Tin tức
Cách làm trà sữa matcha thơm ngon tại nhà
- 18/03/2023 | Sau sinh uống trà sữa được không và lời khuyên từ chuyên gia
- 25/10/2024 | Uống trà sữa có béo không? Cách uống trà sữa không tăng cân
- 27/10/2024 | Uống trà sữa có mất ngủ không? Làm thế nào để uống trà sữa mà không phải lo về giấc ngủ?
- 17/12/2024 | Nâng mũi uống trà sữa được không? Lưu ý cách chăm sóc hỗ trợ việc phục hồi
- 30/12/2024 | Tổng hợp 5 cách làm matcha latte thơm ngon đơn giản
1. Matcha có lợi ích gì cho sức khỏe?
Matcha là sản phẩm được sản xuất từ lá trà xanh non qua các công đoạn phơi sấy, nghiền nhuyễn thành bột mịn. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong ẩm thực để pha chế thức uống, làm bánh, tráng miệng,... Matcha không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.
- Chống oxy hoá hiệu quả.
- Tăng cường lợi khuẩn tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
- Cải thiện chức năng não bộ.
- Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Bột trà xanh có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
2. 3 cách làm trà sữa matcha thơm ngon tại nhà
Bạn có thể pha trà sữa matcha kiểu truyền thống, hoặc có thể kết hợp với nguyên liệu đậu đỏ hoặc mứt dâu tây để thay đổi khẩu vị. Sau đây là các cách làm trà sữa matcha đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo:
2.1. Cách làm trà sữa matcha truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột matcha: 3g (có thể tùy chỉnh theo khẩu vị đậm trà).
- Sữa tươi không đường: 100ml có thể thay thế bằng sữa yến mạch, sữa hạt.
- Sữa đặc: 30ml hoặc thay thế bằng 10g đường.
- Trà xanh túi lọc: 1 - 2 gói.
- Đá viên hoặc đá nhuyễn.
- Nước sôi: 50ml.
- Dụng cụ pha chế: cốc pha trà, bình lắc (nếu có), muỗng, ống hút,...
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Pha 1 - 2 gói trà xanh túi lọc với 50ml nước sôi trong vòng 3 - 5 phút để thu được nước cốt trà xanh.
- Bước 2: Cho bột matcha qua rây mịn vào phần nước cốt trà xanh và khuấy đều để hỗn hợp bột hoà tan hoàn toàn.
- Bước 3: Cho sữa đặc và sữa tươi vào bình lắc để lắc đều 30 giây và cho thêm đá viên để lắc tiếp tục 30 giây nữa. Nếu không có bình lắc, người dùng có thể khuấy mạnh bằng muỗng hoặc phới đánh trứng để làm bông sữa.
- Bước 4: Cho phần sữa đã lắc ra ly và hỗn hợp trà xanh matcha lên trên. Trước khi sử dụng khuấy đều để thức uống hòa quyện thơm ngon hơn.
Cách làm trà sữa matcha truyền thống tại nhà
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại trân châu, thạch hoặc whipping cream để tăng thêm hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
2.2. Cách pha trà sữa matcha đậu đỏ
Cách pha trà sữa matcha đậu đỏ là thức uống kết hợp giữa hương vị thơm tự nhiên của trà xanh và vị ngọt bùi của đậu đỏ cùng với độ béo của sữa. Đây là thức uống được nhiều người yêu thích và công thức pha chế đơn giản có thể thực hiện tại nhà.
Kết hợp đậu đỏ cùng trà sữa matcha giúp tăng hương vị béo bùi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phần đậu đỏ: 200g đậu đỏ, 80g đường cát, 1 nhúm muối, 300ml nước lọc.
- Phần trà sữa matcha: 3g bột trà xanh, 100ml sữa tươi, 20ml sữa đặc, 30ml nước ấm 60 - 80 độ C.
- Đá viên, ly, nồi, thau ngâm, muỗng, ống hút,...
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Ngâm đậu đỏ với nước lọc từ 5 - 8 tiếng.
- Bước 2: Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi với lượng nước ngập mặt đậu và nấu chín nhừ từ 30 - 35 phút.
- Bước 3: Cho 80g đường vào đậu đã nấu chín và ngào đến đi hỗn hợp hơi đặc sệt.
- Bước 4: Pha 3g bột matcha với 30ml nước ấm và khuấy đều để hoà tan bột.
- Bước 5: Cho sữa tươi và sữa đặc vào hỗn hợp bột trà xanh đã hoà tan. Tuỳ chỉnh lượng đường sữa phù hợp khẩu vị.
- Bước 6: Cho 2 muỗng canh đậu đỏ ngào đường vào ly và đá viên vào ly thuỷ tinh. Tiếp theo cho hỗn hợp trà sữa matcha đã pha vào khuấy đều trước thưởng thức.
2.3. Cách làm trà sữa matcha mứt dâu
Trà sữa matcha mứt dâu cũng là thức uống được sáng tạo độc đáo với sự kết hợp của hương thơm trà, vị béo sữa và vị chua ngọt của mứt dâu tây. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc biệt này thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức cách pha trà sữa matcha mứt dâu tây chuẩn vị này.
Trà sữa matcha mứt dâu thành phẩm với 3 lớp màu sắc hài hoà và hương vị thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột trà xanh 3 - 4g tuỳ khẩu vị.
- Mứt dâu 30ml (1 muỗng canh).
- Nước đường 15ml (hoà tan 30g đường pha cùng 15ml nước sôi).
- 20ml nước sôi 60 - 80 độ C.
- Sữa đặc hoặc kem béo 10ml.
- Sữa tươi không đường 100ml (có thể thay bằng sữa hạt, sữa yến mạch).
- Đá viên.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đun ấm sữa tươi không đường, cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Bước 2: Cho bột trà xanh qua rây vào nước ấm để đánh tan.
- Bước 3: Dùng muỗng sạch cho mứt dâu vào ly thuỷ tinh có thể quết ở thành ly để trang trí và cho phần nước đường đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 4: Cho đá và hỗn hợp sữa vào ly đã trang trí mứt dâu.
- Bước 5. Cuối cùng đổ matcha đã hoà tan lên trên và khuấy đều để thưởng thức.
Thành phần trà sữa matcha mứt dâu với 3 lớp màu đỏ, trắng, xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đến trải nghiệm trà sữa mới lạ cho người dùng
3. Một số lưu ý khi uống trà sữa matcha
Trà sữa matcha là món đồ uống thơm ngon và để phát huy những lợi ích của trà, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn các nguyên liệu có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Không nên uống trà sữa matcha quá 3 lần/tuần để tránh nguy cơ bị tăng cân hoặc tăng rủi ro bị các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường,...
- Hạn chế dùng trà sữa matcha buổi tối để tránh gây mất ngủ.
- Người có tiền sử dị ứng với thành phần bột matcha, sữa tươi hoặc các nguyên liệu khác nên lưu ý tránh sử dụng
- Người đang trong phác đồ điều trị bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống.
- Không khuyến khích sử dụng matcha khi bụng đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Chọn nguyên liệu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an toàn sức khỏe
Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm trà sữa matcha thơm ngon thưởng thức tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm các thông tin khác về sức khỏe hoặc đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua số 1900 56 56 56 để được tư vấn.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!