Tin tức

MEDLATEC tiên phong ứng dụng chuyển đổi số nâng cao chất lượng y tế 

Ngày 26/12/2021
Kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng, quy trình khép kín, khoa học, thủ tục hành chính tối giản, kết quả xét nghiệm liên thông trên toàn hệ thống... Đó là kết quả của chuyển đổi số y tế đem lại, đã và đang được ứng dụng hiệu quả tại Hệ thống Y tế MEDLATEC.  

Số hóa thông tin khám chữa bệnh

Theo lịch kiểm tra định kỳ, hôm nay, bác Nguyễn Thị Thơ, 62 tuổi, Hà Nội đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để kiểm tra bệnh tiểu đường.

Khám ngày cuối tuần nên lượng khách tại viện khá đông. Lúc này đồng hồ chỉ 8h30, khi được hỏi bác chờ khám lâu chưa, thì bác vui vẻ cho biết đã khám xong và chuẩn bị về nhà.

Quá ngỡ ngàng và tò mò về việc khám siêu tiết kiệm thời gian, thì được bác chia sẻ lý do vô cùng thuyết phục:

“Để tránh mất thời gian, tôi đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC trước. Việc này giúp không phải nhịn đói, không lo bị tụt đường huyết chờ lấy máu. Đến khi khám chỉ cần mang kết quả xét nghiệm đã làm để bác sĩ tư vấn”.

Đi khám, bệnh nhân nào cũng mong thủ tục đơn giản thì với bác Thơ còn hài lòng hơn khi không phải lo lắng mang theo giấy tờ rườm rà là kết quả khám, xét nghiệm và đơn thuốc của các khám trước. Duy nhất giấy tờ trên tay sau buổi khám hôm nay là CMND, phiếu kê đơn thuốc.

Ứng dụng chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh giúp người dân được hưởng rất nhiều lợi ích

Ứng dụng chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh giúp người dân được hưởng rất nhiều lợi ích

Chia sẻ về việc tối giản quy trình khám tại BVĐK MEDLATEC, BSCKI. Nguyễn Quang Minh - Trưởng Khoa Khám bệnh của bệnh viện cho biết: Với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ là nhiệm vụ cốt yếu, bởi vậy, Ban lãnh đạo MEDLATEC đặc biệt coi trọng việc phát triển công nghệ thông tin, trong đó ưu tiên ứng dụng chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh giúp người dân được hưởng rất nhiều lợi ích. Theo đó, tất cả các khách hàng đến khám tại BVĐK MEDLATEC đều được quản lý bằng một mã PID theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Tại hệ thống y tế của MEDLATEC, mã PID còn có ý nghĩa như hồ sơ bệnh án điện tử giúp bảo mật và giúp số hóa thông tin khám chữa bệnh gồm lưu trữ toàn bộ kết quả khám, xét nghiệm, đơn thuốc của các lần khám trước để tối giản hóa các giấy tờ khi khám. Hoặc khi tái khám, khách hàng chỉ đọc số điện thoại là thông tin đã có trên hệ thống.

Đồng thời, với phần mềm bệnh viện (HIS) giúp dễ dàng quản lý toàn bộ lịch sử khám và nâng cao hiệu quả điều trị theo hướng cá thể hóa khách hàng.

“Khi khám, tư vấn khách hàng, thay vì bác sĩ hỏi về giấy tờ, kết quả của các lần khám trước, giờ đây bác sĩ chỉ cần tra theo mã PID của khách hàng là trong phút chốc cho toàn bộ lịch sử khám trên phần mềm bệnh viện. Dựa vào kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (chụp MRI, CT, siêu âm...) đã làm gần nhất, bác sĩ có cơ sở tư vấn, chọn chỉ định cận lâm sàng phù hợp, hướng dẫn và kê đơn cho bệnh nhân/khách hàng”, BS Minh cho biết.

Cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà chất lượng dịch vụ của bệnh viện trong những năm qua không ngừng được cải thiện, nâng cao chất lượng qua các tiện ích như đặt lịch online, tra cứu kết quả online, tư vấn bệnh online, hội chẩn trực tuyến,...

Được thụ hưởng một trong những tiện ích, bác Thơ vui vẻ cho biết: “Ngoài quy trình khám tại viện nhanh chóng, khép kín thì việc đặt lịch khám online mang lại cho tôi rất nhiều tiện. Đăng ký trước nên các thông tin của tôi được hệ thống cập nhật sẵn, khi tôi đến chỉ cần đọc số điện thoại và CMND để xác nhận lại, chưa đầy 5 phút, thông tin của tôi đã có trên màn hình trước cửa phòng khám của bác sĩ”.

Với sự tiên phong, đón đầu công nghệ thông tin đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ tại hệ thống bệnh viện, phòng khám đa khoa MEDLATEC. Sự tin tưởng, hài lòng được minh chứng khi mỗi năm có hàng triệu khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của BVĐK MEDLATEC.

Đồng bộ kết quả trên toàn hệ thống - Lợi ích nhân đôi cho khách hàng

Nhanh chóng, chính xác, tiện lợi, khép kín là những kết quả của chuyển đổi số y tế đem lại, từ nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả khám chữa bệnh phục vụ người dân tại BVĐK MEDLATEC như trường hợp của bác Thơ nêu trên.

Tuy nhiên, trong suốt hành trình 25 năm đồng hành chăm sóc sức khỏe người dân cả nước, thương hiệu MEDLATEC giờ đây không chỉ gắn liền với tên tuổi, uy tín của BVĐK MEDLATEC mà còn là Hệ thống Y tế  (viết tắt MEDLATEC GROUP) phủ khắp toàn quốc với 04 PKĐK, 22 chi nhánh các tỉnh và 27 văn phòng tại Hà Nội. Vậy việc ứng dụng chuyển đổi số, y tế số được áp dụng thế nào trên toàn hệ thống y tế của MEDLATEC.

KS Đặng Đức Hạnh - Trưởng Ban Công nghệ thông tin của Tập đoàn MED GROUP gồm MEDLATEC GROUP và các đơn vị thành viên cho biết:

“Nếu như phần mềm bệnh viện giúp tối giản thủ tục hành chính để mang đến sự thuận lợi nhất cho người dân khi đi khám, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh/ dịch vụ thì việc kết nối toàn bộ dữ liệu của hệ thống 47 labo xét nghiệm toàn quốc về Trung tâm Xét nghiệm để kiểm soát chất lượng theo cam kết nhanh, chính xác và tin cậy là bài toán khó không riêng MEDLATEC.

Xuất phát từ những trăn trở đó và mong muốn mang đến lời giải của bài khó này, MEDLATEC - thương hiệu xét nghiệm số 1 tại Việt Nam không chỉ khẳng định là Trung tâm Xét nghiệm quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm và sở hữu hệ thống máy móc tự động hoàn toàn, mà còn nâng tầm uy tín, thương hiệu do những thành công của ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý xét nghiệm. Đó là phần mềm kết nối hệ thống xét nghiệm (LIS) - kết nối toàn bộ dữ liệu, kết quả xét nghiệm trên toàn hệ thống”.

KS Đặng Đức Hạnh - Trưởng Ban Công nghệ thông tin của Tập đoàn MED GROUP

Phần mềm (LIS) có đường truyền kết nối về một hệ thống tập trung nên tất cả dữ liệu đều đổ về trung tâm, tại đây là đấu mối kiểm soát lỗi trên toàn hệ thống (nếu có), từ đó có điều chỉnh kịp thời để vừa bảo đảm chất lượng và thời gian trả kết quả.

Chung một hệ thống quản lý, điều hành, xét nghiệm MEDLATEC bảo đảm chất lượng đồng bộ và được công nhận kết quả giữa các đơn vị trong hệ thống của MEDLATEC. Từ đó, người dân tại các tỉnh đăng ký sử dụng dịch vụ lấy mẫu tại nhà hoặc đến tại chi nhánh đều an tâm kết quả chính xác. Đồng thời, khách hàng còn tiết kiệm được chi phí do có sự thừa nhận kết quả trong toàn hệ toàn hệ thống y tế MEDLATEC, cùng sự thừa nhận của các bệnh viện đầu ngành. Kết quả xét nghiệm chính xác có ý nghĩa hỗ trợ tối đa việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Đối với đối tác là bệnh viện, phòng khám, phần mềm LIS còn trao đổi dữ liệu với hệ thống thông tin bệnh viện / phòng khám (HIS) hoặc các hệ thống khác thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung nên việc kết nối này rất có ý nghĩa trong việc lấy kết quả online để phục vụ hội chần liên viện hoặc các trường hợp chuyển viện.

Nhờ có phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS) mà các labo xét nghiệm của MEDLATEC được kết nối trên toàn hệ thống labo trong cả nước

Nhờ có phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS) mà các labo xét nghiệm của MEDLATEC được kết nối trên toàn hệ thống labo trong cả nước

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Do đó, MEDLATEC còn là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp SAP ERP. Phần mềm tích hợp hệ thống phần mềm đặc thù sẵn có tại doanh nghiệp như phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS), Phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS), Điểm bán hàng (POS) Phần mềm và Hóa đơn điện tử. Để lắng nghe những ý kiến, thông tin của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn vị còn đưa vào hệ thống CRM (Quản lý quan hệ khách hàng). 

Ngoài ra, trong hệ sinh thái công nghệ  thông tin của MEDLATEC còn có các hình thức khác nhau như Hệ sinh thái website, Hệ sinh thái ứng dụng (Phần mềm nhập dữ liệu di động, app MedOn,…), tổng đài chăm sóc khách hàng và đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm toàn quốc 1900565656, ... để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân.

Sự hội nhập và khẳng định

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống, xã hội trên toàn cầu, song bối cảnh này đã tạo cú huých lớn thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số của những doanh nghiệp năng động. Trong “sân chơi” nhiều thách thức và cơ hội này, MEDLATEC đã thực hiện Phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 số 5316/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 22/12/2020 và đã nhanh nhạy thích ứng các phần mềm online ngay khi xuất hiện đại dịch Covid-19 để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Cụ thể, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, đơn vị đưa ra nhiều giải pháp mang đến sự an toàn, an tâm và tiện lợi cho khách hàng khi đến khám, xét nghiệm trong giai đoạn dịch bệnh là phần online khai báo y tế, đặt xét nghiệm Covid-19 online,...

Tham gia cùng Sở Y tế Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên toàn thành phố vừa qua, MEDLATEC trở thành đơn vị y tế ngoài công lập tạo ra sản lượng xét nghiệm lớn, kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác và bảo mật thông tin.

Gấp rút đêm ngày triển khai, phần mềm nhập liệu thông tin nhanh chóng được ra đời khi có sự huy động MEDLATEC lấy mẫu ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố 

Đồng thời, trong 3 đợt tham gia sàng lọc trên diện rộng theo kế hoạch của UBND thành phố, MEDLATEC còn nhanh chóng đưa ra phần mềm nhập liệu thông tin để bảo dảm việc ra quân thần tốc lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng với kết quả trả đúng tiến độ, góp phần truy vết nhanh chóng F0 trong cộng đồng. Sự năng động đưa ra giải pháp trong tình thế cấp thiết đó, MEDLATEC đã được Bộ Y tế, Sở Y tế đánh giá cao phần mềm ứng dụng.

Về lĩnh vực xét nghiệm, không chỉ khẳng định là thương hiệu số 1 ở trong nước, đến nay đã có hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ thừa nhận xét nghiệm của MEDLATEC tin tưởng và chấp nhận kết quả. Riêng trong đợt dịch bệnh Covid-19, bên cạnh phục vụ hàng triệu người dân trong cộng đồng, nhiều đối tên tuổi lựa chọn MEDLATEC cung cấp xét nghiệm Covid-19 như Vietjet, Liên đoàn bóng đá Việt Nam,...

Trước những đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong giai đoạn dịch bệnh, tại Lễ trao giải thưởng ASOCIO 2021 - giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Hệ thống Y tế MEDLATEC vinh dự là đơn vị y tế duy nhất tại Việt Nam được nhận giải thưởng ASOCIO 2021 dành cho lĩnh vực Công nghệ chăm sóc sức khỏe (HealthTech). Đồng thời, tại Việt Nam, chỉ có 2 đơn vị có thương hiệu mạnh nhận được giải thưởng là VIETTEL VÀ MEDLATEC.

MEDLATEC đang và sẽ bắt tay hợp tác với các đối tác chiến lược hàng đầu về công nghệ thông tin. Ảnh: Bấm nút chính thức go - live hệ thống SAP ERP do FIS triển khai cùng MED GROUP 

MEDLATEC đang và sẽ bắt tay hợp tác với các đối tác chiến lược hàng đầu về công nghệ thông tin. Ảnh: Bấm nút chính thức go - live hệ thống SAP ERP do FIS triển khai cùng MED GROUP 

Bằng sự tiên phong đón đầu và những thành tích đạt được, MEDLATEC đã đang chứng minh cho sự hội nhập trong “sân chơi” mới và sự khẳng định là địa chỉ khám chữa bệnh hàng đầu, trong đó có sự vươn tầm quốc tế về công nghệ số.

Về định hướng phát triển trong tương lai, KS Hạnh chia sẻ thêm: “Bên cạnh nâng cấp, phát triển các nền tảng hiện đại, kỳ vọng đưa vào những dự án mới như Trung tâm chẩn đoán hình từ xa công nghệ cao, hồ sơ bệnh án điện tử quản lý toànn quốc qua một mã số, mã này như “tấm thẻ căn cước công dân” tích hợp toàn bộ lịch sử khám mới mã bảo hiểm để đem lại ích nhiều nhất cho người dân. Đồng thời, MEDLATEC đang và sẽ bắt tay hợp tác với các đối tác chiến lược hàng đầu về công nghệ thông tin như FPT, Microsof để phát triển hơn nữa những ứng dụng công nghệ số vào khám chữa công và đơn đơn vị hàng đầu về lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán (KPMG)”.

Như vậy, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số mang đến giải pháp tuyệt vời để chất lượng chuyên môn và dịch vụ tại các cơ sở y tế. Tại Hệ thống Y tế MEDLATEC, hy vọng với sự đón đầu và nhạy bén này, khách hàng/người bệnh được thụ hưởng và có trải nghiệm tốt nhất khi đến khám chữa bệnh, sử dụng dịch vụ xét nghiệm, qua đó mong muốn chung tay nâng cao chất lượng chăm sóc sức cộng đồng nói chung.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.