Tin tức

Tìm hiểu về kỹ thuật tiêm trong da

Ngày 14/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có thể mọi người đã nghe nhắc nhiều đến kỹ thuật tiêm trong da nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách thực hiện và các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức thức cơ bản về phương pháp tiêm trong da.

1. Đại cương về kỹ thuật tiêm trong da (viết tắt là tiêm ID)

Tiêm trong da (ID - Intradermal Injection) là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ vào lớp thượng bì của da. Kỹ thuật này được thực hiện bởi điều dưỡng hay nhân viên y tế theo y lệnh của bác sĩ điều trị. Thuốc sau khi tiêm sẽ được hấp thu chậm vào máu. 

Những trường hợp được chỉ định tiêm trong da 

Những trường hợp được chỉ định tiêm ID sẽ bao gồm: 

 • Tiêm vắc xin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh. 
 • Phản ứng Mantoux để phát hiện những trường hợp đã từng bị nhiễm trực khuẩn lao M.tuberculosis. 
 • Thử phản ứng của một số loại thuốc, kháng sinh trước khi đưa vào cơ thể, đặc biệt là một số loại dễ gây ra phản ứng sốc phản vệ như penicillin, streptomycin,… Hoặc thử phản ứng của huyết thanh như: kháng uốn ván, kháng nọc rắn.

Tiêm trong da nhằm test phản ứng của thuốc hay vaccine trước khi đưa vào cơ thể

Tiêm trong da nhằm test phản ứng của thuốc hay vaccine trước khi đưa vào cơ thể

Những trường hợp chống chỉ định tiêm trong da

Một số trường hợp chống chỉ định tiêm ID bao gồm người đang mắc các bệnh dị ứng cấp tính như mề đay, viêm da dị ứng, viêm mũi, hen suyễn,… 

2. Chuẩn bị trước khi tiêm trong da

Trước khi tiêm ID cho bệnh nhân cần chuẩn bị một số vấn đề như sau: 

Điều chỉnh tư thế cho bệnh nhân

Trước khi tiêm, người bệnh cần được điều chỉnh ở tư thế chuẩn: 

 • Đối với người lớn, ngồi thẳng lưng trên ghế và kéo tay áo lên cao hoặc nằm ngửa, tay được tiêm sẽ để ngửa, thẳng và được đặt trên một chiếc gối mỏng. 
 • Đối với trẻ em, người nhà sẽ ngồi trên ghế và ôm chặt bé vào lòng, hai chân bé kẹp giữa 2 đùi, một tay ôm qua thân, tay còn loại nắm lấy cẳng tay bé đặt lên gối nhằm tránh trường hợp bé giãy giụa khi tiêm. 

Chuẩn bị dụng cụ 

Đối với kỹ thuật tiêm ID, bơm tiêm phải có vạch chia 1/10 ml, loại 1 ml để quá trình bơm thuốc được chuẩn xác. Kim được dùng có đường kính nhỏ, thường là kim số 26 - 27G, độ dài từ 0,6 - 1,3cm, đầu mũi vát ngắn. Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị khay tiêm, kim rút thuốc, găng tay y tế, hộp bông gòn có tẩm cồn 700, panh kẹp và thuốc chống sốc. Dụng cụ được sử dụng phải đảm bảo vô khuẩn, bơm tiêm hoàn toàn mới.

Các dụng cụ y tế cần phải được khử trùng trước khi tiêm

Các dụng cụ y tế cần phải được khử trùng trước khi tiêm

Xác định vị trí tiêm 

Vị trí được chọn tiêm thường là vùng da mỏng hoặc có màu sáng để dễ nhận biết khi có phản ứng. Thông thường sẽ tiêm ở 1/3 trên mặt trong cẳng tay. 

3. Kỹ thuật tiêm trong da 

Có 2 trường hợp tiêm ID mà bạn cần chú ý vì kỹ thuật sẽ có một vài bước khác nhau.

Tiêm ID thông thường

Đối với kỹ thuật tiêm ID thông thường, nhân viên y tế sẽ thực hiện theo các bước sau: 

 • Sau khi đã xác định vị trí, dùng bông gòn có tẩm cồn 700 sát khuẩn theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. 
 • Lấy thuốc và cầm kim hướng lên trên, xoay đầu kim vát ngửa lên cùng chiều với mặt số bơm tiêm, ấn nhẹ bơm tiêm để đẩy bớt khí ra ngoài. 
 • Tay không thuận nắm lấy phần cánh tay hay cẳng tay được tiêm, kéo căng phần da khu vực tiêm, tay thuận cầm kim sao cho phần vát ở đầu mũi kim ngửa lên trên. 
 • Đưa bơm kim lại gần da chếch một góc từ 10 - 15 độ. 
 • Đẩy nhẹ đến khi phần vát ở mũi kim ngập hết trong da. 
 • Dùng ngón tay cái đẩy từ từ đầu bơm tiêm để thuốc vào trong da và quan sát biểu hiện ở vị trí tiêm. 
 • Lúc này, ngay tại vùng tiêm sẽ nổi một cục kích thước gần bằng hạt bắp, da đổi màu trắng bệch. 
 • Sau khi bơm thuốc đủ liều lượng chỉ định thì rút kim nhanh và kéo căng da ở vùng tiêm trong vài giây và cuối cùng là sát khuẩn vùng tiêm. 

Tiêm ID cần được thực hiện bởi nhân viên y tế và đúng kỹ thuật

Tiêm ID cần được thực hiện bởi nhân viên y tế và đúng kỹ thuật

Tiêm ID test phản ứng thuốc 

Đối với trường hợp thử phản ứng của thuốc thì kỹ thuật tiêm ID tương tự tiêm thông thường nhưng sau khi rút kiêm thì chú ý không sát trùng vùng tiêm. Dùng bút khoanh tròn vị trí tiêm và quan sát phản ứng trong thời gian từ 15 - 20 phút.

Nếu trường hợp không chắc chắn về kết quả hoặc nghi ngờ sai lệch có thể thử lại để so sánh bằng cách bơm 1/10 ml nước cất với kỹ thuật tương tự ở cánh tay còn lại và quan sát phản ứng. Cần đảm bảo bơm tiêm và nước cất không dính thuốc đã thử. Cuối cùng là ghi báo cáo kết quả vào phiếu tiêm và đưa lại cho bác sĩ điều trị. 

4. Những lưu ý sau khi tiêm trong da

Sau khi tiêm xong nhân viên y tế phải nhớ dặn dò bệnh nhân không rửa nước hay chạm vào vị trí tiêm. Trong trường hợp cơ thể bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường như: nổi mẩn đỏ ở vị trí tiêm, nóng sốt, nổi mề đay, tụt huyết áp, khó thở, đau đầu, chóng mặt, đau quặn bụng, co giật,… thì cần nhanh chóng báo ngay với bác sĩ để kịp thời xử lý. Nếu các biểu hiện này xuất hiện trong lúc đang tiêm thì nhân viên y tế cần ngưng tiêm và rút kim ra ngay, đồng thời xử trí sốc phản vệ hoặc dị ứng thuốc theo phác đồ cấp cứu chống sốc phản vệ. 

Hy vọng những thông về kỹ thuật tiêm trong da đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn trong cuộc sống. Mặc dù các kỹ thuật tiêm thuốc đều được thực hiện bởi nhân viên y tế nhưng bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu để chủ động trong mọi trường hợp. 

Nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ cần ngưng tiêm thuốc và cấp cứu ngay lập tức

Nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ cần ngưng tiêm thuốc và cấp cứu ngay lập tức 

Nếu bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn và hỗ trợ thì có thể liên hệ với MEDLATEC theo hotline 1900 56 56 56

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.