Tin tức

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền và những thông tin cần biết

Ngày 11/12/2020
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền? Có những phương pháp nào? Xét nghiệm ở đâu chính xác được rất nhiều người quan tâm. Xét nghiệm HIV là việc làm quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người. Nhất là với những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. HIV là gì?

Có thể bạn đã nghe thấy, nhìn thấy cụm từ “HIV” ở nhiều nơi. Vậy HIV là gì bạn đã biết chưa? Đó chính là Human Immunodeficiency Virus. Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch. Chúng làm cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng đối phó với bệnh tật. Vì thế bạn trở nên yếu ớt và dễ dàng mắc nhiều chứng bệnh khác. Sau đó là tử vong.

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền

HIV là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây suy giảm hệ miễn dịch

2. Xét nghiệm HIV là gì?

Virus HIV sau khi đi vào cơ thể ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Bởi lẽ các triệu chứng rất giống bệnh cảm thông thường. Vì thế, xét nghiệm HIV là cách duy nhất để bạn biết cơ thể mình có virus HIV hay không. Xét nghiệm bao gồm các kỹ thuật chuyên môn để tìm ra các kháng nguyên và kháng thể của virus HIV trong mẫu máu hoặc mẫu dịch sinh học. Trong đó, kháng nguyên P24 chính là các thành phần tạo nên virus. Kháng thể là do chính cơ thể sinh ra để chống lại virus HIV.

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào thời điểm xét nghiệm. Thời điểm đó kháng thể HIV đã xuất hiện chưa? Đồng thời mỗi phương pháp xét nghiệm cũng đòi hỏi các máy móc, thiết bị khác nhau. Do đó, phương pháp xét nghiệm cũng tác động đến chi phí xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV là phương pháp tối ưu để phát hiện ra bệnh

Xét nghiệm HIV là phương pháp tối ưu để phát hiện ra bệnh

3. Các phương pháp xét nghiệm HIV

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau. Người nghi nhiễm sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp với giai đoạn nhiễm bệnh. Mục đích để mang đến kết quả chính xác và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Các phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay là:

3.1. Xét nghiệm trực tiếp

Xét nghiệm HIV trực tiếp là kỹ thuật tìm các thành phần có trong virus. Vì thế có thể biết người đó có bị nhiễm HIV hay không. Một số xét nghiệm trực tiếp bao gồm:

  • Tìm kháng nguyên virus HIV trong máu.

  • Xét nghiệm HIV PCR: nhằm xác định sự hiện diện vật chất di truyền của virus HIV. Đây là phương pháp được đánh giá rất cao về độ nhạy và độ đặc hiệu. Phương pháp này thường được sử dụng trong chẩn đoán HIV cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

  • Tách, nuôi cấy và phân lập virus: được áp dụng trong nghiên cứu khoa học.

3.2. Xét nghiệm HIV gián tiếp

Xét nghiệm gián tiếp là được áp dụng phổ biến khi test virus HIV. Xét nghiệm gián tiếp nhằm tìm kháng nguyên và kháng thể của virus HIV. Xét nghiệm gián tiếp được thực hiện qua hai hình thức: xét nghiệm sàng lọc hoặc xét nghiệm khẳng định. Mỗi hình thức sẽ quyết định xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền.

Xét nghiệm gián tiếp là phương pháp phổ biến nhất

Xét nghiệm gián tiếp là phương pháp phổ biến nhất

Xét nghiệm sàng lọc bao gồm các kỹ thuật sau:

  • Xét nghiệm ELISA HIV: Đây là phương pháp sinh hóa để phát hiện kháng nguyên hoặc kháng thể trong mẫu xét nghiệm. Kỹ thuật này có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

  • Xét nghiệm nhanh: Phương pháp này sử dụng que nhúng miễn dịch để kiểm tra nhanh virus HIV. Ưu điểm của test nhanh là cho kết quả nhanh chóng, dễ thực hiện. Tuy nhiên độ đặc hiệu không cao. Và phải thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định nếu kết quả dương tính.

  • Phương pháp xét nghiệm miễn dịch tự động hóa phát quang hoặc phương pháp điện hóa phát quang: HIV Combo Ag/Ab chạy trên hệ thống máy Architec. HIV Combi PT chạy trên hệ thống Roche.

  • Phương pháp ngưng đọng vi lượng: SFP HIV 1 - 2, SERODIA - HIV 1.

Xét nghiệm khẳng định bao gồm các kỹ thuật:

  • Thử nước tiểu hoặc nước bọt.

  • Miễn dịch điện di WESTERN BLOT.

  • Miễn dịch thông qua chất phóng xạ, huỳnh quang, dải băng.

4. Vậy, xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Như trên đã nói, xét nghiệm HIV có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Các yếu tố như phương pháp xét nghiệm, máy móc, thiết bị phục vụ, tình trạng người bị phơi nhiễm,… ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền. Hiện nay có một số cơ sở thực hiện xét nghiệm miễn phí. Tuy nhiên bạn nên đến các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm HIV có phí để đảm bảo độ chính xác và bảo mật thông tin.

HIV là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, không có thuốc đặc trị lại dễ lây lan. Do đó bạn đừng nên băn khoăn về chi phí xét nghiệm. Bởi lẽ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh là quan trọng nhất. Hơn nữa bác sĩ thường ưu tiên sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm gián tiếp là chủ yếu. Xét nghiệm gián tiếp thường có chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, chi phí xét nghiệm HIV Combi PT là 199.000đ/ lần. Nếu bạn đăng ký xét nghiệm tại nhà thì thêm phí dịch vụ là 10.000đ/lần.

Đối với các trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm trực tiếp. Phương pháp này đòi hỏi các máy móc thiết bị hiện đại. Đồng thời đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cũng như thời gian chờ đợi lâu hơn. Do đó chi phí xét nghiệm cao hơn hẳn. Thông thường phí xét nghiệm là 500.000 - 800.000đ/ lần. Đối với phương pháp xét nghiệm HIV PCR chi phí có thể là 2.499.000đ/lần.

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

5. Xét nghiệm HIV ở đâu giá cả phù hợp, kết quả nhanh và chính xác?

Lựa chọn địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín giúp bạn có kết quả nhanh, chính xác và chi phí phù hợp. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là cơ sở y tế hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn.

5.1. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu máy móc, trang thiết bị hiện đại

Yêu cầu quan trọng nhất trong xét nghiệm nói chung và xét nghiệm HIV nói riêng là hệ thống máy móc. Máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bệnh viện được trang bị hệ thống máy móc hoàn toàn tự động. Các thiết bị này được nhập từ các hãng nổi tiếng thế giới như Abbott, Cobas,… đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác tuyệt đối.

5.2. Sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến nhất

Với 24 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, bệnh viện đã áp dụng những phương pháp xét nghiệm HIV tiên tiến nhất. Do đó rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, giá cả phù hợp

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, giá cả phù hợp

5.3. Áp dụng bảo lãnh viện phí

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế tư nhân áp dụng bảo lãnh viện phí cho khách hàng. Bệnh viện đã liên kết với gần 40 công ty bảo hiểm lớn trên cả nước. Do đó khách hàng phải quá lo lắng về vấn đề viện phí.

5.4. Dịch vụ xét nghiệm tại nhà, bảo mật thông tin

Nhiều người không tránh khỏi e ngại khi đến bệnh viện xét nghiệm HIV. Họ sợ sự kỳ thị của mọi người xung quanh. Do đó bệnh viện đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà. Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật. Chỉ thêm 100.000đ phí dịch vụ, khách hàng hoàn toàn yên tâm về kết quả xét nghiệm. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại.

Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám online thay vì phải đăng ký tại quầy lễ tân của bệnh viện. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể.

Bạn đã biết, HIV là bệnh nguy hiểm. Bệnh ngày càng có xu hướng lây lan rộng. Tuy nhiên lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy phát hiện sớm và ức chế sự phát triển của virus rất có lợi cho sức khỏe người bệnh. Đồng thời hạn chế khả năng lây nhiễm sang người khác. Đó là lý do bạn nên đi xét nghiệm HIV nếu có nguy cơ phơi nhiễm. Đừng quá lo lắng xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền. Quan trọng là sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.