Tin tức

Các xét nghiệm thường quy trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Ngày 06/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm thường quy là các xét nghiệm thường được chỉ định trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện nay. Các kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết những thông tin về sức khỏe, từ đó giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hiệu quả nếu cần thiết.

1. Xét nghiệm máu - Xét nghiệm thường quy trong y học

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cơ bản và rất phổ biến hiện nay. Đây còn được xem là công cụ đắc lực hỗ trợ bác sĩ trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Xét nghiệm máu thường bao gồm xét nghiệm công thức máu (tổng phân tích tế bào máu) và sinh hóa máu. 

Xét nghiệm công thức máu 

Xét nghiệm công thức máu là một phần của xét nghiệm máu toàn phần nhằm mục đích đánh giá tỷ lệ các loại tế bào máu khác nhau, bao gồm: 

 • Hồng cầu: Red Blood Cells - RBC.
 • Bạch cầu: White Blood Cells - WBC.
 • Tiểu cầu: Platelets Count - PC. 
 • Hematocrit - Hct.
 • Hemoglobin - Hb.
 • Bạch cầu trung tính: Neutrophils - NEU. 
 • Bạch cầu ái toàn:Eosinophils - EOS. 
 • Bạch cầu ái kiềm: Basophils - BASE. 
 • Bạch cầu Lympho - LYM: Lympho T và Lympho B. 
 • Bạch cầu đơn nhân: Monocytes - MONO. 

Ngoài ra, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu còn có thể xác định nhóm máu của cơ thể. 

Xét nghiệm máu là xét nghiệm thường quy được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Xét nghiệm máu là xét nghiệm thường quy được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Xét nghiệm sinh hóa máu 

Xét nghiệm sinh hóa máu là một loại xét nghiệm sử dụng để đánh giá sự tồn tại và các chất trong máu bao gồm hormone, enzyme, protein và các thành phần khác nhằm kiểm tra chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Một số chỉ số quan trọng trong xét nghiệm sinh hóa máu là:

 • Đánh giá chức năng gan: Đo các chỉ số như enzyme gan như AST, ALT, GGT, Bilirubin, và Albumin. 
 • Đánh giá chức năng thận: Đo chỉ số Creatinin, Ure và Blood Urea Nitrogen (BUN). 
 • Mỡ máu : Đo lượng cholesterol toàn phần, LDL (Low-Density Lipoprotein), HDL (High-Density Lipoprotein), và Triglycerides. 
 • Đường huyết : Xác định mức đường huyết trong máu. 
 • Xét nghiệm Acid Uric thường được áp dụng để chẩn đoán các bệnh về thận, bệnh Gout,...
 • Đánh giá chức năng tuyến giáp: Xác định mức hormone tuyến giáp như TSH (Thyroid-Stimulating Hormone), T3 (Triiodothyronine), và T4 (Thyroxine). 

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp định lượng và định tính các chất tồn tại trong máu

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp định lượng và định tính các chất tồn tại trong máu 

2. Xét nghiệm nước tiểu 

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm thường quy được chỉ định phổ biến. Xét nghiệm này thường được thực hiện để đánh giá tình trạng sức khỏe của hệ tiết niệu bao gồm bàng quang, thận, đường tiểu,… và các bệnh lý về gan, tiểu đường, bệnh lây qua đường tình dục. Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu toàn phần được áp dụng trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh là: 

 • Chỉ số SG: Đo trọng lượng riêng của nước tiểu để đánh giá mức độ đặc hay loãng, từ đó xác định nguy cơ mắc các bệnh như viêm đài bể thận, bệnh về gan,... 
 • Chỉ số pH: Xác định mức độ acid hoặc base của nước tiểu thường được áp dụng để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, tiểu đường,...
 • Chỉ số PRO - Protein: Xác định sự hiện diện của protein trong nước tiểu, thường tồn tại khi thận mắc bệnh lý hoặc nhiễm trùng đường tiểu.
 • Chỉ số GLU - Glucose: Kiểm tra mức đường huyết trong nước tiểu, có thể giúp phát hiện tiểu đường, bệnh lý ống thận hoặc viêm tụy,...
 • Chỉ số UBG - Urobilinogen: Chỉ số này sẽ không có mặt trong nước tiểu đối với cơ thể bình thường. Trường hợp mắc các bệnh về gan, nhiễm khuẩn,... thì chỉ số UBG sẽ cho kết quả dương tính. 
 • Chỉ số KET - Ketones: Kiểm tra sự hiện diện của ketones, thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không kiểm soát, chế độ dinh dưỡng thiếu carbohydrate, người nghiện rượu,...
 • Chỉ số BLD - Blood: Xác định sự hiện diện của tế bào hồng cầu trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau như viêm nhiễm tiểu đường, sỏi thận, hội chứng thận hư, xuất huyết bàng quang,...
 • Chỉ số NIT - Nitrite: Sự hiện diện của nitrite trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu đường.
 • Chỉ số LEU - Leukocytes: Xác định sự tồn tại của tế bào bạch cầu trong nước tiểu, cho kết quả dương tính trong trường hợp viêm đường tiết niệu. 
 • Chỉ số ASC - Cặn nước tiểu: Thường tăng vượt ngưỡng an toàn trong trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, sỏi đường tiết niệu, viêm thận,..

Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá các vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá các vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu

Các xét nghiệm thường quy hiện nay đóng vai trò quan trọng để đưa ra những đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe. Nhờ đó mà việc phát hiện sớm bệnh lý và can thiệp điều trị trở nên thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý là nên lựa chọn xét nghiệm tại các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cũng như độ chính xác của kết quả kiểm tra.

Để thực hiện các xét nghiệm thường quy kiểm tra, đánh giá sức khỏe hoặc theo dõi, điều trị bệnh, quý khách hàng có thể lựa chọn các đơn vị thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Tại đây, khách hàng sẽ được thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm và tư vấn điều trị bệnh bởi các bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. 

Hơn nữa, hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ cao cùng Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP của MEDLATEC đảm bảo sẽ mang lại những kết quả xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe với độ chính xác cao cho khách hàng. 

Ngoài ra, không chỉ thực hiện xét nghiệm trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, khách hàng còn có thể trải nghiệm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi an toàn, chuyên nghiệp và tiện lợi của MEDLATEC. 

Với dịch vụ này, khách hàng có thể chủ động sắp xếp lịch hẹn, nhân viên y tế sẽ đến tận nơi lấy mẫu xét nghiệm, mọi quy trình thực hiện đều được đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chi phí dịch vụ sẽ hoàn toàn không thay đổi so với bảng giá niêm yết tại cơ sở, khách hàng chỉ cần trả thêm phụ phí 10.000 đồng cho một lần lấy mẫu. Kết quả sẽ được bác sĩ chuyên khoa gọi điện trực tiếp để tư vấn. Tất cả các thông tin khách hàng cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối. 

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện ích, chuyên nghiệp

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện ích, chuyên nghiệp

Mọi thắc mắc cần được tư vấn hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi cũng như đăng ký khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa, quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài của MEDLATEC thông qua hotline: 1900 56 56 56 để được hỗ trợ kịp thời.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.