Tin tức

Khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu chính xác và nhanh chóng?

Ngày 06/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Khám sức khỏe theo thông tư 14 là quyền lợi chính đáng dành cho người lao động. Những buổi kiểm tra sức khỏe này rất quan trọng đối với người lao động và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và giải đáp thắc mắc khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu đáng tin cậy và cho kết quả nhanh chóng.

1. Khám sức khỏe thông tư 14 và những giá trị tích cực

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Điều 152 của Luật Lao động năm 2012 đã quy định, các doanh nghiệp có thực hiện kiểm tra sức khỏe cho người lao động ít nhất một lần trong một năm. Đối với những trường hợp phải lao động nặng, thường xuyên tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại thì tần suất khám phải cao hơn, người lao động cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. 

Khám sức khỏe theo thông tư 14 mang lại nhiều lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp

Khám sức khỏe theo thông tư 14 mang lại nhiều lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp

Phần lớn các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình với người lao động và hiểu rõ rằng, việc tổ chức khám sức khỏe cho người lao động chính là một cách thể hiện sự quan tâm đến nhân viên của mình, mang lại những lợi ích cho người lao động và sâu xa hơn chính là sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trường hợp các doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ lịch khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thì người lao động có thể yêu cầu công ty thực hiện quyền lợi của mình.

Cụ thể, khám sức khỏe theo thông tư 14 mang lại những lợi ích như sau: 

- Đối với người lao động: 

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển đồng nghĩa rằng thị trường lao động ngày càng cạnh tranh và mang lại nhiều áp lực cho người lao động. Cũng bởi vậy mà chúng ta thường có xu hướng sống gấp, sống vội và quỹ thời gian cũng eo hẹp hơn rất nhiều. Quá bận rộn trong công việc cùng với hàng trăm “việc không tên” khi trở về nhà nên nhiều người lao động không thể sắp xếp thời gian để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân. 

Buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ do doanh nghiệp tổ chức chính là cơ hội để người lao động được kiểm tra sức khỏe toàn diện, phát hiện những vấn đề về sức khỏe và kịp thời điều trị. Bác sĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên để người lao động kịp thời điều chỉnh lối sống, thói quen ăn uống, thói quen làm việc, nghỉ ngơi,... để từ đó cải thiện sức khỏe. Khi đảm bảo được thể trạng sức khỏe tốt, người lao động sẽ có thể an tâm làm việc và cống hiến hết mình, gặt hái được nhiều thành công. 

- Đối với doanh nghiệp: Khi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, các doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích như sau: 

+ Doanh nghiệp đã hoàn thành trách nhiệm của mình đối với người lao động và tăng thêm uy tín. Qua đó, có thể chiêu mộ được nhiều nhân tài và đảm bảo nguồn nhân sự dồi dào. Người lao động cũng muốn cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

+ Khi hiểu rõ được thể trạng sức khỏe của người lao động, doanh nghiệp có thể điều chỉnh, thay đổi vị trí công việc phù hợp với từng đối tượng người lao động, từ đó giúp người lao động có thể phát huy được năng lực của mình một cách tối đa. Đây là yếu tố quan trọng để giúp đảm bảo tiến độ công việc, nâng cao chất lượng, năng suất làm việc và về lâu dài giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. 

2. Khám sức khỏe thông tư 14 bao gồm những gì và một số điều cần lưu ý

- Các danh mục khám sức khỏe theo thông tư 14 như sau:

+ Người lao động sẽ được kiểm tra về thể lực, đo huyết áp, đo cân nặng, chiều cao,...

+ Khám lâm sàng: Bao gồm khám nội, khám ngoại, kiểm tra tai mũi họng, khám răng hàm mặt, khám mắt, khám da liễu,... Với đối tượng người lao động nữ thì sẽ thực hiện thăm khám phụ khoa

Người lao động được bác sĩ tư vấn chi tiết về kết quả khám

Người lao động được bác sĩ tư vấn chi tiết về kết quả khám

+ Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm máu (chẳng hạn như xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đường huyết, kiểm tra chức năng gan, thận,...), xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang tim phổi,...

+ Ngoài những danh mục khám trên, các cơ sở y tế cũng có thể thực hiện bổ sung các danh mục khám khác theo yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. 

- Những điều cần lưu ý: 

+ Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, uy tín, có đủ điều kiện để thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14 và đảm bảo có kết quả khám chính xác.

+ Khi đi khám, người lao động cũng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Nên tìm hiểu trước để mang theo những loại giấy tờ cần thiết. Tránh việc để quên và phải quay về lấy, gây mất thời gian khám. 

+ Nên nhịn ăn từ 6 đến 8 tiếng để tránh gây sai lệch kết quả xét nghiệm. Không sử dụng chất kích thích trước khi đi khám. Cần cung cấp cho bác sĩ một số thông tin về tiền sử bệnh cá nhân, tiền sử bệnh gia đình, các loại thuốc đang sử dụng,...

3. Khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang băn khoăn về vấn đề khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu để đảm bảo nhanh chóng, chính xác và mức chi phí hợp lý, thì Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là gợi ý rất hữu ích. 

MEDLATEC đầu tư quy mô về trang thiết bị khám chữa bệnh

MEDLATEC đầu tư quy mô về trang thiết bị khám chữa bệnh

Trong nhiều năm qua, MEDLATEC đã trở thành đơn vị y tế đồng hành cùng với nhiều doanh nghiệp lớn như FPT, Honda, Toyota,... Sở dĩ, MEDLATEC được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn là vì: 

- Đội ngũ bác sĩ của MEDLATEC có chuyên môn cao, luôn sẵn sàng tư vấn tận tâm về kết quả khám và đưa ra lời khuyên chi tiết cho người lao động để có thể chăm sóc sức khỏe đúng cách, kịp thời.

- Được trang bị trang thiết bị khám và chữa bệnh hiện đại, được nhập khẩu từ những hãng uy tín trên thế giới. 

- Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC đạt song hành hai chứng chỉ quốc tế là là ISO 15189: 2012 và CAP. 

MEDLATEC bùng nổ chương trình ưu đãi các gói khám sức khỏe doanh nghiệp

MEDLATEC bùng nổ chương trình ưu đãi các gói khám sức khỏe doanh nghiệp

Với mong muốn được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động, MEDLATEC đã triển khai các gói khám sức khỏe cho doanh nghiệp với ưu đãi lên đến 50%, trong đó đáp ứng đúng những danh mục khám đã được quy định trong Thông tư 14. Chương trình được áp dụng tại các chi nhánh của MEDLATEC trên toàn quốc và thời gian áp dụng là từ nay đến hết 31/12/2023. 

Các doanh nghiệp cần tư vấn về gói khám hoặc có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình ưu đãi vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 hoặc đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.