Chủ quan sưng tay không đi khám, bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp | Medlatec

Chủ quan sưng tay không đi khám bệnh nhân mắc u tế bào khổng lồ tại vị trí ít gặp

Ngày 21/10/2019 Ban Biên Tập

U tế bào khổng lồ thường gặp ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và đầu dưới xương cùng và xương quay. Tuy nhiên, ở bệnh nhân L.T.H, 35 tuổi, nữ (Giảng Võ, Hà Nội) tuổi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thấy khối u này ở vị trí ít gặp.


01/09/2019 | Siêu âm âm tuyến giáp là gì và cần lưu ý gì khi thực hiện
25/07/2019 | Chụp cắt lớp là gì? Những điều bạn nên biết về chụp cắt lớp vi tính

Cảnh giác u tế bào ở vị trí hiếm gặp

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 4 tháng nay, bệnh nhân thấy đau ở ngón tay trái thứ 2, sưng và có cảm giác đau khi vận động. Nắm được tình hình đó, BS Đoàn Thu Hương - Chuyên Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thăm khám và chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm cùng kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy:

- Trên hình ảnh siêu âm và chụp X-quang xuất hiện khối u kích thước 13x7x13mm, hình ảnh xương dưới khối u bị lõm.

- Chọc hút tế bào phần mềm bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm làm tế bào học. Kết quả tế bào học có nhiều tế bào khổng lồ nhiều nhân.

Trước kết quả bất thường đó, bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa và có kết quả giải phẫu bệnh trùng khớp với kết quả tại MEDLATEC.

Hình ảnh bệnh nhân u tế bào khổng lồ tại MEDLATEC

Hình ảnh bệnh nhân u tế bào khổng lồ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Nguyên nhân mắc u tế bào khổng lồ

Bác sỹ Hương cho biết: U tế bào khổng lồ chiếm khoảng 5-10% trong số các khối u xương và chiếm đến 20% trong số các loại u xương lành tính. U tế bào khổng lồ ở xương được hình thành từ những khiếm khuyết về mạch máu xuất huyết tại chỗ trong xương. Kết hợp với sự tác động của một vài yếu tố khác khiến các tế bào bạch cầu đơn nhân biến đổi thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

Bệnh này hay gặp nhất ở người trẻ trong độ tuổi từ 25-40, đặc biệt là ở những người thuộc độ tuổi 30. U tế bào khổng lồ gặp ở nữ giới cao gấp khoảng 1,3 - 1,5 lần so với nam giới.

Mắc u tế bào khổng lồ biểu hiện như thế nào

Thông thường khi mắc u tế bào khổng lồ ở giai đoạn sớm lúc khối u còn nhỏ, người bệnh hầu như chưa có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời thì tổn thương phá hủy vỏ xương và kích thích màng xương sẽ có thể gây gãy xương bệnh lý. Người bệnh cảm thấy đau từ từ, tăng dần về cường độ và có thể sờ thấy u xương hoặc u mềm tại vị trí thương tổn.

Ở những vị trí khác nhau sẽ có nhưng biểu hiện khác nhau:

- U tế bào khổng lồ ở gần khớp sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau, hạn chế vận động, thậm chí tràn dịch khớp.

- U tế bào khổng lồ tại cột sống gây đau thắt lưng, đau cột sống cổ kèm triệu chứng kích thích rễ.

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh bị u tế bào khổng lồ có triệu chứng ban đầu là gãy xương bệnh lý. Vì vậy, khi thấy cơ thể sưng đau bất thường cần đi khám ngay.

Người mắc u tế bào khổng lồ có biểu hiện đau lưng

Đau lưng có thể là một trong những triệu chứng của u tế bào khổng lồ

Phát hiện u tế bào khổng lồ bằng phương pháp nào?

U tế bào khổng lồ không phải bệnh truyền nhiễm, nên bệnh này không lây lan. Người nhà bệnh nhân cần biết thông tin này để không cách ly mà nên đưa bệnh nhân đi khám ngay từ khi có dấu hiệu bất thường ở các cơ sở y tế uy tín.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, sau khi thăm khám bệnh nhân phát hiện bất thường, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng để chẩn đoán chính xác bệnh, bao gồm:

  • Tổng phân tích tế bào máu;
  • Siêu âm khối sưng xác định kích thước khối sưng;
  • Chụp X-quang xác định tổn thương có ảnh hướng tới xương và các mô xung quanh;
  • Chọc hút tế bào làm giải phẫu bệnh để xác định khối u lành tính hay ác tính.
  • Ngoài ra, các phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scanner), chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp đánh giá tình trạng xâm lấm của khối u.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín. Với những trường hợp nghi ngờ mắc u tế bào khổng lồ, bệnh viện có đầy đủ các phương tiện kỹ thuật phát hiện chính xác bệnh.

Trung tâm xét nghiệm MEDLATEC với đầy đủ máy móc hiện đại

Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012

Đặc biệt, tại MEDLATEC kết quả tế bào học (tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh) được đọc bởi Chuyên gia Giải phẫu bệnh - PGS.TS Tạ Văn Tờ, Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh - Sinh học phân tử Bệnh viện K, với nhiều năm kinh nghiệm, chẩn đoán chính xác nhiều ca bệnh, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được áp dụng mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B.
Ngày 30/07/2020
Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg) trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng viêm gan B mạn
Ngày 27/07/2020
Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, toàn cầu đã có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Bệnh không gây ra cái chết nhanh chóng mà sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta, nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày 18/06/2020
Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656