Thông tin tiêu hóa | Medlatec | Trang 10

Tiêu hóa

Hội chứng ruột kích thích: Bệnh không có tổn thương !

Hội chứng ruột kích thích: Bệnh không có tổn thương !

Ngày 19/10/2012 TS. BS. Vũ Đức Định
Có thể được liệt vào danh sách những bệnh “tâm căn” hay bệnh có nguồn gốc do tâm lý gây ra, hội chứng ruột kích thích ngày hiện đang ngày càng tăng về số lượng cùng với những triệu chứng gây không ít phiền toái cho bệnh nhân. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, trong tổng số các bệnh lý đại - trực tràng và ống hậu môn, hội chứng ruột kích thích chiếm tỷ lệ cao nhất tới 83,4%.
Trùng roi thìa gây bệnh đường ruột

Trùng roi thìa gây bệnh đường ruột

Ngày 12/10/2012 ThS.Bùi Quỳnh Nga
Trùng roi thìa có tên khoa học là Giardia intestinalis, gây bệnh đường ruột ở người, nhất là ở trẻ em. Bệnh gây đau bụng, đại tiện lỏng, xen kẽ với táo bón, nếu nặng phân có nhầy máu.
Rước họa ung thư tụy do hút thuốc lá và lạm dụng rượu

Rước họa ung thư tụy do hút thuốc lá và lạm dụng rượu

Ngày 11/10/2012 Quỳnh Chi - Theo UP
Độ tuổi trung bình phát hiện ung thư tụy là 72 tuổi song các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết những người hút thuốc lá và uống rượu nhiều có thể bị bệnh này sớm hơn.
Viêm túi mật có nguy hiểm?

Viêm túi mật có nguy hiểm?

Ngày 28/09/2012 BS. Nguyễn Bạch Đằng
Hơn 90% các trường hợp viêm đường mật - túi mật có nguyên nhân do sỏi và giun đũa chui vào đường mật - túi mật, nhất là khi có tắc nghẽn ống mật. Trong nhóm bệnh lý này, bệnh viêm túi mật cấp là một cấp cứu về tiêu hóa, thường do sỏi mật gây nên.
Dự phòng tái phát sỏi mật

Dự phòng tái phát sỏi mật

Ngày 22/09/2012 Thanh Trầm
Hiện nay việc loại sỏi mật bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) được đánh giá là phương pháp mới và hiệu quả nhất trong điều trị sỏi mật, do ít xâm lấn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, tái phát sỏi sau điều trị nói chung và với phương pháp ERCP nói riêng là vấn đề nan giải. Đối với sỏi mật, làm thế nào để chống lại sự hình thành sỏi sau điều trị luôn là nỗi trăn trở của những người làm chuyên môn.
Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Ngày 11/09/2012 Chương trình Phòng chống bệnh ung thư Quốc gia - Bệnh viện K - Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu
Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới 50 tuổi, ở nam nhiều hơn ở nữ.
Dấu hiệu loét đường tiêu hóa

Dấu hiệu loét đường tiêu hóa

Ngày 05/09/2012 ThS.Bùi Quỳnh Nga
Loét đường tiêu hóa là vết loét trên niêm mạc đường tiêu hóa, gồm thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột. Vết loét có thể gây chảy máu, thủng dạ dày, gây hẹp môn vị làm cho thức ăn từ dạ dày không xuống được ruột và ung thư hóa.
Ung thư gan và những cách điều trị

Ung thư gan và những cách điều trị

Ngày 31/08/2012 Trung Tâm Gan Á Châu - Đại học Stanford/ ungthubachmai.com.vn
Ung thư là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi và tăng số một cách không thể kiềm chế được. Nhiều loại tế bào ung thư trở thành một đống gọi là bướu. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, và lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục mọc lớn và cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.
Viêm loét đại tràng dễ nhầm lẫn với bệnh lỵ

Viêm loét đại tràng dễ nhầm lẫn với bệnh lỵ

Ngày 27/08/2012 BS. VŨ TRƯỜNG KHANH
Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu được xếp cùng với bệnh Crohn gọi chung là nhóm bệnh viêm ruột. Bệnh lúc đầu chỉ khu trú tại trực tràng sau lan dần vào trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng đôi khi có thể lan cả sang một phần của đoạn cuối ruột non. Những biểu hiện ban đầu của bệnh dễ bị nhầm lẫn với bệnh lỵ.
Người béo phì dễ bị pô-lýp đại tràng

Người béo phì dễ bị pô-lýp đại tràng

Ngày 23/07/2012 Tuyết Nhung - Theo Reuters
Tổng quan mới đây về các nghiên cứu trước cho thấy những người béo phì hoặc thừa cân dễ bị pô-lýp đại tràng hơn so với những người có cân nặng trung bình.
Nên đi khám ung thư dạ dày 3 năm/lần

Nên đi khám ung thư dạ dày 3 năm/lần

Ngày 19/07/2012 Ngọc Diệp - Theo Healthday
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hàn Quốc thì khoảng thời gian tốt nhất nên đi khám ung thư dạ dày là 3 năm/lần.
Rối loạn nuốt ở người già

Rối loạn nuốt ở người già

Ngày 08/07/2012 Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Đức Định
Một cụ ông 85 tuổi được đưa vào viện trong tình trạng sốt nhẹ, ho nhiều. Chụp X-quang phổi thấy có hình ảnh viêm phổi phải. Theo như người chăm sóc mô tả, gần một năm nay, ông cụ bị ho rất nhiều, đã đi khám và điều trị nhưng bệnh chỉ đỡ chút ít…
Mướp đắng chữa đau dạ dày

Mướp đắng chữa đau dạ dày

Ngày 05/07/2012 BS Nguyễn Thị Nhân
Bạn bị đau dạ dày, nóng trong hay mọc nhọt sưng tấy? Hãy sử dụng mướp đắng.
Những thói quen “bóp nghẹt” dạ dày dân công sở

Những thói quen “bóp nghẹt” dạ dày dân công sở

Ngày 04/07/2012 Thúy Phạm
Có những "kẻ giết người" thầm lặng vẫn đang hàng ngày bám theo dân công sở mà ít ai chú ý đến. Đó chính là thói quen ăn uống của họ.
Nhiễm khuẩn đường mật: Nữ mắc nhiều hơn nam, vì sao?

Nhiễm khuẩn đường mật: Nữ mắc nhiều hơn nam, vì sao?

Ngày 30/06/2012 ThS. Bùi Quỳnh Nga
Nhiễm khuẩn đường dẫn mật là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại đường dẫn mật trong gan hoặc ngoài gan. Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ 20 - 40, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam 2,4 lần. Những người có tiền sử giun chui ống mật hoặc sỏi mật dễ mắc bệnh. Mùa hè, nếu bà con đi làm đồng quên chuẩn bị nước uống theo, khi khát tùy tiện uống nước ở ruộng hay ao hồ sông suối... rất dễ bị nhiễm giun sán tạo nguy cơ nhiễm khuẩn đường mật (NKĐM).
hotline 1900 5656561900 565656