Suy nghĩ kĩ trước khi quyết định phẫu thuật thay khớp gối | Medlatec

Suy nghĩ kĩ trước khi quyết định phẫu thuật thay khớp gối

Ngày 26/11/2014 Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Bạn bị viêm đau khớp gối và thường nghe thấy tiếng kêu lạo xạo, viễn cảnh về một khớp gối mới được làm kim loại và nhựa dẻo dường như rất hấp dẫn. Tuy nhiên thực tế có đúng như mong đợi?Cuộc phẫu thuật có vẻ dễ dàng và được hứa hẹn rất nhiều: đi lại dễ dàng hơn, ít đau đớn hơn và gần như bạn sẽ có một đầu gối mới, khỏe mạnh như của thanh niên.

 Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của phẫu thuật thay thế đầu gối không hẳn như mong đợi dù ngày càng nhiều người cân nhắc lựa chọn liệu pháp này trước khi thử những cách khác để cải thiện tình trạng đầu gối.

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng lựa thay thế đầu gối đang ngày càng phổ biến. Hơn 600.000 ca phẫu thuật đã được thực hiệm trong năm 2012 so với khoảng 250.000 ca 15 năm trước.

Một số nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng có vẻ người dân đã hơi hấp tấp khi lựa chọn liệu pháp này, thậm chí có thể kém hiệu quả hơn và chỉ đạt được kết quả hạn chế.

 Theo số liệu từ Viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, số ca thay thế đầu gối ở những người từ 45 đến 64 tuổi đã tăng 205% từ năm 2000 đến năm 2012; và từ 65 tuổi trở lên chỉ tăng 95%.

Trong hai nghiên cứu lớn được công bố trong năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế cộng đồng Virginia đã tiến hành 1 cuộc đánh giá hiệu quả phẫu thuật. Sử dụng các tiêu chí được phát triển ở châu Âu, các nhà khoa học kết luận rằng phẫu thuật thay thế đầu gối chỉ phù hơp với những người bị viêm khớp gối đã trải qua các bước kiểm tra y tế nâng cao.

Có nghĩa là những bệnh nhân này không chỉ bị đau khớp mà còn bị suy giảm chức năng thể chất như không thể leo cầu thang, đứng dậy khỏi ghế hay đi bộ mà không cần hỗ trợ.

Dựa trên những nghiên cứu khác được tiến hành ở Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng phẫu thuật thay thế khớp gối chỉ phù hợp với các bệnh nhân trên 65 tuổi. Lý do là các vật liệu cấy ghép sẽ cần phải thay thế sau một vài thập kỷ, điều này có nghĩa là với bệnh nhân tầm 45 tuổi sẽ cần phải thay thế đầu gối suốt quãng đời còn lại.

Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu lớn với 200 người, cả phụ nữ và đàn ông, bị viêm đau khớp gối đã tiến hành phẫu thuật thay thế trong vòng 5 năm trở lại. Theo đó, có 1/3 đối tượng không phù hợp với loại phẫu thuật này. Dựa vào kết quả scan đầu gối và báo cáo của người khảo sát về mức độ đau đớn hay suy giảm thể chất thì nhiều người trong số này chỉ bị viêm khớp nhẹ.

Sau phẫu thuật vài năm, họ ít bị đau hơn cũng như cải thiện rõ rệt chức năng thể chất của đầu gối. Trong khi đó, những đối tượng được xem là không phù hợp với phẫu thuật thì tình trạng bệnh không cải thiện nhiều. Sau một năm, số điểm của họ về chức năng đầu gối chỉ tăng khoảng 2 điểm, đơn giản bởi theo ông Daniel Riddle - Giáo sư vật lý trị liệu và phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Y tế cộng đồng Virginia– người đứng đầu các nghiên cứu, thì “họ có ít “chỗ” để cải thiện tình trạng”.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu không khuyên bạn nên chờ đến khi đầu gối đã xuống cấp hoàn toàn thì mới thay thế chúng mà bạn cần phải xem xét mức độ cần thiết của phẫu thuật.

“Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng bệnh của mình”. Theo Giáo sư Riddle, nếu bạn không bị gai đầu gối, trong đó tất cả các sụn đệm ở đầu gối đã biến mất thì hãy nghĩ đến phương pháp vật lý trị liệu, các bài tập thể chất giúp tăng cường chức năng khớp cũng như giảm đau. Đồng thời, với những người quá cân thì giảm cân cũng là một biện pháp hữu hiệu.

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Bệnh về cơ xương khớp không gây hậu quả nghiêm trọng, tức thời nhưng lâu dài bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp, thậm chí có thể gây tàn phế nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Ngày 10/01/2017
Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây viêm hệ cơ xương khớp và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngày 21/08/2016
Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Hơn 50% người trên 50 tuổi chịu ảnh hưởng bởi chứng bệnh thoái hóa khớp và số người mắc đang tăng nhanh, tỉ lệ thuận với tuổi thọ con người, nhưng việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu tại Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức.
Ngày 10/06/2016
Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Đau vùng quanh vai là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây nên. Rất nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện đau ở khớp vai thường nghĩ mắc các bệnh thông thường và đến bệnh viện khi các cơn đau trở nên nặng hơn. Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không cử động được do hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656