Đừng chủ quan đối với siêu âm viêm tụy cấp | Medlatec

Đừng chủ quan đối với siêu âm viêm tụy cấp

Số đông bệnh nhân ngày nay đang coi thường việc siêu âm viêm tụy cấp. Tuy rằng đây chỉ là một xét nghiệm chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh lý nhưng nếu bạn chủ quan bỏ qua nó thì hậu quả khôn lường. Hôm nay MEDLATEC sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về vấn đề này.


14/01/2020 | Siêu âm qua ngã trực tràng không đáng sợ như bạn nghĩ!
14/01/2020 | Hỏi đáp: Siêu âm có phát hiện ung thư hay không
13/01/2020 | Những điều nên biết trước khi siêu âm đường mật

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chậm trễ trong việc siêu âm viêm tụy cấp?

Tuyến tụy của chúng ta nếu xuất hiện các thương tổn nhỏ nhưng để lâu ngày không được phát hiện và điều trị sẽ chuyển nặng thành viêm nhiễm cấp tính. Tình trạng viêm nhiễm này được gọi là viêm tụy cấp. Nếu chúng ta không sớm thực hiện siêu âm viêm tụy cấp thì khả năng cao bệnh sẽ diễn biến xấu đi, ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh và thậm chí là biến chứng toàn thân.

Chứng viêm tụy cấp nếu không được siêu âm và phát hiện kịp thời sẽ gây nên các biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Chứng viêm tụy cấp nếu không được siêu âm và phát hiện kịp thời sẽ gây nên các biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Thông thường việc chậm trễ trong siêu âm và phát hiện sẽ để lại các hậu quả như sau:

Tụ dịch tụy

Bản thân chúng ta khi mắc chứng viêm tụy cấp thì các nhu mô tụy đã bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này các tế bào thuộc tuyến tụy đã bị ảnh hưởng rất nặng đến cấu trúc, thành tế bào có thể bị bục ra và giải phóng bào tương bên trong ra ngoài.

Các bào tương này một khi đã bị đẩy ra khỏi thành tế bào gốc sẽ mang theo men tụy ra ngoài. Men tụy nếu chỉ bị tràn và tụ xung quanh tuyến tụy trong một thời gian ngắn sẽ gây cho buồn nôn và đau thượng vị cho cơ thể. Thế nhưng nếu để dịch này tụ lại lâu ngày mà không được siêu âm để phát hiện, can thiệp kịp thời sẽ khiến các cơ quan xung quanh cũng bị viêm nhiễm. Tệ hơn là toàn bộ khoang bụng của chúng ta bị nhiễm trùng và hoại tử.

Nang giả tụy

Nguyên lai các nang này là do cơ thể tự sinh ra nhằm hạn chế sự lan rộng của dịch men tụy sau khi bị tràn ra ngoài. Các mô sợi bên trong khoang bụng sau khi bị cơ thể kích thích vì viêm tuyến tụy sẽ liên kết lại tạo thành các nang mô phỏng theo tụy. Nhờ nang này mà tụy giảm nguy cơ bị dịch bao quanh. Chúng thường tự thoái hóa hoặc tự thông vào đường tụy để không ảnh hưởng xấu đến cơ thể sau một vài tuần tồn tại.

Siêu âm viêm tụy cấp có thể phát hiện kịp thời các nang giả tụy phát triển bất thường

Siêu âm viêm tụy cấp có thể phát hiện kịp thời các nang giả tụy phát triển bất thường

Tuy nhiên khi không siêu âm tụy cấp kịp thời có thể chúng ta sẽ không phát hiện kịp thời các nang quá lớn vì khu trú nhiều dịch. Nang lớn dẫn đến khó tiêu biến sẽ gây nhiễm khuẩn nội tạng bên trong.

Hoại tử tụy

Chức năng của cơ quan tuyến tụy vừa điều hòa nội tiết vừa điều hòa ngoại tiết. Các men dịch sinh ra từ tụy giúp ruột non phân cắt thức ăn. Thức ăn từ dạng được chúng ta hấp thu sẽ được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng có cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ và chuyển sang máu đi nuôi cơ thể.

Nếu men tụy bị tràn ra ngoài mà chúng ta không thực hiện siêu âm tụy cấp thì có khả năng chính các men này sẽ “tiêu hóa” ngược lại chính tuyến tụy. Như vậy là tuyến tụy bị hoại tử. Mà tuyến tụy bị hoại tử lại càng khiến dịch tụy bị thoát ra ngoài càng nhiều và càng tàn phá tụy của chúng ta.

Tình trạng này càng để lâu thì diễn biến bệnh lại càng nặng nề.

Nhiễm trùng khoang bụng

Đây là biến chứng tiếp theo sau khi tụy đã bị hoại tử. Dịch tụy lúc này tràn ra nhiều hơn và lan đến khoang bụng của chúng ta. Ổ bụng bị ứ đọng dịch này rất dễ viêm nhiễm nặng. Chúng hình thành các ổ viêm nhiễm ở khắp nơi trong khoang bụng. 

Nếu bạn vẫn tiếp tục không siêu âm viêm tụy cấp để tìm nguyên nhân, thì khả năng cao bệnh sẽ tiếp diễn và tiếp tục nhiễm trùng. Vi khuẩn tiếp tục lan ra toàn khoang bụng và cuối cùng cơ thể bị sốc phản vệ do nhiễm độc cơ thể.

2. Khi nào chúng ta cần đi siêu âm viêm tụy cấp?

Đối với người lớn

Thường thì không có thời gian định kỳ nào bắt buộc phải thực hiện siêu âm viêm tụy cấp. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể căn cứ vào việc theo dõi các triệu chứng lâm sàng sau đây:

  • Đau bụng: Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng đặc biệt là đau dữ dội sau bữa ăn thì nên theo dõi trong khoảng 5 ngày. Thời gian tiếp theo nếu triệu chứng phát triển thành đau vùng thượng vị, đau kéo dài lan sang hai bên hạ sườn hoặc phần lưng dưới.

Việc thường xuyên bị đau vùng thượng vị là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi siêu âm viêm tụy cấp

Việc thường xuyên bị đau vùng thượng vị là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi siêu âm viêm tụy cấp

  • Thường xuyên buồn nôn: Sau thời kỳ bị đau bụng dữ dội bạn sẽ gặp tình trạng buồn nôn hoặc nôn thốc khi cơn đau lên đỉnh điểm. Trong trường hợp nôn xong nhẹ bụng hoặc đỡ đau thì khả năng bạn đã viêm dạ dày cấp. Còn nếu bạn nôn ra dịch dạ dày, nôn ra mật hoặc máu loãng thì nên khẩn trương đến cơ sở y tế để siêu âm.

  • Chướng bụng và tiêu hóa thất thường: Phần nhiều các bệnh nhân có vấn đề về tuyến tụy thường có cảm giác chướng bụng. Việc tiêu hóa cũng diễn ra rất thất thường. Có thời điểm bạn sẽ bí trung và đại tiện nhưng có thời điểm bạn lại đi ngoài lỏng liên tục.

Đối với trẻ em

Nếu trẻ em cũng có dấu hiệu đau bụng bất thường như người lớn sau ăn đồ ăn có dầu mỡ thì cũng nên tiến hành siêu âm để kiểm tra sức khỏe cho bé. Các bé sẽ thường đau bụng quanh rốn hoặc trên rốn. Trẻ bị bệnh về tụy cũng thường có biểu hiện nôn nhiều và mất nước. 

3. Địa chỉ thực hiện siêu âm viêm tụy cấp uy tín hiện nay

Có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay có khả năng thực hiện siêu âm tuyến tụy. Tuy nhiên bạn nên chọn các bệnh viện lớn và uy tín có thể thực hiện điều trị luôn sau khi chẩn đoán bệnh.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những bệnh viện uy tín nhất trên cả nước đối với các bệnh lý liên quan đến tuyến tụy. Các bác sĩ chuyên khoa thực hiện siêu âm viêm tụy cấp và chẩn đoán hình ảnh cho bạn đều là những người có kinh nghiệm làm việc trong ngành nhiều năm, chuyên môn cao và cực kỳ tận tình tâm huyết. Bên cạnh đó với sự đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện, kết quả chẩn đoán siêu âm bạn nhận được sẽ luôn chính xác mà không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Hình ảnh <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/chup-ct-la-gi-quy-trinh-thuc-hien-nhu-the-nao-s28-n11115'  title ='chụp CT'>chụp CT</a> bệnh nhân viêm tụy cấp sau khi đã siêu âm chẩn đoán

Hình ảnh chụp CT bệnh nhân viêm tụy cấp sau khi đã siêu âm chẩn đoán

Để đặt lịch hẹn siêu âm, thăm khám tại MEDLATEC, các bạn chỉ cần liên hệ đến đường dây nóng 1900 56 56 56 hoặc đến trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên của bệnh viện sẽ hỗ trợ bạn.

MEDLATEC hân hạnh được đồng hành cùng sức khỏe của cộng đồng! 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Góc giải đáp: chụp CT có được bảo hiểm không?

Góc giải đáp: chụp CT có được bảo hiểm không?

Nhắc đến thành tựu của ngành y tế về chẩn đoán hình, có lẽ không ai là không biết đến kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hay tên gọi khác là chụp CT. Tuy là phương pháp được áp dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay nhưng vẫn có nhiều người băn khoăn không biết chụp CT có được bảo hiểm không bởi chi phí cho mỗi lần chụp cũng không nhỏ, dao động từ 1 - 4 triệu đồng.
Ngày 29/07/2020
Chụp CT dạ dày là gì và thường được chỉ định khi nào?

Chụp CT dạ dày là gì và thường được chỉ định khi nào?

Ngày nay, bên cạnh các phương pháp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh cho dạ dày như nội soi, siêu âm, chụp X-quang thì phương pháp chụp CT dạ dày cũng được sử dụng rất phổ biến và được đánh giá là một kỹ thuật đem lại kết quả chính xác, nhanh chóng.
Ngày 25/07/2020
Khi nào cần chụp CT sọ não và có những cách chụp nào?

Khi nào cần chụp CT sọ não và có những cách chụp nào?

Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết, rõ nét cấu trúc hình thái lẫn những bất thường gặp phải ở sọ não. Tổn thương sọ não có thể nhận biết được như: u não, teo não, áp xe, máu tụ,… Chụp CT sọ não, cùng với các triệu chứng chẩn đoán lâm sàng khác giúp bác sĩ xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.
Ngày 25/07/2020
Chụp CT ổ bụng được bác sĩ chỉ định thực hiện khi nào?

Chụp CT ổ bụng được bác sĩ chỉ định thực hiện khi nào?

Chụp CT ổ bụng là phương pháp chụp cắt lớp vi tính được ứng dụng phổ biến trong khám chữa bệnh lâm sàng hiện nay. Trước đây chụp CT chỉ được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý sọ não nhưng hiện có thể thực hiện với hầu hết các bộ phận trong cơ thể người, trong đó có ổ bụng.
Ngày 25/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656