Đường thốt nốt là gì và mang lại lợi ích sức khỏe ra sao? | Medlatec

Đường thốt nốt là gì và mang lại lợi ích sức khỏe ra sao?

Đường thốt nốt là một loại đường được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn, đặc biệt là các món chè. Loại đường này có vị ngọt thanh, rất dễ chịu khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Không những vậy, loại đường này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn tiêu thụ ở mức hợp lý.


06/10/2021 | Đường thốt nốt có tác dụng gì mà nhiều người dùng đến vậy

1. Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt được chế biến từ dịch của nhị hoa cây thốt nốt. Vị ngọt dễ chịu, có vị thơm và khi uống vào có cảm giác thanh mát hơn đường mía và đường củ cải. 

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt được làm từ dịch của nhị hoa thốt nốt

Người nông dân sẽ thu hoạch hoa từ cây thốt nốt sau đó hứng lấy phần dịch hoa để thực hiện nấu đường. Cách chế biến sản phẩm này như sau: 

- Cho phần dịch hoa vừa được thu hoạch vào trong một chảo lớn và đun lên. 

- Trong khi đun, dùng đũa tre để quấy đều cho đến khi cô đặc, sền sệt lại. 

- Sau đó cho phần đường này sang một chiếc chảo khác, đun với lửa nhỏ đến khi thành những hạt đường vàng ươm, thơm mát. 

- Cho đường vào khuôn tuy theo nhu cầu của người sản xuất, có thể là khuôn vuông hoặc tròn. 

- Dùng lá thốt nốt để bọc lại phần đường vừa chế biến được. 

Loại đường này có thể được sử dụng để nấu các món chè, nấu ăn trực tiếp hoặc cũng có thể được sử dụng để pha trà. Một trong những món ăn rất quen thuộc sử dụng đường thốt nốt đó là chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt. 

2. Đường thốt nốt có thể mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào?

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của đường thốt nốt nếu bạn bổ sung một cách hợp lý: 

- Ngăn ngừa thiếu máu: Đường được làm từ thốt nốt có chứa nhiều sắt, trung bình 100g có thể chứa khoảng 11mg sắt. Do đó, khi bổ sung loại đường này vào chế độ ăn hàng ngày, bạn đã có thể bổ sung cho cơ thể một lượng sắt đáng kể, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Hơn nữa, chất sắt từ đường cũng được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng hơn so với một số thực phẩm khác. 

Đường thốt nốt chứa nhiều sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu

Đường thốt nốt chứa nhiều sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu

- Hỗ trợ hoạt động của tiêu hóa: Một số người cho rằng, đường từ cây thốt nốt có thể hỗ trợ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và hạn chế nguy cơ táo bón. Thậm chí, một số người còn thường sử dụng loại đường này sau bữa ăn với mong muốn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục, xác nhận lợi ích này.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Đường từ cây thốt nốt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh ung thư, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, phòng ngừa bệnh suy giảm trí nhớ. Vì thế, nhiều người đã sử dụng thay cho đường trắng. 

- Tốt cho xương: Trong đường làm từ cây thốt nốt có chứa một số khoáng chất như canxi, phốt pho,… có thể góp phần giúp cho hệ thống xương khớp của chúng ta khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn. 

3. Một số nguy cơ sức khỏe nếu lạm dụng đường thốt nốt

Đường thốt nốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng, ăn quá nhiều hoặc là đối tượng không phù hợp với loại đường này, bạn có thể gặp phải một số rủi ro sức khỏe nhất định. Do đó, nếu bạn có bệnh lý nền, tình trạng sức khỏe không tốt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng 

Dưới đây là một số nguy cơ sức khỏe khi sử dụng đường thốt nốt không đúng cách: 

Tăng lượng đường trong máu

Đường thốt nốt cũng giống như tất cả những loại đường khác. Nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số bệnh lý mạn tính khác. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có ảnh hưởng nhất định đến lượng insulin trong máu giống như những loại đường khác. Chính vì thế, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại đường này. 

Đường làm từ cây thốt nốt làm tăng nguy cơ béo phì

Đường làm từ cây thốt nốt làm tăng nguy cơ béo phì

Tăng nguy cơ béo phì

Tuy có những giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng loại đường này cũng vẫn có thể làm tăng nguy cơ béo phì giống như những loại đường khác. Chính vì thế, bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để tránh dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. 

Tăng nguy cơ gây ra những vấn đề về đường ruột

Đường thốt nốt được chế biến thủ công có nguy cơ mang theo vi khuẩn và khi sử dụng có thể tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe đường ruột và thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Do đó, hãy lựa chọn loại đường được chế biến theo quy trình đạt chuẩn để hạn chế nguy cơ gây ra các bệnh đường ruột. 

Dù tốt cho sức khỏe người dùng nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại đường này để có được hiệu quả tối ưu nhất.

4. Một số lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt

Khi sử dụng đường thốt nốt, bạn cần lưu ý những điều sau: 

- Không sử dụng những loại đường đã bị chua, chảy nước. Nếu ăn phải đường bị ôi thiu có nguy cơ bị tiêu chảy, tích nhiệt độc, gây ảnh hưởng thị lực, ngộ độc thực phẩm, tăng cholesterol,… 

- Thốt nốt sau khi được thu hoạch nên được bảo quản lạnh càng sớm càng tốt vì nó rất dễ lên men ở nhiệt độ thường. 

Chỉ nên ăn đường thốt nốt với lượng vừa phải

Chỉ nên ăn đường thốt nốt với lượng vừa phải

- Chỉ nên ăn đường với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều đường có nguy cơ bị tiểu đường, nổi mụn hoặc mắc một số bệnh về răng miệng. 

Trên đây là những thông tin về đường thốt nốt, những lợi ích sức khỏe của nó, đồng thời là những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn nếu bạn sử dụng quá nhiều loại đường này. 

Nếu có thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng hoặc các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo đường dây nóng 1900 56 56 56

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giảo cổ lam là gì? Có tác dụng thế nào đến sức khỏe?

Giảo cổ lam từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc đông y được sử dụng rất phổ biến và có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Loại cây thuốc này cũng được tìm thấy tại Việt Nam và được tận dụng triệt để trong nghiên cứu các bài thuốc đông y trị bệnh. 
Ngày 25/11/2022

Cải xoăn có những tác dụng gì với sức khỏe!

Cải xoăn là loại rau đậm màu được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong khẩu phần ăn hàng. Vậy loại cải này có những tác dụng, lợi ích gì với sức khỏe? Cùng MEDLATEC bật mí câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 25/11/2022

Bất ngờ trước 9 lợi ích từ cây sả đối với sức khỏe!

Cây sả được biết đến là một loại gia vị rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Không chỉ vậy, cây sả còn được dùng rất phổ biến với những tác dụng đặc biệt hữu ích đối với sức khỏe. Đồng thời, sả cũng được dùng làm nguyên liệu sản xuất ra nhiều sản phẩm làm đẹp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như cuộc sống. 
Ngày 25/11/2022

Củ từ có dùng để chữa bệnh được không?

Bên cạnh củ khoai, củ sắn thì củ từ là một món ăn phổ biến trong ẩm thực dân gian Việt Nam. Củ từ có vị bùi được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng đồng thời cũng có tác dụng dược liệu phong phú nhờ những thành phần dưỡng chất quan trọng mà loại củ này tiết ra. 
Ngày 24/11/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp