Tin tức

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ và những kiến thức y khoa cần biết

Ngày 09/12/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ hiện nay thuộc một trong những bệnh lý với tỷ lệ mắc khác cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Mặc dù là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhưng nhiều bố mẹ không biết đây là bệnh gì? Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em có thể gây nguy hiểm gì không?

1. Định nghĩa nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ là gì và triệu chứng

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này và dấu hiệu nhận biết thông qua triệu chứng như sao. 

1.1. Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ là gì?

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ là một tình trạng khi vi khuẩn hoặc vi sinh vật khác xâm nhập vào đường tiểu và gây nên sự nhiễm trùng. Các loại nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em bao gồm:

 • Viêm bàng quang gây đau khi đi tiểu, tiểu tiện nhiều lần, tiểu gấp, đau ở phía dưới bụng và có thể có máu trong nước tiểu. Tình trạng này thường do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang thông qua niệu đạo.
 • Viêm bể thận có các dấu hiệu bao gồm sốt cao, đau ở hai bên hông, nôn, mệt mỏi. Nguyên nhân là do vi khuẩn từ bàng quang có thể đi lên qua niệu quản đến thận, gây nhiễm trùng ở thận.

Trẻ em có thể phát sinh nhiễm trùng đường tiểu từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Phần lớn trường hợp nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ do vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Vi khuẩn có thể xâm nhập qua niệu đạo và tiết ra các chất gây kích thích và nhiễm trùng.
 • Nếu trẻ có thói quen giữ lại nước tiểu, nước tiểu còn lại trong bàng quang có thể là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng.
 • Nếu có vấn đề về huyết khối trong niệu quản, đường tiểu có thể bị chảy ngược lên, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Thiếu vệ sinh cá nhân cũng là một yếu tố có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu khó phát hiện

Triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu khó phát hiện

1.2. Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ gây ra những triệu chứng gì?

Triệu chứng của nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ nhiễm trùng. Điều này tăng nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng thận. Do đó, bố mẹ nên lưu ý các dấu hiệu sau của bệnh lý: 

 • Tiểu đêm nhiều lần do cảm giác đau hoặc kích thích tăng của bàng quang.
 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, trẻ cảm thấy nặng ở phía dưới bụng hoặc có cảm giác kích thích khi tiểu.
 • Mùi nước tiểu khác thường như mùi kháng khuẩn. Các mùi khác thường có thể xuất hiện khi có sự tăng mức đường, protein hoặc các chất hóa học khác trong nước tiểu.
 • Màu sắc nước tiểu khác thường như nước tiểu màu hồng hoặc đỏ. Đây là những dấu hiệu của máu trong nước tiểu. Nước tiểu có thể chuyển sang màu đục khi có mật độ cao của tế bào, vi khuẩn hoặc chất rắn khác trong nước tiểu.
 • Đau ở phía dưới bụng.
 • Sưng hoặc đau ở khu vực niệu đạo.

2. Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em có thể gây nguy hiểm gì không?

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em có thể gây nguy hiểm gì không? là băn khoăn lớn nhất của bố mẹ khi được bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ và các phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiểu cũng được các bậc phụ huynh rất quan tâm. 

2.1. Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em có thể gây nguy hiểm gì không?

Một số biến chứng nguy hiểm của nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em khi không được phát hiện và điều trị kịp thời như sau:

 • Nhiễm trùng thận: Khi vi khuẩn từ bàng quang lan ra thận, gây nhiễm trùng ở thận. Nhiễm trùng thận có thể dẫn đến viêm nhiễm thận, tổn thương thận và làm ảnh hưởng đến khả năng thận lọc máu và bài tiết chất cặn. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng thận có thể gây tổn thương thận kéo dài và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy thận.
 • Nhiễm trùng huyết: Nếu vi khuẩn từ bàng quang xâm nhập vào máu, có thể gây nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết là tình trạng nghiêm trọng, vì vi khuẩn có thể lan ra toàn bộ cơ thể qua máu, gây ra tổn thương nhiều cơ quan và mô. Nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến các biến chứng nặng, bao gồm sốc nhiễm trùng, thiếu máu, suy tuyến nước tiểu và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu biến chứng nhiễm trùng huyết sẽ xuất hiện các triệu chứng sốt, ớn lạnh, thở nhanh, tăng nhịp tim, hoa mắt, chóng mặt,… 
 • Hẹp niệu đạo có thể là một trong những biến chứng của nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ. Biến chứng này có thể xuất hiện do quá trình viêm nhiễm và tổn thương trong khu vực niệu đạo. Hẹp niệu đạo xảy ra sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu,…
 • Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ có thể gây biến chứng ra các cơ quan khác. Vi khuẩn từ đường tiểu có thể lan đến tinh hoàn, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ống dẫn tinh dẫn nước tiểu từ tinh hoàn ra ngoại tiềm thức. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và viêm nhiễm trong ống này. Vi khuẩn có thể lan đến tuyến tiền liệt, gây nhiễm trùng và viêm nhiễm. 
 • Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và khả năng tập trung học của trẻ do những đau đớn của bệnh gây ra. 

Vi khuẩn từ nhiễm trùng đường tiểu lan ra các bộ phận khác của hệ sinh sản có thể gây ra nhiều biến chứngVi khuẩn từ nhiễm trùng đường tiểu lan ra các bộ phận khác của hệ sinh sản có thể gây ra nhiều biến chứng

2.2. Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ được điều trị như thế nào?

Khi được thăm khám, bác sĩ sẽ xác định liệu pháp điều trị phù hợp, có thể sử dụng kháng sinh, hướng dẫn vệ sinh cá nhân đúng cách và theo dõi triệu chứng để đảm bảo điều trị dứt điểm của bệnh lý và phòng ngừa các biến chứng.

Thông thường mục tiêu điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ là loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong đường tiểu và bảo vệ chức năng của đường tiểu. Phương pháp chính để điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em thường là sử dụng kháng sinh. Lựa chọn các loại kháng sinh và điều chỉnh liều lượng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào độ tuổi, vị trí của đường tiết niệu bị nhiễm trùng và dựa trên kết quả xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn, kháng sinh đồ...

Nếu điều trị đúng, đáp ứng thuốc tốt hiệu quả điều trị bằng kháng sinh đối với tình trạng nhiễm trùng sẽ thấy rõ sau 5-10 ngày đối với nhiễm trùng bàng quang và 14 ngày đối với viêm thận bể thận

Điều quan trọng bố mẹ cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đủ liệu trình và giữ gìn vệ sinh đúng cách. 

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Nếu bạn cần một địa chỉ an toàn để tư vấn và điều trị khi xảy ra trường hợp nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ thì có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn, MEDLATEC đảm bảo sẽ đưa ra phương án tốt nhất giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn các bệnh lý ở trẻ, quý khách hàng có thể liên hệ số hotline: 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC bất cứ khi nào.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.