Tin tức

 Siêu âm tử cung phần phụ có tác dụng gì?

Ngày 19/06/2019
BS. Nguyễn Thạch Thảo, CK. Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Siêu âm kiểm tra tử cung phần phụ hiện nay được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, khi các bệnh lý liên quan đến tử cung diễn biến ngày một phức tạp thì kỹ thuật này ngày càng trở nên quan trọng hơn. Siêu âm tử cung phần phụ phát hiện ra những bệnh lý gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Siêu âm tử cung phần phụ là gì?

Siêu âm tử cung phần phụ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có tác dụng đánh giá chức năng sinh dục nữ giới, xác định độ dày niêm mạc tử cung và tầm soát một số bệnh phụ khoa.

Siêu âm tử cung hiện nay là một trong những chỉ định được nhiều chị em sử dụng,  giúp dễ dàng phát hiện ra những tình trạng bệnh vùng tử cung, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

siêu âm tử cung phần phụ có tác dụng kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ

Siêu âm tử cung phần phụ phát hiện các bệnh lý liên quan đến tử cung

2. Quá trình siêu âm tử cung phần phụ diễn ra như thế nào?

Phương pháp dùng đầu dò âm đạo để kiểm tra các cơ quan sinh dục, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Siêu âm tử cung phần phụ có thể thực hiện qua ngã bụng với đầu dò tần số 3,5 – 5 MHz. Người bệnh cần phải có bàng quang đầy nước tiểu (lý tưởng là phải phủ toàn bộ đáy TC) để siêu âm đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, tử cung còn được khảo sát tốt hơn qua ngã âm đạo với đầu dò có tần số 7,5 – 10 MHz.

Siêu âm đầu dò âm đạo không đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều. Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ và lý do siêu âm, bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy. Nếu cần phải làm đầy bàng quang, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 30 phút hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm.

siêu âm tử cung phần phụ tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ

Trong quá trình siêu âm tử cung phần phụ, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong

3. Siêu âm tử cung phần phụ được chỉ định với đối tượng nào?

Những đối tượng sau cần đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ:

  • Phụ nữ có biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa, viêm loét cổ tử cung, viêm âm đạo cần đi siêu âm để phát hiện mức độ viêm nhiễm và điều trị.

  • Phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai nên đi siêu âm tử cung để kiểm tra sức khỏe sản phụ khoa.

  • Người gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh nguyệt thưa cũng liên quan đến tử cung cần được kiểm tra.

  • Nếu bạn đang gặp tình trạng hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân thì cũng nên đi siêu âm tử cung. Nhiều khi nguyên nhân vô sinh là do tử cung, buồng trứng hai bên, kết quả siêu âm sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, tất cả chị em phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ, siêu âm để biết được tình hình sức khỏe sản phụ khoa của bản thân. Tử cung là bộ phận hết sức quan trọng, thực hiện chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu tử cung có những bất thường về cấu trúc hoặc viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

siêu âm tử cung phần phụ rất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ

Siêu âm tử cung phần phụ được chỉ định với nhiều đối tượng

4. Siêu âm tử cung phần phụ có tác dụng gì?

Siêu âm tử cung phần phụ có thể phát hiện ra các dị tật ở tử cung, có tử cung hay không, viêm mạc tử cung dày hay mỏng... Một số trường hợp bị dị tật tử cung bẩm sinh hoặc không có tử cung là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.

Siêu âm có thể nhận biết được sức khỏe của sản phụ. Một số căn bệnh có thể nhận biết thông qua siêu âm là:  buồng trứng đa nang, viêm loét cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang tử cung.

Đối với bệnh nhân tắc kinh, kinh nguyệt không đều hoặc xuất huyết tử cung thì siêu âm giúp bác sĩ quan sát tình hình trứng phát triển và độ dày nội mạc tử cung. Bên cạnh đó đánh giá chức năng sinh dục, quan sát tình hình phát triển của trứng và rụng trứng, đồng thời đánh giá độ dày của nội mạc tử cung.

siêu âm tử cung phần phụ giúp phát hiện các bệnh lý ở phần phụ của chị em phụ nữ

Siêu âm tử cung phần phụ có thể phát hiện ra các dị tật ở tử cung, có tử cung hay không, tử cung dày hay mỏng

5. Các phương pháp siêu âm tử cung phần phụ

Siêu âm trên bụng: bác sĩ sử dụng máy siêu âm, di chuyển trên phần bụng để nhìn rõ toàn bộ hệ sinh sản bên trong. Điều kiện khi đi siêu âm phụ khoa là chị em phải nhịn tiểu thật căng, để bác sĩ có thể khảo sát được hết toàn bộ hệ sinh sản bên trong.

Siêu âm đầu dò âm đạo: khi siêu âm tử cung phần phụ bằng đầu dò âm đạo sẽ giúp xác định được buồng trứng đa nang, siêu âm u xơ tử cung. Siêu âm đầu dò âm đạo còn giúp theo dõi sự phát triển của trứng, quan sát trứng rụng. Thường áp dụng trong thụ tinh nhân tạo, trong ống nghiệm, chuyển giao phôi...

6. Siêu âm tử cung phần phụ ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trung tâm y tế siêu âm tử cung phần phụ. Thế nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất, nên tìm những cơ sở y tế dày dặn kinh nghiệm, có uy tín. Tại Hà Nội, gợi ý cho bạn bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Tại đây có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao, có bề dày kinh nghiệm, việc siêu âm, chẩn đoán vì thế mà đạt chuẩn xác rất cao. Thiết bị siêu âm tử cung trên bụng và đầu dò hiện đại, được đầu tư nhập khẩu ở nước ngoài, mang đến hình ảnh rõ nét, chất lượng. Đồng thời, môi trường y tế khang trang, tiệt trùng, đạt chuẩn, chi phí siêu âm tiết kiệm, đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho người bệnh.

siêu âm tử cung phần phụ cần thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa

Siêu âm tử cung phần phụ tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chuẩn xác cao

Siêu âm tử cung phần phụ là một việc cần thiết đối với chị em phụ nữ khi nhận ra cơ thể có dấu hiệu lạ. Bạn hãy tìm một cơ sở y tế uy tín để có kết luận chính xác nhất nhé. Việc thăm khám, siêu âm kịp thời sẽ giúp phát hiện nhanh chóng ở tử cung, từ đó mà có phương pháp điều trị hợp lý, kịp thời.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.