Tin tức

Giá trị chỉ số CA 125 trong sàng lọc ung thư buồng trứng

Ngày 23/12/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Chỉ số CA 125 có giá trị quan trọng và được đánh giá là dấu ấn ung thư, góp phần sàng lọc bệnh ung thư buồng trứng. Xét nghiệm CA 125 được thực hiện nhiều lần sẽ cho giá trị cao hơn và giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh. 

1. Ý nghĩa của chỉ số CA 125 đối với bệnh ung thư buồng trứng

CA 125 là một loại protein và khi có tế bào khối u thì nồng độ CA 125 trong máu có xu hướng tăng cao. Do đó, CA 125 còn được gọi là chất chỉ điểm ung thư. Chỉ số CA 125 ở mức 35 U/ml được cho là bình thường. Ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng, chỉ số này thường cao gấp nhiều lần mức tiêu chuẩn. 

Chỉ số CA 125 ở mức 35 U/ml được cho là bình thường

Chỉ số CA 125 ở mức 35 U/ml được cho là bình thường

Bên cạnh đó, xét nghiệm CA 125 cũng được thực hiện trong công tác sàng lọc một số bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, lạc nội mạc tử cung,… Tuy nhiên, những trường hợp này, chỉ số CA 125 thường kém đặc hiệu hơn. 

Đối với bệnh ung thư buồng trứng, chỉ số CA 125 có những giá trị cụ thể như sau: 

- Góp phần phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng: Phần lớn người bệnh mắc ung thư buồng trứng đều có nồng độ CA 125 tăng rõ rệt, Mức độ tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ tiến triển của bệnh. 

- Là cơ sở để đánh giá kích thước khối u: Nồng độ CA 125 tỷ lệ thuận với kích thước khối u buồng trứng. 

+ Đối với những trường hợp khối u nhỏ(dưới 1cm), chỉ số CA 125 thường không có gì bất thường. 

+ Đối với những trường hợp khối u trên 2cm thì nồng độ CA 125 có thể tăng lên mức 65 U/ml. 

Phần lớn bệnh nhân ung thư buồng trứng đều có chỉ số CA 125 tăng cao

Phần lớn bệnh nhân ung thư buồng trứng đều có chỉ số CA 125 tăng cao

+ Những phụ nữ đã bước qua độ tuổi mãn kinh nếu có khối u phần phụ, đồng thời nồng độ CA 125 lớn hơn 65 U/ml thì họ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng.

- Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, các bác sĩ cũng thường chỉ định thực hiện xét nghiệm CA 125 để đánh giá về hiệu quả điều trị bệnh. Thông thường, nếu người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị thì chỉ số CA 125 có thể trở về mức bình thường ngay sau 2 đến 3 tuần điều trị. Ngược lại, nếu chỉ số này không thay đổi thì các bác sĩ sẽ thay đổi phương pháp điều trị phù hợp hơn. 

- Theo dõi ung thư buồng trứng tái phát: Các trường hợp bệnh nhân sau điều trị vẫn được chỉ định xét nghiệm CA 125 để đánh giá, theo dõi về tình trạng tái phát bệnh.  Nồng độ CA 125 tăng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng tái phát. 

- Tiên lượng bệnh: Qua kết quả xét nghiệm CA 125, bác sĩ có thể tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng. Nếu sau điều trị, nồng độ CA 125 giảm thì tiên lượng bệnh tốt, khả năng kéo dài tuổi thọ cao. Ngược lại, những trường hợp nồng độ CA 125 vẫn cao(lớn hơn 65 U/ml) thì tiên lượng thường rất xấu. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp ung thư buồng trứng không sản xuất CA 125. Do đó bác sĩ có thể chỉ định các loại xét nghiệm chất chỉ điểm khác, cũng như các phương pháp chẩn đoán khác để kết luận chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.  

2. Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Chỉ số CA 125 có ý nghĩa quan trọng trong việc sàng lọc, theo dõi điều trị và nhận biết tái phát ung thư buồng trứng nhưng chỉ nên thực hiện đối với những đối tượng dưới đây: 

- Trường hợp có những triệu chứng nghi ngờ ung thư buồng trứng hay cần thực hiện các biện pháp để xác định khối u buồng trứng. 

Bệnh nhân ung thư buồng trứng đã điều trị cũng cần thực hiện xét nghiệm CA 125 để theo dõi bệnh

Bệnh nhân ung thư buồng trứng đã điều trị cũng cần thực hiện xét nghiệm CA 125 để theo dõi bệnh

- Thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng để có thêm những cơ sở quan trọng. Từ đó có những đánh giá chi tiết hơn về bệnh và áp dụng những phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, nồng độ CA 125 cũng góp phần đánh giá về hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng. 

- Người đã thực hiện điều trị ung thư buồng trứng cũng cần thực hiện xét nghiệm định kỳ để đánh giá và nhận biết tình trạng tái phát bệnh, đồng thời có hướng xử trí kịp thời, hiệu quả. 

- Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng cũng nên thực hiện xét nghiệm này định kỳ. Bao gồm người có bà, mẹ, chị em gái từng mắc ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó những bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung cũng cần thực hiện xét nghiệm CA12-5. 

3. Một số lưu ý về chỉ số CA 125

Chỉ số CA 125 tăng cao chưa thể khẳng định về bệnh ung thư buồng trứng và chỉ có giá trị gợi ý. Do đó, bạn không nên lo lắng quá. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện những xét nghiệm khác, tìm hiểu thêm về tiền sử bệnh cũng như các triệu chứng lâm sàng để đưa ra kết luận chính xác nhất. 

Nồng độ CA 125 có thể tăng cao trong những trường hợp như sau: 

- Phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu. Sau đó, vào những tháng giữa và những tháng cuối của thai kỳ, nồng độ CA 125 sẽ giảm dần.

- Trong những ngày kinh nguyệt nồng độ CA 125 cũng có thể tăng nhẹ.

Chỉ số CA 125 tăng nhẹ trong ngày đèn đỏ

Chỉ số CA 125 tăng nhẹ trong ngày đèn đỏ

- Một số bệnh lành tính như viêm gan, viêm phần phụ, viêm tụy,… chỉ số CA 125 trong máu cũng có thể tăng nhẹ. 

- Hút thuốc lá: Những thành phần trong thuốc lá cũng góp phần làm tăng nồng độ CA 125 trong máu. Do đó, không nên hút thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm để tránh gây sai lệch kết quả. 

Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những địa chỉ y tế uy tín cung cấp dịch vụ xét nghiệm CA 125 uy tín, đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng. 

Sở hữu Trung tâm Xét nghiệm quy mô lớn, đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và tiêu chuẩn CAP của Hoa Kỳ, MEDLATEC có thể đáp ứng hơn 2000 xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu. Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu y đức giúp khách hàng an tâm và tin tưởng về chất lượng dịch vụ tại đây. 

Mọi thắc mắc và nhu cầu đặt lịch khám, quý khách vui lòng liên hệ với MEDLATEC qua đường dây nóng 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.