Siêu âm tim thai là gì? Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai? | Medlatec

Siêu âm tim thai là gì? Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai?

Siêu âm tim thai được chỉ định phổ biến trong quá trình mang thai. Tuy nhiên cũng có không ít sản phụ thường thắc mắc “Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai?” Để giúp bạn hiểu rõ hơn về siêu âm tim thai, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan trong bài viết này. Mời bạn cùng tham khảo nhé.


21/03/2021 | Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác
12/03/2021 | Siêu âm tim thai và tất tần tật mọi điều mẹ bầu nên biết
16/07/2020 | Siêu âm tim thai - Mốc khám sức khỏe thai nhi quan trọng mẹ nên biết
30/06/2020 | Mấy tuần có tim thai và những vấn đề về tim thai mẹ cần biết

1. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là chỉ định y khoa dành cho các mẹ bầu trong thai kỳ để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Tim là bộ phận đặc biệt quan trọng trong cơ thể của thai nhi và cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Hầu hết hơn 90% ca phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh đều được chẩn đoán từ kỹ thuật siêu âm tim thai trong suốt thai kỳ.

Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai không chỉ được chỉ định đối với các trường hợp có dấu hiệu bất thường mà tất cả các thai phụ đều được khuyến cáo và yêu cầu siêu âm tim thai định kỳ. Điều này giúp đảm bảo phát hiện sớm các bất thường của tim và bác sĩ có thể can thiệp để giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé. 

Khi siêu âm tim thai, sóng âm cao tần sẽ được phát ra thông qua thiết bị siêu âm để ghi nhận hình ảnh của thai nhi, cụ thể là vị trí tim thai. Siêu âm tim thai được thực hiện riêng biệt so với siêu âm thai định kỳ. Kỹ thuật siêu âm tim thai chỉ vừa cho ra những hình ảnh ghi nhận được trong quá trình siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng cấu trúc của tim thai và máy cũng ghi nhận nhịp tim của thai nhi để theo dõi các bất thường nếu có. 

2. Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai trong thai kỳ?

Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai trong thai kỳ?” là câu hỏi được nhiều sản phụ và gia đình thắc mắc khi mang thai. Đây là kỹ thuật đặc biệt quan trọng để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai nhi và chẩn đoán sớm những bất thường.

2.1. Theo dõi quá trình phát triển của thai nhi 

Ngoài việc theo dõi hình ảnh cơ thể, cân nặng, chiều cao trong thai kỳ thì việc theo dõi tim thai là bước quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Bởi vì khi tim là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Nếu tim phát triển bất thường sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và cả người mẹ. 

2.2. Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

Hiện nay tình trạng bệnh tim bẩm sinh đang trở nên ngày càng phổ biến bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau như đột biến gen, di truyền,… Theo thống kê tại Việt Nam tỷ lệ trẻ em sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 0.8% tương đương với hơn 9.000 - 10.000 trẻ sơ sinh mang theo những dị tật về tim từ mức nhẹ đến nặng. 

Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai

Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai?

Đối với các bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán sớm từ trong quá trình thai kỳ có cơ hội sống cũng như can thiệp phẫu thuật cao hơn đối với các trẻ không được tầm soát dị tật tim. Nhưng hiện nay cũng còn nhiều sản phụ bỏ qua các kiểm tra dị tật bẩm sinh tim trong quá trình thai kỳ. Những trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm thì khi sinh ra sẽ có tỷ lệ tử vong cao cũng như phức tạp hơn nếu cần can thiệp phẫu thuật. 

2.3. Đánh giá tình trạng bất thường về tim mạch của thai nhi

Hầu hết các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo các sản phụ thực hiện siêu âm tim thai để tầm soát sớm dị tật tim về cấu trúc và chức năng. Nếu có bất thường được phát hiện trong quá trình siêu âm thai thì các bác sĩ chuyên môn sẽ cần hội chẩn để tìm giải pháp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính trả lời câu hỏi “Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai?” mà nhiều sản phụ đã chủ quan trong suốt thai kỳ.

2.4. Hội chẩn trước khi sinh 

Siêu âm tim thai là chỉ định bắt buộc trong hồ sơ chuẩn bị đi sinh của các sản phụ. Mặc dù trong quá trình thai kỳ, sản phụ đã được kiểm tra nhưng siêu âm tim thai cũng được thực hiện lại nhưng để đảm bảo chuẩn bị tốt cho các trường hợp khẩn cấp trong khi sinh con. 

Hội chẩn dựa trên kết quả siêu âm tim thai trước khi sinh 

Hội chẩn dựa trên kết quả siêu âm tim thai trước khi sinh 

Đặc biệt đối với các thai nhi được chẩn đoán và phát hiện sớm những bất thường về tim, kết quả siêu âm tim thai sẽ giúp các bác sĩ có thể đánh giá và hội chẩn phương án sinh tốt nhất để an toàn cho mẹ và bé. Đối với những bé có bất thường về tim sẽ được tiếp nhận cấp cứu ngay khi ra khỏi bụng mẹ để đảm bảo sự sống và can thiệp sớm giúp giảm tránh được biến chứng. 

3. Những câu hỏi thường gặp về siêu âm tim thai 

3.1. Khi nào có thể bắt đầu siêu âm tim thai?

Tim thai thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Ở giai đoạn này có thể hình ảnh siêu âm chưa rõ ràng nhưng bác sĩ có thể ghi nhận được dấu hiệu tim thai trên siêu âm và tư vấn cho bạn. Tuy nhiên thời điểm để phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi thường được chẩn đoán từ tuần 18 - 24 của thai kỳ. 

Những câu hỏi thường gặp về siêu âm tim thai

Những câu hỏi thường gặp về siêu âm tim thai

Thông thường siêu âm tim thai sẽ được chỉ định khoảng 2 - 3 lần trong suốt thai kỳ tại các mốc phát triển quan trọng của thai nhi. Và đây là việc kiểm tra cơ bản trong quá trình khám thai định kỳ.

3.2. Chỉ số tim thai bình thường là bao nhiêu?

So với người lớn thì nhịp tim của thai nhi thường sẽ đập nhanh hơn ở mức từ 120 - 160 nhịp/phút ở trạng thái nằm yên và khi bé chuyển động thì có thể lên đến 180 nhịp/phút. 

Chỉ số tim thai bình thường là bao nhiêu

Chỉ số tim thai bình thường là bao nhiêu?

Từ tuần thứ 22 trở đi thì tim thai sẽ được thể hiện rõ nhất và đây cũng là thời điểm vàng để phát hiện các bất thường của tim. Nếu nhịp tim ở giai đoạn này của thai nhi đập nhanh hơn 180 nhịp/phút hoặc thấp hơn 120 nhịp/phút có thể đang tồn tại những bất thường đối với tim. Lúc này, bác sĩ cần thực hiện một số can thiệp và có phương án giúp ổn định và giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh của trẻ khi sinh ra đời.

3.3. Siêu âm tim thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Siêu âm tim thai sử dụng sóng siêu âm để ghi nhận hình ảnh của thai nhi vì thế điều này cũng khiến nhiều sản phụ e ngại tần sóng siêu âm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi siêu âm thai vì đây là phương pháp sử dụng sóng siêu âm trong ngưỡng an toàn cho cả mẹ và bé. Và những chỉ định y khoa về siêu âm chỉ được thực hiện khi có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa. 

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai trong thai kỳ thì hy vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết chi tiết khác về sức khỏe thai sản trên trang web của chúng tôi nhé.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm tim phát hiện bệnh gì và những thông tin liên quan

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán quan trọng để kiểm tra, phát hiện các bất thường về cấu trúc, chức năng hay bệnh lý ở tim. Tùy từng trường hợp và bệnh lý nghi ngờ mà bác sĩ có thể chỉ định các dạng siêu âm tim khác nhau như: siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim qua thành ngực, siêu âm Doppler, siêu âm tim gắng sức, siêu âm tim ba chiều,… Vậy siêu âm tim phát hiện bệnh gì và khi nào nên siêu âm?
Ngày 28/07/2021

Giải đáp thắc mắc: Siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong quá trình thai kỳ là chỉ định bắt buộc thực hiện. Hiện nay, công nghệ siêu âm màu hiện đại đã mang đến nhiều lợi ích trong quá trình khám thai. Tuy nhiên, không ít người thường thắc mắc “Siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không?” Chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong bài viết nhé.
Ngày 27/07/2021

Siêu âm qua nội soi (EUS) và vai trò trong đánh giá, chẩn đoán bệnh lý

Siêu âm qua nội soi (EUS) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có khả năng tiếp cận gần nhất với các mô ở vị trí cần kiểm tra. Vậy kỹ thuật siêu âm này có ý nghĩa gì trong việc đánh giá sức khỏe và điều trị bệnh? Chi tiết sẽ được giải đáp cho độc giả trong bài viết dưới đây.
Ngày 27/07/2021

Liệu mẹ bầu siêu âm thai nhi 2D nhiều có an toàn không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải siêu âm định kỳ để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, khá nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng siêu âm thai nhi 2D nhiều có an toàn không? Thực tế, khi mẹ bầu siêu âm quá thường xuyên và vượt quá mức cho phép có thể dẫn đến một vài rủi ro cho thai nhi khi chào đời. 
Ngày 02/07/2021