Tin tức

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Ngày 24/11/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Trẻ sơ sinh khi bước qua tháng tuổi thứ hai đã bắt đầu thích khám phá những điều thú vị của thế giới thay vì chỉ ăn với ngủ như trong tháng thứ nhất. Điều này có nghĩa là thời gian của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi dành cho việc ngủ giảm thiểu lại, trẻ sẽ thực nhiều hơn, nhờ đó mà bố mẹ có nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện và chăm sóc trẻ. 

1. Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh hai tháng tuổi 

Trong quá trình phát triển của con người, thời điểm còn nhỏ là thời gian mà con người có khả năng học tập và tiếp thu nhanh nhất. Do đó, vào thời điểm hai tháng tuổi, bố mẹ hãy dùng khoảng thời gian này để phát triển bé bằng cách tận dụng các đồ vật xung quanh có nhiều màu sắc tương phản, nhiều hoạt tiết hay những trò chơi vận động tay chân, thậm chí là cho trẻ tham gia bất kỳ hoạt động nào có thể.

Những điều bố mẹ nắm về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để chăm sóc đúng cách

Những điều bố mẹ nắm về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để chăm sóc đúng cách

Thế nhưng, việc phát triển trẻ cũng nên có một mức độ vừa phải để tránh tình trạng trẻ bị quá tải. Trong quá trình chơi đùa với trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện như tỏ ra khó chịu, cáu gắt, điều này có nghĩa là có thể dừng lại. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã bắt đầu biết lật người, bắt đầu từ tư thế nằm sấp sang tư thế nằm ngửa. Ở độ tuổi 2 tháng tuổi, bố mẹ bắt đầu quan tâm đến việc trẻ đã biết làm gì hay đã bắt đầu có những biểu hiện nào. 

Cụ thể, ở độ tuổi này, khi bố mẹ chơi đùa cùng trẻ, trẻ sẽ đáp lại bằng nụ cười, từ cười mỉm cho đến cười sảng khoái, cường lớn cùng với những tiếng hét đầy thích thú. Ngoài ra, việc cho trẻ soi gương và tự theo dõi cũng là một trong những cách vui đùa hiệu quả. 

2. Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bao nhiêu?

Bé trai và bé gái thường có cân nặng khác nhau mặc dù trong cùng độ tuổi. Cụ thể:

  • Bé trai có cân nặng trung bình là 5.5 kg và chiều cao trung bình 58.4 cm.

  • Bé gái có cân nặng trung bình là 5.1 kg và chiều cao trung bình 57.1 cm.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hấp thu chất dinh dưỡng và năng lượng nhờ nguồn sữa từ bên ngoài vào cơ thể, có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với bé bú bằng sữa hoàn toàn thì trong khoảng 24 giờ cần bú khoảng từ 6 đến 10 lần, tổng thể tích sữa mẹ bé hấp thu khoảng từ 444 đến 946 ml. Đối với trẻ cung cấp chất dinh dưỡng bằng sữa công thức thì cần khoảng 6 bình sữa với thể tích từ 118 đến 177ml cho mỗi bữa ăn trong một ngày, với tổng thể tích khoảng từ 708 đến 1062 ml mỗi ngày.

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ở khoảng nào?

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ở khoảng nào?

Ở độ tuổi này, nhu động ruột giảm dần, đó là lý do vì sao bố mẹ có thể thấy trong một đến hai ngày trẻ có thể không đi đại tiện. Lý do cho điều này là vì trẻ đang dần lớn lên nên ruột cũng to lên, nhờ đó mà chất thải giữ lại trong ruột lâu hơn so với trước. Tuy nhiên, nếu trẻ đi đại tiện nhiều, phân vẫn ổn thì bố mẹ cũng không nên lo lắng vì đó là sinh lý bình thường.

3. Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý với trẻ sơ sinh hai tháng tuổi

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất và hiệu quả nhất, mang đến cho trẻ một cuộc sống tuyệt vời, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe như sau:

3.1. Lưu ý về thời gian ngủ 

Thời gian ngủ của trẻ ở giai đoạn này như sau:

  • Khoảng 3 đến 4 lần vào ban ngày, với tổng thời gian ngủ từ 4 giờ đến 8 giờ.

  • Ngủ ban đêm kéo dài khoảng từ 8 giờ đến 10 giờ, trong đêm không nhất thiết phải ngủ liền mạch và có thể ngủ khoảng vài giấc.

Điều này có nghĩa là trung bình trong một ngày trẻ ngủ khoảng từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày.

3.2. Tiêm vaccine cho trẻ

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi hai tháng tuổi là thời điểm quan trọng cần sử dụng rất nhiều loại vaccine khác nhau, có thể kể đến như: ho gà, bạch hầu, uốn ván, phế cầu, HIB,... Trong quá trình tiêm, có thể trẻ sẽ bị quấy khóc, nhưng bố mẹ không nên vì điều này mà từ chối tiêm cho trẻ vì những loại vaccine này rất quan trọng, giúp bảo vệ trẻ trước những căn bệnh nguy hiểm trong cuộc đời sau này.

Lưu ý tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

Lưu ý tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

3.3. Lưu ý khi tiếp nhận lời khuyên từ người khác

Trong quá trình nuôi con, bố mẹ thường nhận được rất nhiều lời khuyên từ nhiều người khác nhau như gia đình, người thân, người quen, bạn bè,... về việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Thế nhưng, nhiều lời khuyên không có cơ sở khoa học và không nên áp dụng. 

Do đó, khi nhận được lời khuyên, bố mẹ chỉ nên lịch sự lắng nghe lời khuyên chứ không nên áp dụng mà cần phải nhận sự tham vấn từ bác sĩ chuyên gia. Lý do là vì các bác sĩ chuyên gia là người nắm rõ và nắm chính xác các thông tin cơ bản của trẻ về sự tăng trưởng, sự phát triển của bé, nắm được các dấu mốc phát triển chung ở giai đoạn hiện tại để có sự chăm sóc trẻ tốt nhất.

3.4. Chọn cũi cho trẻ nhỏ

Lựa chọn cũi cho trẻ rất quan trọng, không chỉ đảm bảo sự an toàn cho trẻ và còn giúp trẻ có một giấc ngủ ngon. Khi chọn cũi cho trẻ sơ sinh cần phải đảm bảo rằng: cũi hoàn toàn nhẵn. đặc biệt không chứa bất kỳ yếu tố tổn hại hay nguy hiểm nào, như bề mặt sắc nhọn, có khu vực lắp thô ráp hay các bộ phận cũi liên kết không chắc chắn, có đinh ốc hay bất kỳ vật gì có thể làm trẻ bị tổn thương.

Lựa chọn nệm cho cũi của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần phải vừa với lòng cũi, kiểm tra kích thước nệm bằng cách đặt hai ngón tay vào khoảng trống giữa nệm và cũi, nếu có xuất hiện chỗ trống có nghĩa là kích thước nệm chưa phù hợp.

Khi đặt trẻ ngủ trong cũi, bố mẹ hãy đặt bé ở tư thế nằm ngửa trên nệm, không nên đặt thêm vật dụng cho trẻ khi ngủ như chăn, gối hay đồ chơi lên tấm nệm vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bé trong khi ngủ.

3.5. Trẻ quấy khóc

Khi trẻ quấy khóc, bố mẹ có thể dỗ trẻ bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng độ chơi, đung đưa trẻ nhẹ nhàng hay trò chuyện với trẻ,... Khi dỗ trẻ thì nên dỗ đến lúc trẻ bắt đầu buồn ngủ, sau đó đặt trẻ vào cũi để trẻ tự ngủ. Bố mẹ không nên dỗ trẻ cho đến khi trẻ sơ sinh ngủ hoàn toàn, vì sau này trẻ sẽ khó tự ngủ hơn.

Lưu ý viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Lưu ý viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

3.6. Viêm da cơ địa ở trẻ

Viêm da cơ địa là vấn đề rất được quan tâm ở trẻ nhỏ, là vấn đề mà thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Trẻ thường xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng như xuất hiện mụn nhỏ chứa dịch, các ban ngứa,... Thông thường, bệnh xuất hiện ở mặt rồi sau đó lan ra toàn thân, làm cho trẻ khó chịu. Bệnh thường sẽ hết cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Khi trẻ gặp phải bệnh này, bố mẹ có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách tắm nhẹ cho bé bằng nước ấm, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng bôi lên da khi da còn ẩm và sử dụng máy phun sương làm ẩm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ là cần đến bác sĩ để thăm khám và tư vấn.

Những thông tin cần biết cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất quan trọng mà bố mẹ cần phải biết trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của trẻ và theo dõi tình hình phát triển của con mình một cách tốt nhất, ba mẹ có thể đến chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để các bác sĩ thăm khám. Hoặc Quý khách có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch trước. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.