Thông tin hô hấp | Medlatec | Trang 8

Hô hấp

Hiểm họa do nghẽn mạch phổi

Hiểm họa do nghẽn mạch phổi

Ngày 29/01/2011 ThS. Trần Quốc An
Động mạch phổi bị tắc một phần hay hoàn toàn của một trong các nhánh của nó, hay gặp nhất là do một cục máu đông gây nên gọi là nghẽn mạch phổi. Bệnh thường xảy ra nhưng chẩn đoán vẫn khó, do biểu hiện đa dạng và do tính chất không đặc hiệu của các triệu chứng. Nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong tới 40%.
“Chặn” cảm lạnh ngay từ phút đầu tiên

“Chặn” cảm lạnh ngay từ phút đầu tiên

Ngày 22/01/2011 Nhân Hà - Theo Health
Cảm giác ngưa ngứa trong cổ họng, đầu váng vất, đau mình mẩy… đó là biểu hiện của 1 đợt cảm lạnh bắt đầu. Dưới đây là những cách giúp ngăn cảm lạnh trước khi nó thực sự phác tác và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn vào ngày hôm sau.
Phòng bệnh mùa đông – xuân

Phòng bệnh mùa đông – xuân

Ngày 22/01/2011 ThS. Phạm Thanh Tùng
Mùa đông - xuân với thời tiết lạnh và ẩm, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhất là ở người cao tuổi và trẻ em, người lao động ngoài trời mưa rét nên các loại bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là bệnh đường hô hấp
Viêm phế quản

Viêm phế quản

Ngày 20/01/2011 BS. Nguyễn Vân Anh
Viêm phế quản (VPQ) là một bệnh lý của đường hô hấp, khi bị viêm, niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra khó thở, ho và có thể kèm theo đờm đặc.
Bệnh hen và những điều cần biết

Bệnh hen và những điều cần biết

Ngày 16/01/2011 ThS. Phạm Văn Tiến
Theo báo cáo của Tổ chức phòng chống hen toàn cầu (GINA), trên thế giới hiện có hơn 300 triệu người mắc căn bệnh nguy hiểm này. Hen là một bệnh lý mạn tính trên đường thở, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và là gánh nặng về y tế, xã hội. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, hen sẽ được kiểm soát và người bệnh sẽ trở lại cuốc sống, sinh hoạt như bình thường.
Đặc điểm phổi người cao tuổi và phòng chống bệnh

Đặc điểm phổi người cao tuổi và phòng chống bệnh

Ngày 13/01/2011 BS. Vũ Hướng Văn
Các thống kê lâm sàng cho hay bệnh phổi rất thường gặp ở những người cao tuổi, và cũng dễ nặng lên hơn so với người trẻ. Có khi chỉ viêm long mũi họng nhẹ nhưng dễ nặng lên thành viêm phế quản. Mà viêm phế quản ở người cao tuổi thường kéo dài hơn, dễ tái phát hơn, dễ tiến triển thành mạn tính, kể cả giãn phế quản...
Viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên

Ngày 03/01/2011 BS. Yên Lâm Phúc
Điều quan trọng nhất trong lâm sàng hô hấp không phải là phát hiện chính xác loại nguyên nhân nào gây bệnh mà là thẩm định cho được những biến chứng có thể xảy ra để có phương án dự phòng tốt. Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh có mức độ trung bình nhưng chúng có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm gây nhiều biến thể nghiêm trọng.
Bệnh khí phế thũng

Bệnh khí phế thũng

Ngày 03/01/2011 BS. Vũ Cường
Cơ quan hô hấp bao gồm khí quản, 2 phế quản (phải và trái) rồi đến các tiểu phế quản cuối cùng là các phế nang.
Xoa bóp bấm huyệt cải thiện tình trạng ho ở người cao tuổi

Xoa bóp bấm huyệt cải thiện tình trạng ho ở người cao tuổi

Ngày 03/01/2011 BS. CKII. Huỳnh Tấn Vũ
Theo y học hiện đại: ho là một động tác thở ra mạnh và đột ngột gồm 3 thời kỳ: hít vào sâu và mạnh; thở ra nhanh và mạnh, thanh môn đóng lại áp lực khí cao trong lồng ngực; thanh môn mở ra đột ngột không khí đè ép trong phổi được tống ra ngoài gây phản xạ ho. Theo y học cổ truyền: ho được xếp vào chứng khái thâu (khái: có tiếng ho mà không có đàm, thấu: có tiếng đờm khò khè, cò cử mà không có tiếng ho), do ngoại cảm và nội thương gây nên.
Phát hiện sớm bệnh giãn phế quản

Phát hiện sớm bệnh giãn phế quản

Ngày 10/12/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Giãn phế quản là tổn thương giãn các phế quản nhỏ và trung bình không hồi phục. Đồng thời có sự loạn dạng các lớp phế quản, phế quản tiết nhiều dịch và thường bị nhiễm khuẩn định kỳ. Phát hiện bệnh sớm có thể tránh được các biến chứng nặng hoặc tử vong.
Viêm a-mi-đan

Viêm a-mi-đan

Ngày 07/12/2010 Medlatec
(Thanh Niên) - Viêm a-mi-đan là một bệnh lý phổ biến trong dân chúng, đặc biệt ở trẻ em.
Viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi

Viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi

Ngày 24/11/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Viêm phế quản mạn tính (VPQMT) là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới. Bệnh hay gặp ở người trưởng thành trên 40 tuổi mà trong đó chủ yếu ở người cao tuổi (NCT), nam giới gặp nhiều hơn nữ giới.
Bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh

Bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh

Ngày 24/11/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Bệnh màng trong (hay còn gọi là hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh) thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, gây suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, thiếu hoạt chất tạo tính bề mặt (surfactant) đưa đến giảm diện tích bề mặt phế nang dành cho việc trao đổi khí. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong hàng đầu ở trẻ sinh non.
Viêm họng - Nguy hiểm khi nào?

Viêm họng - Nguy hiểm khi nào?

Ngày 31/10/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Viêm họng là một bệnh phổ biến trong cộng đồng, nhất là khi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay ở các thành phố, khu công nghiệp. Tỷ lệ mắc nhiều ở trẻ em dưới 7 - 8 tuổi. Có tới 200 chủng virut gây viêm họng và thường tự khỏi nếu sức đề kháng của cơ thể tốt. Ngược lại nếu cơ thể yếu, sức đề kháng giảm, người bệnh có thể bị bội nhiễm các vi khuẩn. Trong đó nguy hiểm nhất là loại liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.
Nắng nóng, bệnh hô hấp tăng cao.

Nắng nóng, bệnh hô hấp tăng cao.

Ngày 21/10/2010 Medlatec
(Tuổi trẻ) - Số trẻ em và người lớn mắc bệnh hô hấp ngày càng có xu hướng tăng cao do thời tiết nắng nóng kéo dài. Một phòng của khoa hô hấp chỉ rộng hơn 10m2 nhưng chứa tới 50 người lớn, trẻ em. Mỗi bệnh nhi kèm theo một người nhà chăm sóc.
hotline 1900 5656561900 565656