịu sự quy định của di truyền và yếu tố gen theo quy luật Mendel. Điều đó có nghĩa là dù bạn thuộc nhóm máu nào thì đó cũng là sự thừa hưởng gen từ bố và mẹ. Người có nhóm máu AB tức là bố mẹ sẽ có nhóm máu: AB-AB, A-B, AB-B, AB-A.

AB là nhóm máu hiếm trên toàn thế giới

AB là nhóm máu hiếm trên toàn thế giới

Không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới nhóm máu AB được xem là nhóm máu hiếm. Định luật di truyền chỉ ra rằng, người mang nhóm máu AB bắt buộc phải thừa hưởng đồng thời cả gen A và gen B từ bố mẹ mình. 

Vấn đề là, dựa trên số lượng những người mang nhóm máu A và nhóm máu B trong quần thể dân số thì so với các trường hợp khác, tỷ lệ kết hợp để tạo thành nhóm máu AB là rất thấp. Đây chính là lý do nhóm máu này nằm trong danh sách hiếm trên toàn thế giới.

2. Quy tắc nhận - truyền máu của nhóm máu AB

Bí mật nhóm máu AB đầu tiên phải kể đến quy tắc truyền và nhận máu. Trong truyền máu, quy tắc áp dụng là:

- Ưu tiên truyền máu cùng nhóm. Nếu không có cùng nhóm thì sẽ truyền khác nhóm dựa trên nguyên tắc: 

+ Nhóm máu A nhận được máu của nhóm O hoặc A.

+ Nhóm máu B nhận được máu của nhóm O hoặc B.

+ Nhóm máu O chỉ nhận được máu của người cùng nhóm máu O.

+ Nhóm máu AB nhận được máu của mọi nhóm máu. Tuy nhiên, do nhóm máu này có cả hai kháng nguyên tế bào hồng cầu loại AB nên người mang nhóm máu AB chỉ có thể hiến máu được cho người cùng nhóm máu với mình.

Như vậy, nếu rơi vào tình huống cần máu để truyền thì người có nhóm máu AB sẽ có thể nhận được nguồn máu từ mọi nhóm máu nhưng người nhận phải nằm trong nhóm máu AB Rh+. Trường hợp người nhận máu có nhóm máu AB Rh- họ chỉ được nhận máu của người cũng mang nhóm máu AB Rh-. Nếu mang nhóm máu AB Rh- mà nhận máu của người mang nhóm AB Rh+ thì rất dễ bị tai biến nguy hiểm.

Đây chính là bí mật nhóm máu AB cần lưu tâm đầu tiên để đảm bảo thực hiện đúng quy tắc truyền máu. Điều này giúp đảm bảo an toàn và ngăn ngừa được những tai biến không đáng có trong truyền máu ảnh hưởng đến sự sống.

Quy tắc cho nhận của các nhóm máu

Quy tắc cho nhận của các nhóm máu

3. Một số bí mật nhóm máu AB nhiều người chưa biết

3.1. Bí mật về sức khỏe

Do AB là nhóm máu hiếm nên bí mật nhóm máu AB trên phương diện sức khỏe rất quan trọng. Người thuộc nhóm máu này có thể có nguy cơ cao với bệnh ung thư dạ dày hoặc bệnh tim. Thống kê từ hàng triệu hồ sơ bệnh trên khắp thế giới cho thấy, đây là nhóm máu có tỷ lệ viêm cao hơn nhiều so với nhóm máu khác.

Đã có nghiên cứu cho thấy người có nhóm máu AB thường có nguy cơ bị đột quỵ vì đây là nhóm máu dễ tạo thành cục máu đông hơn các nhóm máu còn lại.

3.2. Bí mật về dinh dưỡng

Nhóm máu AB mang trong mình một số đặc điểm của cả nhóm máu A và cả nhóm máu B đó là: ít tiết acid và thích nghi với thịt. Vì thế, trên phương diện dinh dưỡng thì bí mật nhóm máu AB sở hữu chính là người thuộc nhóm máu này thường thích ăn các loại thịt.

Ngoài ra, người mang nhóm máu AB cũng có khả năng chuyển hóa tốt nguồn đạm từ hải sản, đậu phụ, trứng và sữa chua. Tuy thích ăn các loại thịt nhưng họ lại khó tiêu với thịt gà thường và thịt bò.

3.3. Bí mật về tính cách

Trên thế giới có khoảng 4% dân số mang nhóm máu AB. Đây là nhóm người thích tự mình giải quyết mọi vấn đề. Đặc biệt, điều thú vị trong bí mật nhóm máu AB trên phương diện tính cách ít người biết đó là: 

- Ghét sự ù lì, thích siêng năng

Do người mang nhóm máu AB rất siêng năng nên họ thường làm việc quên thời gian và không thích người lười nhác. Cũng vì thế mà họ cần sự năng động từ đối phương, cần những người nhạy bén, luôn có sáng kiến. 

Mặc dù thế nhưng người có nhóm máu AB lại không thích làm giàu mà lại thích đạt được tham vọng bằng sự linh hoạt. Nếu như những người khác đang lưỡng lự trước vấn đề nào đó thì người có nhóm máu này đã tìm ra biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. 

Tính cách chịu ảnh hưởng của nhóm máu là một trong các bí mật nhóm máu AB

Tính cách chịu ảnh hưởng của nhóm máu là một trong các bí mật nhóm máu AB

- Dễ nhận được cảm tình khi giao tiếp

Do khéo léo, giỏi tính toán, khả năng quan sát tốt, có khả năng tổ chức, cẩn thận, lịch sự, lý trí, có lập trường,... nên người có nhóm máu AB dễ dành được thiện cảm từ người khác. 

Dù thông qua lời nói, cử chỉ hay ngoại hình thì người mang nhóm máu này đều dễ tạo cảm giác yên tâm, ấm áp cho người khác, mặc dù nội tâm của chính họ lại rất dễ xao động. Khi giao tiếp, tuy người nhóm máu AB dễ khiến người khác phải cảnh giác nhưng cách đối nhân xử thế của họ lại luôn khiến người khác cảm thấy hài lòng.

- Tâm trạng dễ thay đổi

Tuy hầu hết các hoạt động của người mang nhóm máu AB đều được thực hiện khá hoạt bát nhưng đôi khi họ lại bỗng nhiên trầm tĩnh một cách khó hiểu. Nếu bị kích thích trước một lời nói nào đó, tình cảm của họ dễ bị chi phối và họ sẽ kiềm chế tình cảm của mình lại, sự nhiệt tình bị co lại thay vào đó là sự trầm tư, suy nghĩ. Trong không khí vui vẻ những người này lại muốn tạo ra rào cản ngăn cách bản thân mình với thế giới.

Để hiểu được tính cách của một con người không phải là điều đơn giản, đặc biệt là những người có nhóm máu AB. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều bí mật nhóm máu AB sở hữu để bạn thấy được những nét thú vị của người mang nhóm máu này, từ đó biết cách để đến gần họ, cải thiện mối quan hệ mà bạn đang muốn tiến đến.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.