Test nhanh khác với khẳng định nhiễm Covid - 19 như thế nào? | Medlatec

Test nhanh khác với khẳng định nhiễm Covid - 19 như thế nào?

Với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, test nhanh là phương pháp được ứng dụng nhằm xác định, cách ly khoanh vùng các ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các kết quả test nhanh chỉ có tính chất sàng lọc bệnh lý. Vậy test nhanh khác với khẳng định nhiễm Covid-19 như thế nào? Cùng MEDLATEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây!


13/08/2020 | Diễn tập phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
30/07/2020 | Nguy cơ mắc Covid-19 ở phụ nữ có thai và cách phòng tránh

test nhanh covid-19

Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm được lấy test nhanh Covid-19

1. Các xét nghiệm được sử dụng trong phát hiện Covid-19

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm được sử dụng trong phát hiện người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 là:

  • Sử dụng máy móc để tìm phát hiện ra sự có mặt của virus SARS-CoV-2 (nếu được thực hiện đúng quy trình) với kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR.

  • Phát hiện kháng thể có trong cơ thể người đã nhiễm virus sau một thời gian, trung bình là từ 3 - 5 ngày. 

Với phương pháp phát hiện kháng thể có các loại xét nghiệm test nhanh, không cần đến máy móc, thu về kết quả xác định sau 10 - 15 phút.

Các xét nghiệm phát hiện virus hoặc kháng thể có trong cơ thể là phương pháp xác định nhiễm Covid-19

Các xét nghiệm phát hiện virus hoặc kháng thể có trong cơ thể là phương pháp xác định nhiễm Covid-19

2. Test nhanh khác với khẳng định nhiễm Covid-19 như thế nào?

Thực tế, xét nghiệm test nhanh có 2 loại gồm phân loại kháng nguyên và phân loại kháng thể. Kháng thể là hợp chất được cơ thể sản xuất nhằm chống lại các tác nhân virus gây bệnh. Tuy nhiên, phải cần có một khoảng thời gian nhất định thì cơ thể mới xuất hiện các kháng thể. 

Trong trường hợp có kháng thể tức là virus đã bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Đây chính là yếu tố được dùng để sàng lọc trong các xét nghiệm test nhanh Covid-19. Khi nồng độ kháng thể là đủ lớn thì test nhanh mới có thể phát hiện được nhiễm covid, ngược lại, nồng độ kháng thể quá thấp, xét nghiệm test nhanh sẽ không thể phát hiện ra bệnh.

Xét nghiệm SARS-COV-2 thông qua việc test nhanh có độ chính xác dao động từ 65 - 80%, tức là vẫn có các trường hợp phát hiện âm tính hoặc dương tính giả. Do đó, kết quả test nhanh chỉ có giá trị sàng lọc mà không có giá trị khẳng định nhiễm Covid-19. Mục tiêu chính của các xét nghiệm test nhanh là phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm bệnh để kịp thời thực hiện cách ly y tế tránh lây nhiễm với cộng đồng, tiến hành xét nghiệm khẳng định và tiến hành điều trị bệnh lý (nếu có).

Kết quả test nhanh chỉ có giá trị sàng lọc mà không có giá trị khẳng định nhiễm SARS-CoV-2

Kết quả test nhanh chỉ có giá trị sàng lọc mà không có giá trị khẳng định nhiễm SARS-CoV-2

Khi nhận được kết quả test nhanh âm tính hoặc dương tính, người bệnh không nên quá lo lắng hoặc chủ quan. Với trường hợp kết quả là dương tính, người thử test nhanh tiếp tục được lấy mẫu bệnh phẩm từ họng, hầu nhằm tiến hành xét nghiệm Realtime PCR với độ chính xác 100%. Kết quả xét nghiệm sinh học phân tử là cơ sở khẳng định người này có bị nhiễm Covid-19 hay không. Các trường hợp tiếp xúc với người bệnh nhưng cho kết quả test nhanh âm tính vẫn được khuyến cáo thực hiện cách ly 14 ngày và thực hiện lại xét nghiệm test nhanh sau khoảng 5 - 7 ngày.

Xét nghiệm test nhanh thích hợp trong đánh giá nhanh mức độ lây nhiễm của cộng đồng. Hiện nay, test nhanh đang được triển khai rộng tại các điểm xét nghiệm dã chiến của nước ta. Xét nghiệm test nhanh được phát huy tác dụng sàng lọc cao nhất trong trường hợp có nhiều người bị nghi ngờ nhiễm bệnh, thực hiện test nhanh để lọc ra những người đã nhiễm bệnh nhiều ngày trước đó (khoảng 3 - 5 ngày).

3. Khuyến cáo của bộ Y tế và những lưu ý khi xét nghiệm SARS-CoV-2

Với diễn biến ngày một phức tạp và khó lường, bên cạnh việc trang bị cho mình những biện pháp phòng bị, nhiều người dân còn có nhu cầu thực hiện kiểm tra thông qua các bộ test nhanh với mong muốn sớm phát hiện ra bệnh nếu có. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã khuyến cáo, chỉ với những đối tượng nhất định mới cần thực hiện test nhanh. Các test nhanh phải được đảm bảo về quá trình lấy mẫu bệnh phẩm và quy trình test đúng chuẩn mới đem lại kết quả chính xác. 

Ngoài ra, các bộ test nhanh được bày bán trên thị trường cũng không hề được đảm bảo. Việc người dân tự ý sử dụng tràn lan test nhanh cũng có thể tạo ra nguồn lây nhiễm bệnh lớn thông qua que thử khi không được xử lý đúng cách.

Các test nhanh phải được đảm bảo về quá trình lấy mẫu bệnh phẩm

Các test nhanh phải được đảm bảo về quá trình lấy mẫu bệnh phẩm và quy trình test đúng chuẩn mới đem lại kết quả chính xác

Hiện tại chưa có thuốc điều đặc trị cho bệnh lý hay các vắc xin phòng bệnh, do đó, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh như ho, sốt, khó thở, tiêu chảy,… người dân nên cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám và cách ly khi cần thiết. 

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 là âm tính, song khách hàng có những dấu hiệu bệnh lý về hô hấp thì nên thực hiện kiểm tra, sàng lọc các tác nhân gây bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị nếu có.

Trang bị cho mình những kiến thức về Covid-19 là điều cần thiết trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Được dự đoán còn kéo dài và phức tạp, do đó, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức và có trách nhiệm bảo sức khỏe của bản thân để chiến đấu với dịch bệnh. Để được tư vấn kỹ hơn các thông tin, kiến thức về sức khỏe, hoặc đặt câu hỏi về xét nghiệm, test nhanh Covid-19, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Làm cách nào để phân biệt Covid - 19 và cúm

Covid-19 có những triệu chứng tương đối giống cúm nên ngay từ khi nó xuất hiện đã khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy phân biệt Covid-19 và cúm bằng cách nào, hãy theo dõi nội dung bên dưới đây để có được câu trả lời.
Ngày 01/09/2020

Dương tính mấy lần thì khẳng định mắc Covid - 19

Xét nghiệm Covid-19 là phương án hữu hiệu giúp phát hiện nhanh chóng các tác nhân gây bệnh, giám sát chặt chẽ và ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Vậy xét nghiệm Covid-19 được chỉ định thực hiện với những ai? Kết quả dương tính mấy lần thì được khẳng định là mắc bệnh? Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.
Ngày 24/08/2020

Cách phòng ngừa Covid - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Dịch Covid-19 đang tiến triển với những diễn biến ngày một phức tạp và nhanh chóng. Bên cạnh công tác chữa trị, phòng ngừa bệnh là giải pháp hữu ích góp phần hạn chế và đẩy lùi dịch bệnh. Độc giả có thể tham khảo những cách phòng ngừa Covid-19 trong bài viết dưới đây để trang bị cho mình thêm những thông tin cần thiết nhất.
Ngày 24/08/2020

Tìm hiểu những thông tin về test nhanh Covid - 19 là gì?

Theo Bộ Y Tế, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp và khó lường, việc ứng phó dịch cần nâng lên một mức độ mới. Đó là tiến hành xét nghiệm diện rộng thông qua test nhanh nhằm khoanh vùng cách ly. Vậy test nhanh Covid-19 là gì, những ai cần tiến hành test nhanh. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.
Ngày 24/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656