Phì đại tuyến tiền liệt: triệu chứng điển hình và phương pháp điều trị | Medlatec

Phì đại tuyến tiền liệt: triệu chứng điển hình và phương pháp điều trị

Tuyến tiền liệt - tuyến quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới, nó phát triển mạnh mẽ trong hai giai đoạn là tuổi dậy thì và khoảng tuổi 25. Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra khi cơ quan này có kích thước lớn bất thường, gây khó khăn khi đi tiểu hoặc dẫn tới các bệnh lý, vấn đề sức khỏe khác. Tùy vào mức độ mà bệnh nhân có thể chỉ điều trị bằng nội khoa, theo dõi hoặc phải can thiệp phẫu thuật.


31/10/2020 | Ung thư tuyến tiền liệt: Các giai đoạn phát triển và cách kiểm soát
31/10/2020 | Cẩm nang y khoa cần biết về bệnh viêm tuyến tiền liệt
08/10/2020 | Tuyến tiền liệt và 1 số thông tin cánh mày râu nên biết

1. Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt của nam giới có cấu tạo dạng hình đậu và kích thước tương đối nhỏ, có vai trò sản xuất chất lỏng đảm bảo môi trường sống cho tinh trùng cũng như duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, nếu xảy ra bất thường khiến hoạt động của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng thì chức năng sinh sản của người bệnh cũng có thể bị suy giảm.

Phì đại tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi

Phì đại tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi

Nam giới sẽ phát triển tuyến tiền liệt mạnh mẽ nhất vào 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là bắt đầu tuổi dậy thì và giai đoạn thứ 2 khác nhau ở mỗi người, thường bắt đầu vào khoảng 25 tuổi. Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra khi cơ quan này phát triển kích thước lớn hơn bình thường, thường xảy ra trong giai đoạn phát triển mạnh thứ hai.

Sự tăng kích thước bất thường của tuyến tiền liệt đầu tiên có thể ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo. Niệu đạo nằm cạnh sát tuyến tiền liệt nên dễ bị ép hẹp lại, điều này khiến thành bàng quang trở nên dày lên. Việc này dần dần khiến thành bàng quang suy yếu, không còn khả năng đàn hồi và chức năng đào thải nước tiểu ra ngoài cũng bị ảnh hưởng.

Tùy vào mức độ tăng kích thước tuyến tiền liệt mà bệnh nhân có thể bị rối loạn đi tiểu sớm và nghiêm trọng hoặc triệu chứng xuất hiện từ từ. Nghiêm trọng nhất là thành bàng quang không còn khả năng giữ nước tiểu, khiến bệnh nhân đi tiểu không tự chủ, nước tiểu tự thoát ra liên tục ngay cả khi không đi tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới bàng quang và niệu đạo

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới bàng quang và niệu đạo

Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này hiện vẫn chưa được xác nhận rõ, song các nhà khoa học nghi ngờ sự tăng quá mức hormone mà cơ thể tiết ra để kích thích tăng trưởng tế bào tuyến tiền liệt đã dẫn tới bệnh. Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt cũng liên quan đến yếu tố di truyền, nhất là bệnh xảy ra ở nam giới dưới 60 tuổi. Các trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi thường nghiêm trọng hơn, cần điều trị bằng phẫu thuật.

2. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình

Do phì đại tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng chứa, đẩy nước tiểu ra ngoài của bàng quang nên triệu chứng bệnh bao gồm:

  • Đi tiểu yếu, dòng nước tiểu không đều.

  • Phải rặn khi đi tiểu, sau khi ngưng tiểu nước tiểu vẫn nhỏ giọt kéo dài.

  • Cảm giác buồn tiểu xuất hiện nhiều hơn, kể cả vào ban đêm khi đi ngủ khiến người bệnh thức giấc.

  • Cảm giác tiểu không hết dù vừa đi tiểu xong.

  • Cảm giác buồn tiểu đột ngột và không thể kiềm chế được.

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt có thể chưa xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, khó nhận biết do kích thước chưa quá lớn và chưa chèn ép mạnh vào thành bàng quang. Triệu chứng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng đến khi người bệnh hoàn toàn không tự chủ được khi đi tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt lớn có thể phải phẫu thuật

Phì đại tuyến tiền liệt lớn có thể phải phẫu thuật

Tuy nhiên đến giai đoạn này, đa phần bệnh nhân phải phẫu thuật để điều trị. Nếu phát hiện sớm, điều trị bằng nội khoa kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

3. Chẩn đoán và điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp nhất là nam giới trên 50 tuổi, hầu hết bệnh nhân tới bệnh viện khi có triệu chứng bất thường khi đi tiểu. 

3.1. Các phương pháp chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Dựa vào thăm khám lâm sàng kết hợp với triệu chứng bệnh, bác sĩ khi nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm như:

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn và bạch cầu giúp phân biệt triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khám hậu môn trực tràng

Đây là cách đơn giản để bác sĩ có thể ước lượng, kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt có bất thường hay không. Bác sĩ khi thăm khám trực tràng sẽ kiểm tra được thông tin này.

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra sức khỏe của thận

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra sức khỏe của thận

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp đánh giá chức năng thận cùng bilan viêm.

Soi bàng quang

Một ống soi nhỏ được bác sĩ đưa vào đường tiểu, từ đó có thể kiểm bên trong niệu đạo và bàng quang có bất thường hay không.

Sinh thiết

Sinh thiết được thực hiện khi nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt có liên quan đến sự xuất hiện của khối u bất thường, lành tính hoặc ung thư.

Siêu âm qua trực tràng

Khi siêu âm qua trực tràng, bác sĩ có thể quan sát được bàng quang, tuyến tiền liệt và các bất thường đường niệu khác.

Kiểm tra niệu động học

Xét nghiệm này giúp đánh giá hoạt động lưu trữ, đào thải nước tiểu của niệu đạo và bàng quang có bất thường hay không.

3.2. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Nếu tình trạng phì đại không quá nghiêm trọng, bệnh nhân có sức khỏe tốt và triệu chứng không nhiều thì điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống sẽ phù hợp. Các thuốc thường dùng trong điều trị bệnh này gồm:

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng nội khoa

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng nội khoa

  • Thuốc ức chế alpha.

  • Chất ức chế 5-alpha reductase.

  • Chất ức chế phosphodiesterase-5.

  • Kết hợp thuốc để điều trị đi tiểu không tự chủ.

Các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt lớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật nếu điều kiện sức khỏe của bạn đạt yêu cầu. Để điều trị hiệu quả với tình trạng bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Tổng đài 1900565656 của MEDLATEC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xuất tinh ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Xuất tinh ra máu có thể là bệnh lý lành tính do tổn thương chảy máu trong đường dẫn tinh, thường xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính, đe dọa đến sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của người bệnh. Cần thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị khi xuất hiện tình trạng xuất tinh ra máu.
Ngày 08/05/2021

Sưng bìu tinh hoàn: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sưng bìu tinh hoàn là tình trạng túi bìu đựng tinh hoàn bị phình to bất thường, nguyên nhân có thể là bệnh lý hoặc chấn thương. Cần cẩn thận với sưng bìu tinh hoàn do nhiễm trùng bởi việc điều trị khó khăn, dễ tái phát và biến chứng.
Ngày 08/05/2021

Những bệnh nam khoa thường gặp và cách phòng tránh

Nam giới thường ít quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh vùng kín cũng như thăm khám sức khỏe định kỳ, vì thế, nguy cơ mắc bệnh nam khoa khá cao. Để hiểu hơn về những bệnh nam khoa thường gặp và cách phòng tránh sao cho hiệu quả, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin mà Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ dưới đây.
Ngày 08/05/2021

Tinh hoàn co rút là gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tinh hoàn co rút là tình trạng khá thường gặp ở nam giới song kiến thức về bệnh lý này còn hạn chế, không ít bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám do vô sinh. Chủ động tìm hiểu về bệnh giúp chúng ta phòng ngừa và bảo vệ bản thân tốt hơn trước nguy cơ mắc bệnh.
Ngày 07/05/2021
hotline 1900 5656561900 565656