Liệu vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt không? | Medlatec

Liệu vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt không?

Tiêm vaccine là việc cần thiết để phòng ngừa bệnh COVID-19. Tuy nhiên, đến nay, việc tiêm vaccine có thể gây ra tác động như thế nào cho sức khỏe thì thực tế hiện nay vẫn chưa thể kiểm chứng hết được. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều người lo lắng vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của nữ giới. Vậy thực hư ảnh hưởng ấy liệu có xảy ra không, bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.


03/03/2022 | Đôi điều cần biết về tiêm mũi 3 vaccine COVID-19
02/03/2022 | Hỏi đáp: Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần chú ý gì?
12/01/2022 | Các biến thể cần quan tâm (VOC) của SARS-CoV-2, hiệu quả của vaccine và cơ chế tác động của thuốc chống SARS-CoV-2

1. Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt không?

1.1. Ghi nhận ảnh hưởng nhỏ của Vaccine phòng COVID-19 đến chu kỳ kinh

Tiêm vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt là vấn đề khiến nhiều phụ nữ băn khoăn

Tiêm vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt là vấn đề khiến nhiều phụ nữ băn khoăn

Tiến sĩ Alison Edelman đã phân tích dữ liệu ẩn danh của khoảng 4.000 phụ nữ (trong đó có khoảng gần 2.400 người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mà chủ yếu là Pfizer hoặc Moderna). Đây là nghiên cứu về ảnh hưởng của vaccine phòng COVID-19 đến chu kỳ kinh của nữ giới và ông đã nhận thấy rằng: so với 3 tháng trước khi tiêm vaccine thì chu kỳ kinh nguyệt của những người đã tiêm phòng sẽ dài hơn một chút. 

Điều đó có nghĩa là so với chu kỳ kinh bình thường thì sau khi tiêm vaccine COVID-19, khoảng cách giữa hai kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài hơn một chút còn số ngày hành kinh không hề thay đổi. Đây là điều không nhận thấy ở phụ nữ chưa tiêm vaccine COVID-19.

Như vậy, dựa vào kết quả của nghiên cứu này thì câu trả lời về vấn đề vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của nữ giới không là nó có làm cho thời gian của chu kỳ kinh kéo dài thêm khoảng 1 ngày. Con số này vẫn trong giới hạn bình thường nên chị em phụ nữ có thể yên tâm rằng  vaccine phòng COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

Ngoài ra, trong một chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe Sinh sản và Sức khỏe Tình dục của Trung tâm Chalmers (Anh) - tiến sĩ Sarah Harman cho biết: hiện nay không có bằng chứng cho thấy vaccine phòng COVID-19 hay bệnh COVID-19 làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Bản thân hiện tượng này đã rất phổ biến ở phụ nữ nên rất có thể đây chỉ là một sự trùng hợp mà thôi.

1.2. Lý giải căn nguyên rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 

Mặc dù chưa tìm ra bằng chứng khẳng định vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt nhưng vẫn có một thực tế được ghi nhận là sau khi tiêm vaccine vẫn có không ít nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân của tình trạng rối loạn này chủ yếu là do tâm lý căng thẳng khi phải sống trong thời kỳ đại dịch mà ra.

Căng thẳng vì sống trong đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt

Căng thẳng vì sống trong đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt

Cụ thể, yếu tố căng thẳng có thể dẫn tới rối loạn kỳ kinh bằng cách:

- Tác động đến nơi điều khiển hormone sinh sản là bộ não

Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ tạm thời điều tiết hệ thống sinh sản tránh mang thai và tự duy trì năng lượng. Kết quả của nó là chính là sự rối loạn chu kỳ kinh.

- Tác động đến buồng trứng

Tiêm vaccine phòng COVID-19 nhằm mục đích chính là kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại sự lây nhiễm virus trong tương lai. Khi điều này xảy ra nó sẽ tác động đến buồng trứng trong một thời gian ngắn và làm thay đổi quá trình sản xuất hormone của buồng trứng trong 1 - 2 chu kỳ. Vì thế nhiều người gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vaccine với biểu hiện là máu kinh ra không đều hoặc ra nhiều hơn mức bình thường.

- Tác động tới phần niêm mạc của tử cung

Tiêm vaccine khiến cơ thể xảy ra phản ứng miễn dịch và cũng có thể làm thay đổi tạm thời cách niêm mạc tử cung bị phá vỡ và bong ra. Hệ quả của nó chính là kinh nguyệt trở nên nặng hơn.

Để bổ sung cho luận điểm vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt, Trường Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia (RCOG) cho biết: bất kỳ thay đổi nào của chu kỳ kinh sau khi tiêm vaccine đều có thể là kết quả của phản ứng miễn dịch chứ không phải hoàn toàn do một thành phần nào đó của vaccine gây ra.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu xảy ra thì chỉ kéo dài trong khoảng 1 - 2 chu kỳ

Rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu xảy ra thì chỉ kéo dài trong khoảng 1 - 2 chu kỳ

Ngoài ra, Giáo sư Sản phụ khoa của Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon - Hoa Kỳ - tiến sĩ Alison Edelman cũng cho rằng hệ thống miễn dịch cũng có liên quan với hệ thống sinh sản. Chỉ cần một số tế bào miễn dịch truyền đi tín hiệu thì đồng hồ sinh học của cơ thể cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Kết quả là, tiêm vaccine phòng COVID-19 làm kích hoạt hệ thống miễn dịch nhưng nó cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh bị thay đổi.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vaccine nhưng nguyên nhân không xuất phát từ vaccine. Quá trình điều tra kết quả báo cáo về tình trạng thay đổi chu kỳ kinh sau tiêm vaccine cho thấy nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi đó là do có một số người đã dùng biện pháp tránh thai hormone, một số khác thì do bản thân chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên vốn đã không đều từ trước đó.

Nói tóm lại, để xác định được những rối loạn trong chu kỳ kinh của nữ giới là do đại dịch hay do việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất khó.

2. Kinh nguyệt có trở lại bình thường sau tiêm vaccine phòng COVID-19 không?

Mặc dù vẫn xảy ra khả năng vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt nhưng hãy yên tâm rằng điều này chỉ xảy ra trong khoảng 1 - 2 chu kỳ rồi sau đó nó sẽ trở về bình thường như ban đầu mà không để lại hậu quả nào cả. Vì thế, có thể yên tâm rằng nếu có xảy ra tác dụng của vaccine trên phương diện này thì so với những hậu quả mà COVID-19 gây ra nó cũng ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp và gạt bỏ được lo ngại vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng đến kinh nguyệt để dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định tiêm vaccine phòng bảo vệ sức khỏe của chính mình trước căn bệnh này.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những loại thuốc điều trị hậu Covid nào được sử dụng hiện nay?

Hậu Covid khiến cơ thể gặp nhiều tổn thương, vì vậy, bên cạnh việc hình thành chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, một số trường hợp bệnh phải sử dụng một số loại thuốc để điều trị hậu Covid. Bài viết sau cung cấp những thông tin hữu ích về hậu Covid và giải đáp thắc mắc “những loại thuốc điều trị hậu Covid nào được sử dụng hiện nay?”
Ngày 20/05/2022

Tầm quan trọng của khám bệnh hậu covid và gợi ý địa chỉ khám phù hợp

Thực trạng hậu Covid dấy nên nhiều nỗi lo ngại khi có rất nhiều trường hợp các F0 đang phải đối mặt với nhiều di chứng về sức khỏe sau khi mắc Covid-19. Bài viết sau của MEDLATEC sẽ giúp bạn tìm hiểu thời điểm và địa chỉ thích hợp để thực hiện khám bệnh hậu Covid-19.
Ngày 18/05/2022

Thế nào là bệnh tự miễn hậu Covid và cách khắc phục tình trạng này

Theo ước tính phải có tới 10 - 20% số trường hợp sau khi được điều trị khỏi Covid-19 gặp phải tình trạng Covid kéo dài hoặc hội chứng hậu Covid-19 và số lượng các triệu chứng thống kê được đã lên đến hơn 200, trong đó có bệnh tự miễn hậu Covid rất đáng lo ngại. Bất kỳ bệnh nhân ở lứa tuổi nào cho dù có hay không có triệu chứng khi mắc Covid-19 cũng có thể bị di chứng mắc bệnh tự miễn. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng này? Hãy theo dõi qua bài viết sau của MEDLATEC nhé!
Ngày 18/05/2022

Thận trọng trước những biến chứng tim mạch hậu Covid-19

Sau khi điều trị khỏi Covid-19, nhiều người đã gặp phải những vấn đề về sức khỏe gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, bao gồm cả các biến chứng tim mạch hậu Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra những cảnh báo về vấn đề này vì tính nghiêm trọng của nó.
Ngày 16/05/2022