Tin tức

Những thông tin về xét nghiệm HIV Combi PT 

Ngày 12/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm HIV Combi PT hiện được xem là có khả năng phát hiện ra virus HIV từ giai đoạn sớm và có độ chính xác cao nhất. Vậy xét nghiệm này dành cho ai, mức độ chính xác như thế nào,... Tất cả các vấn đề có liên quan đến xét nghiệm sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

1. HIV Combi PT là xét nghiệm gì?

Xét nghiệm HIV Combi PT là xét nghiệm miễn dịch dựa trên nguyên lý dựa trên nguyên lý điện hóa phát quang trên hệ thống máy xét nghiệm Roche Cobas 8000 với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Xét nghiệm sử dụng sinh phẩm thế hệ 4 l mới nhất cho phép phát hiện HIV từ giai đoạn đầu. Xét nghiệm giúp tìm ra kháng nguyên P24 và kháng thể đối với HIV-1 có trong huyết tương hoặc huyết thanh của người bệnh sau khi nhiễm bệnh khoảng 2 - 3 tuần.

Xét nghiệm HIV Combi PT
Xét nghiệm HIV Combi PT được thực hiện trên hệ thống máy xét nghiệm hiện đại

2. Đối tượng xét nghiệm và tính chính xác của xét nghiệm HIV Combi PT

2.1. Đối tượng nên làm xét nghiệm HIV Combi PT

Xét nghiệm HIV Combi PT được chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện ở các trường hợp:

- Đã phát sinh quan hệ tình dục với người không phải là chồng hoặc vợ qua đường âm đạo hoặc đường hậu môn mà không dùng biện pháp an toàn.

- Có sử dụng kim tiêm chung để tiêm chích ma túy.

- Gia đình có người thân đã bị nhiễm HIV.

- Người đang mang thai đã tiếp xúc với yếu tố nguy cơ nhiễm HIV.

- Trẻ nhỏ sinh ra từ mẹ đã bị HIV hoặc đang phơi nhiễm HIV.

- Bệnh nhân mắc bệnh Lao, viêm gan C.

2.2. Tính chính xác của xét nghiệm HIV Combi PT

Kết quả của xét nghiệm HIV Combi PT có tính chính xác lên đến 95% vì có khả năng tìm ra sự có mặt của virus từ giai đoạn đầu của bệnh. Nếu thực hiện xét nghiệm này sau 2 tháng kể từ khi có hành vi nghi nhiễm HIV và có kết quả âm tính thì chắc chắn đến 95% người đó không bị nhiễm HIV. 

Tuy nhiên, để khẳng định lại sự chính xác của kết quả xét nghiệm này thì sau 3 tháng và 6 tháng nên kiểm tra lại. Đây là cách để xác nhận không có bất cứ sai sót gì trong kết quả xét nghiệm HIV Combi PT lần đầu.

Xét nghiệm HIV Combi PT

Kết quả xét nghiệm HIV Combi PT chính xác đến 95%

Có trường hợp xét nghiệm HIV Combi PT cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả hoặc không xác định nhưng rất hiếm và ở những trường hợp này bác sĩ sẽ có chỉ định chuyên sâu để khẳng định lại kết quả cho người cần xét nghiệm.

3. Làm gì khi xét nghiệm dương tính?

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính HIV người bệnh cần thực hiện các nguyên tắc sau:

- Đến gặp bác sĩ chuyên về HIV/AIDS để cùng trao đổi về kế hoạch điều trị, những kiến thức cơ bản về HIV cần phải nắm được.

- Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ người nhiễm HIV.

- Bảo vệ những người xung quanh bạn tránh để họ bị nhiễm HIV từ mình. Người bệnh cần thực hiện nguyên tắc sau:

+ Đến gặp bác sĩ chuyên về HIV/AIDS để cùng trao đổi về kế hoạch điều trị, những kiến thức cơ bản về HIV cần phải nắm được.

+ Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ người nhiễm HIV.

+ Bảo vệ những người xung quanh bạn tránh để họ bị nhiễm HIV từ mình.

Tuy HIV vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc thực hiện đúng chỉ định điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bệnh được chung sống an toàn với virus thông qua việc ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của virus. 

4. Gói xét nghiệm Combi PT 28 ngày nghĩa là gì?

Hiện nay rất nhiều cơ sở y tế cung cấp gói xét nghiệm Combi PT 28 ngày. Thực chất đây là xét nghiệm Xét nghiệm Ag/Ab combo dùng thế hệ sinh học thứ 4 để phát hiện ra kháng thể HIV cùng kháng nguyên p24 từ tuần thứ ba sau khi nhiễm bệnh. Gói xét nghiệm này có thể được thực hiện từ ngày thứ 15. 

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HIV Combi PT cho kết quả chính xác là sau 28 ngày vì lúc đó lượng virus trong máu đã khá rõ ràng. Đây cũng là lý do xét nghiệm được mang tên xét nghiệm Combi PT 28 ngày.

Phát hiện sớm tình trạng lây nhiễm HIV rất cần thiết để giúp người bệnh kịp thời có biện pháp kìm hãm virus phát triển và phòng ngừa lây bệnh cho những người xung quanh. Do kỹ thuật thực hiện xét nghiệm Combi PT 28 ngày rất hiện đại nên nếu kết quả dương tính thì khả năng mắc bệnh rất cao.

Xét nghiệm HIV Combi PT

Xét nghiệm Combi PT 28 ngày có ý nghĩa nói đến thời điểm tốt nhất để xét nghiệm HIV

Đặc biệt, xét nghiệm Combi PT 28 ngày hiện mang lại rất nhiều lợi ích với phụ nữ mang thai. Nhờ khả năng phát hiện bệnh sớm nên thai phụ có điều kiện để được điều trị sớm và ngăn ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang con.

Khuyến cáo: người bệnh không nên làm xét nghiệm HIV sớm vì thời gian chẩn đoán chính xác tốt nhất là 4 - 6 tuần sau khi có hành vi nghi nhiễm. Nếu thực hiện sớm hơn thời gian này vừa tốn kém vừa chưa thể phát hiện ra virus gây bệnh.

Phát hiện sớm HIV có ý nghĩa rất đặc biệt vì bản thân bệnh lý này hiện chưa thể chữa khỏi nhưng lại có thể kiểm soát tốt. Khi phát hiện bệnh sớm tức là người bệnh sẽ được điều trị để hệ miễn dịch được bảo vệ, nhờ đó mà nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng được giảm xuống, chi phí điều trị và đánh giá bệnh cũng giảm theo, giúp người bệnh và gia đình giảm nhẹ gánh nặng chi phí điều trị.

Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những địa chỉ uy tín về xét nghiệm HIV Combi PT trong đó có xét nghiệm HIV Combi PT 28 ngày. Toàn bộ xét nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Xét nghiệm đầu tiên của nước ta đạt 2 tiêu chuẩn quốc tế: ISO 15189:2012 và CAP (cấp bởi Hội bệnh học Hoa Kỳ) nên cho kết quả xét nghiệm chính xác với thời gian thực hiện 90 phút.

Lựa chọn xét nghiệm tại đây khách hàng có thể yên tâm từ quy trình lấy mẫu cho đến thực hiện xét nghiệm, tất cả đều đạt chuẩn Bộ Y tế quy định. Mặt khác, mức giá xét nghiệm đều được niêm yết công khai và thông báo đến khách hàng trước khi tiến hành xét nghiệm. Trường hợp kết quả xét nghiệm Combi PT 28 ngày có kết quả dương tính, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tư vấn trực tiếp, cụ thể các biện pháp cần thực hiện.

Để giúp khách hàng phá bỏ được những rào cản tâm lý về xét nghiệm HIV để chủ động kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đã triển khai dịch vụ xét nghiệm HIV Combi PT tại nhà. Dịch vụ này đã được khách hàng phản hồi tích cực về tính tiện lợi, chi phí hợp lý và kết quả chính xác. 

Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch hoặc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan xét nghiệm HIV Combi PT có thể gọi điện trực tiếp đến hotline 24/7 1900 56 56 56. Tại đây, Tổng đài viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ căn cứ trên từng trường hợp cụ thể để đưa ra hướng dẫn, giải đáp phù hợp.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.