Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng với xét nghiệm Prealbumin | Medlatec

Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng với xét nghiệm Prealbumin

Ngày 16/06/2020 CN Nguyễn Thị Huế - Trung tâm Xét nghiệm

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể xảy ra ở mọi đối tượng. Trẻ em hay người lớn nếu bị suy dinh dưỡng đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy làm sao để phát hiện bản thân có bị suy dinh dưỡng hay không? Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm Prealbumin giúp giải quyết vấn đề này nhé.


03/07/2015 | Xét nghiệm Prealbumin: Đánh giá nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng

1. Sơ lược về tình trạng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, muối khoáng cần thiết cho hoạt động sống. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, trong đó đặc biệt là trẻ em đang trong thời kỳ phát triển.

Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần. Các cơ quan bộ phận bị giảm phát triển, sức đề kháng kém, trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp, đường ruột. Chiều cao và tầm vóc bị hạn chế. Cùng với đó, trí não của trẻ bị chậm chạp, giảm khả năng tư duy, giao tiếp kém nhanh nhạy hơn so với bình thường.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị suy dinh dưỡng.

Hình 1: Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị suy dinh dưỡng.

Người lớn bị suy dinh dưỡng thường có khả năng hồi phục tốt hơn. Còn người cao tuổi nếu bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, cơ xương yếu, dễ lây nhiễm các bệnh và lâu khỏi. 

Một số triệu chứng khi cơ thể bị suy dinh dưỡng trầm trọng như da, tóc bị yếu, mỏng, dễ rụng, nhẹ cân hơn trẻ cùng lứa tuổi, chậm tăng cân, cơ thể gầy gò chậm phát triển, mắt trũng, hốc hác, các phản xạ chậm chạp. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của gan, thận, tim, não,...

Do đó, việc phát hiện suy dinh dưỡng để có biện pháp can thiệp, bổ sung kịp thời là rất cần thiết. 

2. Xét nghiệm Prealbumin là gì?

Xét nghiệm prealbumin là phương pháp đo nồng độ prealbumin - một protein được sản xuất từ tế bào gan. Prealbumin có thời gian bán hủy là 2 ngày, nhanh hơn so với albumin, do đó prealbumin được ưu tiên sử dụng để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng. 

Bất kỷ sự thay đổi hàm lượng prealbumin trong máu đều phản ánh những bất thường của cơ thể. Qua đó bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bệnh nhân, mức độ thiếu hụt và cần phải bổ sung như thế nào cho hợp lý. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng mới phù hợp và tốt nhất cho cơ thể.

3. Xét nghiệm Prealbumin được thực hiện khi nào?

Phương pháp kiểm tra nồng độ prealbumin thường sẽ được bác sĩ yêu cầu thực hiện trong một số các trường hợp sau:

- Bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu suy dinh dưỡng và thiếu hụt năng lượng như sút cân, tóc và da khô, yếu, dễ rụng, cơ thể yếu ớt, nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nữ giới có thể đột nhiên mất kinh, nhịn đói trên 5 ngày,...

- Thực hiện xét nghiệm trước khi phẫu thuật.

- Thực hiện xét nghiệm đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh mãn tính hoặc ung thư, viêm tụy, bỏng nặng, đa chấn thương,...

- Những bệnh nhân bị suy thận đang điều trị lọc máu, thực hiện xét nghiệm để theo dõi tình trạng dinh dưỡng định kỳ.

- Những bệnh nhân có hàm lượng prealbumin thấp, cần phải thực hiện xét nghiệm theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm đo hàm lượng prealbumin trong quá trình điều trị.

Hình 2: Xét nghiệm đo hàm lượng prealbumin trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, xét nghiệm prealbumin cũng được kết hợp với xét nghiệm khác như: albumin, protein, sắt, canxi, vitamin D, transferrin,... để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của cơ thể.

4. Giá trị prealbumin tăng hoặc giảm phản ánh tình trạng dinh dưỡng như thế nào?

Giá trị bình thường của prealbumin trong khoảng 15 - 35 mg/dL. Sự tăng hoặc giảm của giá trị prealbumin đều sẽ phản ánh những vấn đề của tình trạng dinh dưỡng. Trong đó được chia thành các mức độ nguy cơ khác nhau như:

- Nguy cơ suy dinh dưỡng tăng cao: 11 - 15 mg/dL.

- Nguy cơ suy dinh dưỡng cao: 5 - 10,9 mg/dL.

- Nguy cơ suy dinh dưỡng nặng và tiên lượng nguy hiểm: < 5 mg/L.

Hàm lượng prealbumin giảm

Nồng độ prealbumin có thể giảm trong các trường hợp sau:

- Các bệnh mãn tính, nghiện rượu, ung thư.

- Bệnh về gan.

- Cường giáp.

- Các trường hợp nhiễm khuẩn.

- Một số rối loạn tiêu hóa có thể gây mất protein.

- Thiếu hụt kẽm.

- Trường hợp bệnh nhân vừa bị viêm vừa bị suy dinh dưỡng thì nồng độ prealbumin sẽ sụt giảm nhanh chóng.

- Đối với những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, nếu kết quả nồng độ prealbumin thấp và có xu hướng sụt giảm sẽ phản ánh nguy cơ xảy ra các biến chứng và tiên lượng bệnh xấu.

- Ngoài ra một số thuốc cũng có thể gây giảm albumin như amiodarone, estrogen và thuốc tránh thai.

Trong trường hợp bệnh nhân đang điều trị suy dinh dưỡng, nếu kết quả albumin tăng 2 mg/dL/ngày và mức độ prealbumin trở về bình thường sau 8 ngày thì chứng tỏ phác đồ điều trị hiệu quả. Ngược lại, nếu prealbumin tăng không quá 4 mg/dL trong 8 ngày thì cần phải thay đổi liệu trình cung cấp dinh dưỡng.

Hàm lượng prealbumin tăng

Nồng độ prealbumin tăng.

Hình 3: Nồng độ prealbumin tăng.

Một số trường hợp prealbumin có thể tăng như:

- Cường tuyến thượng thận.

- Điều trị cortisol, cortisone, prednisone, các androgen,... liều cao.

- Bệnh nhân đang sử dụng một số thuốc kháng viêm như aspirin, pyramidon, indomethacin, piroxicam,...

- Bệnh u lympho Hodgkin. 

- Suy thận.

Xét nghiệm prealbumin được coi là một chỉ số có giá trị cao trong việc sàng lọc nguy cơ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt ở những người đang mắc các bệnh mạn tính, ung thư, đa chấn thương, bỏng nặng, suy thận, trước khi phẫu thuật,...

Nồng độ prealbumin cũng phản ánh sự đáp ứng điều trị tốt và khả năng phục hồi có tiến triển. Ở những bệnh nhân được đánh giá là có nguy cơ trung bình, thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm prealbumin với tần suất khoảng hai tuần một lần.

Việc thực hiện xét nghiệm đo hàm lượng prealbumin như vậy sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bệnh nhân. Qua đó lên kế hoạch bổ sung đầy đủ nhằm tăng cường sức khỏe, giảm thời gian nằm viện đồng thời giảm chi phí cho bệnh nhân.

Hiện nay, nếu bạn đọc có nhu cầu thực hiện xét nghiệm để kiểm tra tình trạng dinh dưỡng thì hãy đến với bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Ngoài xét nghiệm prealbumin, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nhằm hiệu quả chẩn đoán như albumin, fibrinogen, transferrin huyết tương,...

Hình 4: Trung tâm Xét nghiệm hiện đại.

Hình 4: Trung tâm Xét nghiệm hiện đại.

Trung tâm Xét nghiệm hiện đại với sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị máy móc, nguồn nhân lực cao sẽ đảm bảo một kết quả chính xác và tin cậy, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí. 

Nhằm mục đích nâng cao sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng trên đại đa số người dân, MEDLATEC đã và đang triển khai rất nhiều các gói khám sức khỏe với ưu đãi tối đa. Đừng chần chừ và hãy đến để trải nghiệm sử dụng các dịch vụ y tế tiện ích của MEDLATEC ngay thôi.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền và những thông tin cần biết

Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền? Có những phương pháp nào? Xét nghiệm ở đâu chính xác được rất nhiều người quan tâm. Xét nghiệm HIV là việc làm quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người. Nhất là với những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ngày 11/12/2020

Giá trị của các dấu ấn sinh học trong sàng lọc, chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng ung thư dạ dày

Giá trị của các dấu ấn sinh học trong sàng lọc, chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng ung thư dạ dày
Ngày 17/10/2020

IA-2 - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường tự miễn

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Năm 2015 Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas đã thống kê được có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh và con số này có khả năng tăng lên trong những năm tiếp theo. Nếu không có sự nhận thức đúng và không được can thiệp kịp thời nó sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. IA-2 là một trong những xét nghiệm giúp phát hiện bệnh đái tháo đường tự miễn - một type phổ biến của bệnh.
Ngày 12/10/2020

Tìm hiểu xét nghiệm định lượng chuỗi nhẹ tự do FLC Kappa & Lambda

Bệnh lý gamma đơn dòng ý nghĩa không xác định (MGUS) là một rối loạn tăng sinh tế bào plasma tiền ung thư. Xét nghiệm FLC Kappa & Lambda cho phép định lượng chuỗi kappa (κ) và lambda (λ) tự do được tiết ra bởi các tế bào plasma đó, để chẩn đoán và theo dõi các rối loạn tế bào plasma (Plasma Cell Disorders hoặc Plasma Cell Dyscrasias) như đa u tủy, bệnh amyloidosis nguyên phát và các bệnh liên quan hoặc theo dõi hiệu quả điều trị.
Ngày 12/10/2020
hotline 1900 5656561900 565656