Hơn 30% phụ nữ ung thư cổ tử cung dù tầm soát bình thường | Medlatec

Hơn 30% phụ nữ ung thư cổ tử cung dù tầm soát bình thường

Ngày 21/08/2016 Lê Phương

Xét nghiệm phết tế bào Pap Smear có thể bỏ sót 50% tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, do đó các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp thực hiện xét nghiệm HPV DNA để phát hiện sớm bệnh.


 Chia sẻ trong hội thảo vừa diễn ra tại TP HCM, giáo sư Thomas Wright, Đại học Columbia, Mỹ, cho biết xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung Pap Smear là thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư cổ tử cung hơn 70 năm qua. Tuy nhiên hiện nay việc xét nghiệm Pap đơn độc là không đủ. Có đến hơn 30% phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mặc dù đã làm xét nghiệm Pap trước đó với kết quả bình thường.

"Hầu hết trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng và Pap có thể bỏ sót 50% những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung", giáo sư Thomas chia sẻ. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự hiện diện của 14 chủng HPV nguy cơ cao, đặc biệt là hai chủng HPV 16 và 18 gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nhiễm hai chủng này có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần người không nhiễm. 

Ảnh minh họa: samaa

Ảnh minh họa

Xét nghiệm HPV được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA của Mỹ và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt là xét nghiệm chính ban đầu (xét nghiệm đầu tay) trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Bộ đôi xét nghiệm Pap và HPV giúp tăng độ nhạy trong những tổn thương tiền ung thư. 

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết kỹ thuật sàng lọc tiên tiến này giúp phát hiện các phụ nữ bị nhiễm chủng HPV nguy cơ cao để được theo dõi sát sao và phù hợp. Đây sẽ là một công cụ rất ý nghĩa trong cuộc chiến ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, giúp nhân viên y tế có thêm công cụ tiên tiến để đưa ra các quyết định y khoa đúng đắn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư ký Hội sản phụ khoa TP HCM cho biết hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap Smear và HPV test để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất, dựa trên sự lựa chọn của mỗi người. Bộ Y tế Việt Nam biên soạn và sắp ban hành các hướng dẫn chính thức cho việc tầm soát HPV. 

Tại Mỹ, xét nghiệm đầu tay HPV có thể được cân nhắc sử dụng thay thế cho các xét nghiệm hiện tại để tầm soát nguy cơ ở phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Người âm tính với HPV có thể tầm soát lại sau ít nhất 3 năm. Phụ nữ trên 30 tuổi sẽ thực hiện cả bộ đôi xét nghiệm. Nếu cả hai đều cho kết quả âm tính thì 5 năm sau mới phải sàng lọc lại. Phụ nữ có kết quả dương tính với HPV 16 và 18 nên được chẩn đoán qua soi cổ tử cung. Kết quả HPV dương tính với 12 nhóm nguy cơ cao nên được làm tế bào học kiểm tra.

Theo các bác sĩ, tại Việt Nam xét nghiệm Pap Smear bao gồm loại Pap cổ điển có giá khoảng 230.000 một lần và được bảo hiểm y tế thanh toán. Với loại Pap kỹ thuật cao, giá thành tương đương với xét nghiệm HPV, khoảng hơn 500.000 và chưa được bảo hiểm thanh toán. Trên thế giới, cứ mỗi hai phút có một phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, có hơn 5.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và hơn nửa số đó tử vong do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, dù có thể ngăn ngừa được. 
 

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Ung thư buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ. Bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Ngày 22/08/2019
Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Khám phụ khoa định kỳ có tầm quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và tránh những nguy cơ xấu. Ngoài tìm kiếm cơ sở y tế tin cậy thì khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ngày 21/08/2019
Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Nhiều người chỉ đi khám phụ khoa khi bệnh đã vào giai đoạn muộn bởi tâm lý e ngại, xấu hổ. Bên cạnh đó, khám phụ khoa có đau không là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ, đồng thời khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho mọi người.
Ngày 21/08/2019
Nên lựa chọn khám phụ khoa ở bệnh viện nào

Nên lựa chọn khám phụ khoa ở bệnh viện nào

Để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhiều bệnh viện đã mở ra. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng có dịch vụ tốt, chất lượng đảm bảo. Khám phụ khoa ở bệnh viện nào vẫn là câu hỏi mọi người đang kiếm tìm đáp án.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656