Tin tức
Cách chưng yến với táo đỏ sao cho đúng để đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
- 11/11/2024 | Cháo yến mạch thịt bò: Hàm lượng dinh dưỡng, công thức chế biến và lưu ý cần biết
- 13/03/2023 | Tổ yến có tác dụng gì - Điểm danh 9 lợi ích ít người biết
- 26/12/2024 | Một ngày nên ăn bao nhiêu quả táo đỏ khô? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải xem lại chế độ ăn củ...
1. Lợi ích của yến sào và táo đỏ đối với sức khỏe
1.1. Công dụng của yến sào
Yến sào là thực phẩm tự nhiên chứa vô vàn dưỡng chất như protein, axit amin thiết yếu cùng các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm, kali, selen,... giúp:
- Kích thích sản xuất kháng thể, cải thiện hệ miễn dịch, đặc biệt hiệu quả cho người già, trẻ nhỏ hoặc những người đang hồi phục sau ốm.
- Cải thiện hoạt động đường ruột và chức năng tiêu hóa .
- Tăng độ đàn hồi và giúp da thêm mịn màng.
- Giảm căng thẳng, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng chất lượng giấc ngủ.
- Bổ sung protein để tái tạo và phục hồi các tế bào cho cơ thể.
Sử dụng yến chưng đúng cách giúp hệ miễn dịch được tăng cường
1.2. Công dụng của táo đỏ
Táo đỏ thường được sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng hoặc bài thuốc đông y. Biết cách chưng yến với táo đỏ để sử dụng sẽ giúp:
- Bồi bổ khí huyết, tăng tuần hoàn máu.
- Nâng cao miễn dịch.
- Hỗ trợ cải thiện chức năng ruột, giảm táo bón, giảm viêm loét dạ dày và hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
- An thần, tốt cho giấc ngủ.
- Giải độc gan, hỗ trợ chức năng thận.
- Làm chậm tốc độ lão hóa, tăng vẻ đẹp sáng mịn và săn chắc cho da.
2. Các nguyên liệu khác nên bổ sung trong món yến chưng
Để tạo ra món yến chưng bổ dưỡng, ngoài yến sào là thành phần chính bạn nên bổ sung một số nguyên liệu khác để tăng hương vị và nâng cao giá trị dinh dưỡng cho món ăn này:
2.1. Đường phèn
Đường phèn sở hữu hương vị thanh mát, dễ tiêu hóa. Nếu thực hiện đúng cách chưng yến đường phèn táo đỏ sẽ giúp:
- Làm dịu cổ họng, giảm ho, đặc biệt tốt cho người bị cảm lạnh.
- Cung cấp glucose tự nhiên để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
2.2. Hạt chia
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia tương đối cao. Khi kết hợp để thực hiện cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia và bổ sung vào chế độ ăn sẽ:
- Giảm táo bón, tăng khả năng hoạt động cho đường ruột.
- Bổ sung omega-3 giảm viêm nhiễm, tốt cho não bộ và tim mạch.
- Cung cấp protein và khoáng chất để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động sống.
2.3. Hạt sen
Khi tìm hiểu cách chưng yến với táo đỏ hạt sen để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng sẽ mang lại nhiều giá trị sức khỏe:
- Nâng cao chất lượng giấc ngủ.
- Giảm đầy hơi, làm dịu dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa.
- Giảm nếp nhăn, duy trì sự khỏe mạnh cho làn da.
2.4. Kỷ tử
Kỷ tử là thảo dược quý trong Đông y, thường được kết hợp để thực hiện cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử nhằm tăng giá trị đối với sức khỏe:
- Cung cấp beta-carotene và vitamin A để tăng sức khỏe cho mắt.
- Tăng lưu thông máu để giảm mệt mỏi cho cơ thể.
- Giảm căng thẳng.
Có thể chưng yến với các nguyên liệu khác để nâng cao giá trị dinh dưỡng
3. Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ cùng một số nguyên liệu khác
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi thực hiện cách chưng yến với táo đỏ và các nguyên liệu khác, bạn cần có:
- Tổ yến đã tinh chế: 10g
- Táo đỏ: 5 - 6 quả.
- Đường phèn: 50g.
- Hạt chia: 1 thìa.
- Hạt sen: 10 - 15 hạt.
- Kỷ tử: 5 - 10 quả.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Khi các nguyên liệu trên đã được chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy:
- Tổ yến ngâm trong nước sạch 30 - 45 phút rồi vớt ra để ráo.
- Táo đỏ rửa sạch sau đó có thể cắt lát hoặc để nguyên quả đều được.
- Hạt sen: Luộc sơ với hạt sen tươi hoặc ngâm nước 2 - 3 tiếng với hạt sen khô.
- Kỷ tử làm mềm bằng cách ngâm trong nước 15 - 20 phút.
3.3. Cách chưng yến
- Bước 1: Cho yến vào trong tô chưng.
- Bước 2: Thêm hạt sen, táo đỏ và đường phèn vào trong tô yến đã chuẩn bị ở bước 1.
- Bước 3: Đổ nước vào tô sao cho ngập nguyên liệu sau đó đậy nắp lại và chưng cách thủy 20 - 30 phút.
- Bước 4: Sau bước 3 hãy cho hạt chia và kỳ tử vào tô, khuấy đều và chưng thêm 5 phút nữa.
- Bước 5: Lấy thành phẩm yến chưng táo đỏ, hạt chia, hạt sen, kỷ tử, đường phèn ra thưởng thức. Tốt nhất nên ăn yến chưng khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của món ăn này.
4. Những lưu ý khi chưng yến sào cùng các nguyên liệu khác
4.1. Không chưng quá lâu
Nếu chưng quá lâu rất dễ làm mất giá trị dinh dưỡng của yến. Vì thế, cách chưng yến với táo đỏ, hạt chia, đường phèn, hạt sen, kỷ tử chuẩn là chỉ cần chưng trong 20 - 30 phút để giữ nguyên dưỡng chất.
Yến sào nên được chưng cách thủy trong khoảng 30 phút để đảm bảo dưỡng chất
4.2. Sử dụng nguyên liệu tươi
Hãy chọn nguyên liệu tươi cho món yến chưng để đảm bảo tốt nhất về giá trị dinh dưỡng. Không nên dùng nguyên liệu đã qua chế biến sẵn hoặc đã để lâu ngày, tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
4.3. Chưng cách thủy
Khi chưng yến, bạn nên chưng cách thủy để giữ nguyên hương vị và dưỡng chất của các nguyên liệu. Tránh nấu trực tiếp trên bếp, vì nhiệt độ cao có thể làm hỏng thành phần của yến và các nguyên liệu bổ sung.
Cách chưng yến với táo đỏ và các nguyên liệu bổ sung tương đối dễ nên bạn hoàn toàn có thể chủ động tự làm tại nhà bạn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của gia đình mình.
Tuy yến chưng là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng tùy vào từng độ tuổi và nhu cầu sức khỏe mà việc sử dụng thực phẩm này cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Để sử dụng đúng đối tượng và hàm lượng, tốt nhất bạn cần tư vấn chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Quý khách hàng cần thăm khám sức khỏe có thể liên hệ Hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn, hỗ trợ đặt lịch cùng bác sĩ chuyên khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!