Thuốc dự phòng hen phế quản ở trẻ em | Medlatec

Thuốc dự phòng hen phế quản ở trẻ em

Ngày 08/10/2014 BS Phạm Thị Thục

Theo thống kê dịch tễ học ở Việt Nam, năm 2011 có 3,2% trẻ em bị mắc hen. Ở những trẻ này, sau khi đã được chẩn đoán chắc chắn và điều trị đợt cấp sẽ được dùng các thuốc để dự phòng gồm 3 nhóm sau: ICS (inhaled corticosteroid), LTRAs (Leucotrien Receptor Antagonists) và Cromones.


 

ICS

Là các thuốc steroid dạng khí dung như pulmicort, flixotide, seretid gồm ICS kết hợp với LABA (thuốc giãn phế quản tác dụng dài) có tác dụng kép.


ICS giúp cho việc duy trì kiểm soát cơn hen: Sử dụng ICS làm giảm tỉ lệ tử vong do hen, giảm tỉ lệ nhập viện, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen.


Dùng ICS sớm ở người hen dai dẳng có chức năng phổi giảm sẽ giúp cải thiện chức năng phổi, phòng ngừa sự tắc nghẽn đường thở không hồi phục.

Cần hướng dẫn cho trẻ đúng kỹ thuật hít thuốc.

Thuốc có hiệu quả rõ rệt trên nhóm trẻ bị hen dị ứng.

Khi sử dụng ICS cần lưu ý một số điểm sau:


ICS có tác dụng phụ, có nghiên cứu cho biết dùng ICS dài ngày ở bệnh nhân giãn phế quản mạn tính có thể gia tăng nguy cơ bị viêm phổi. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng ICS, chỉ dùng theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.


Trẻ phải có dụng cụ hoặc kỹ thuật hít phải đúng.


Liều ICS hàng ngày phải phù hợp với lâm sàng và chức năng hô hấp của bệnh nhân.


Điều quan trọng là phải cân bằng giữa hiệu quả của thuốc và tác dụng phụ do thuốc gây ra. Việc này do các bác sĩ chuyên khoa quyết định, người bệnh không được tự ý thay đổi thuốc và liều dùng thuốc cũng như cần tuân thủ đúng, chính xác các kỹ thuật dùng bình xịt.


LTRAs


Là các thuốc đối kháng leucotrienes như montelukast. Nhóm này có thể dùng an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Thuốc đã được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép dùng cho trẻ nhỏ. Montelukast được cơ thể hấp thu nhanh, thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương là 3 - 4 giờ.


Thuốc thường được chỉ định trong phòng các triệu chứng ban ngày, ban đêm của hen phế quản thể nhẹ; Phòng ngừa co thắt phế quản khi gắng sức; Giảm tình trạng khò khè ở trẻ bị hen phế quản do virut.


Thuốc thường được kết hợp với các thuốc steroid dạng khí dung ICS khi các thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài LABA không dung nạp tốt hoặc không kiểm soát được cơn hen ở trẻ.


Ưu điểm của nhóm thuốc này là dùng đường uống 1 lần/1ngày, phòng được cơn hen khi gắng sức, ít tác dụng phụ, có tác dụng cả trên hen phế quản và viêm mũi dị ứng.


Cromones


Nhóm này có các loại thuốc như sodium cromoglycat, nedocromil sodium... Các thuốc làm ổn định tế bào mast, do đó ngăn cản giải phóng các chất trung gian hóa học gây co thắt phế quản, có tác dụng ngăn ngừa cơn hen sau, không có tác dụng cắt cơn hen cấp.


Hiện nay, tại Mỹ hoặc châu Âu còn sử dụng cho trẻ từ 6 - 12 tuổi bị hen nặng và dai dẳng loại thuốc kháng immunoglobulin như omalizumab. Các thuốc này là kháng thể đơn dòng của người kháng lại IgE. Thuốc ức chế sự gắn IgE với receptor ái lực trên bề mặt tế bào mast và bạch cầu ưa kiềm làm cho các tế bào này không bị hoạt hóa dưới tác động của dị nguyên nên không giải phóng ra các hóa chất trung gian gây viêm như histamin, leucotrien, interleukin... do đó không gây ra các biểu hiện dị ứng và hen trên lâm sàng. Thuốc được chỉ định trong bệnh hen dị ứng thể trung bình ở trẻ lớn.


Ưu điểm của thuốc kháng IgE: Dùng omalizumab làm giảm đáng kể liều ICS; Dùng omalizumab có tác dụng ở trẻ hen phế quản khó kiểm soát mặc dù đã dùng liều cao ICS, trẻ thường xuyên hoặc dùng kéo dài corticoid dạng uống; Khi phối hợp thuốc kháng IgE với ICS sẽ làm giảm nguy cơ gây cơn hen cấp.


Và một điều quan trọng là các bậc cha mẹ có con bị hen phế quản cần lưu ý ngoài yếu tố thời tiết còn nhiều yếu tố thúc đẩy cơn hen như các loại bọ nhà, nấm mốc, khói thuốc lá, phấn hoa... nên việc thực hiện đầy đủ chỉ định của bác sĩ cho dự phòng hen phế quản là rất cần thiết.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656