Tin tức

Tổng hợp các món ăn kỵ nhau gây nguy hiểm khi ăn

Ngày 27/08/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Dù không cố ý nhưng nếu chẳng may ăn phải những thực phẩm không tương thích nhau, thì bạn rất dễ gặp phải những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe cũng đã kết luận rằng, một số loại thực phẩm hoặc đồ uống không thể phối hợp cùng với nhau vì chúng sẽ xảy ra phản ứng hóa học gây bất lợi với sức khỏe, tác động không tốt đến cơ thể. Dưới đây là danh sách các món ăn kỵ nhau mà bạn tránh kết hợp để không phải bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa. 

1. Rau chân vịt và đậu nành

Có rất nhiều người thích ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng món ăn này được cảnh báo là sự kết hợp gây nguy hại cho dạ dày của bạn. Vì có lượng lớn axit oxalic trong rau chân vịt, khi vô tình tác dụng với đậu nành giàu chất canxi sẽ hình thành chất canxi oxalat - một chất kết tủa không tan trong dạ dày.

2. Đậu nành và hành lá

Đậu nành từ trước đến nay luôn được biết là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi hay protein có lợi cho cơ thể, ngược lại, hành lá chứa nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp các món ăn kỵ nhau này, canxi trong đậu nành sẽ bị phân hủy bởi trong hành lá có chứa lượng lớn axit oxalic. Điều này làm quá trình cơ thể hấp thụ canxi suy giảm một cách đáng kể. Nếu bạn thờ ơ với vấn đề này, nó có thể khiến cho chất kết tủa không tan dần sản sinh trong dạ dày.

các món ăn kỵ nhau

Hành lá và đậu nành là hai loại thực phẩm kỵ nhau

3. Sữa đậu nành và trứng

Trứng là một trong những nguồn protein dồi dào cung cấp cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sữa đậu nành có khả năng ức chế enzyme protease vận hành. Enzyme này có đóng vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Do đó, các món ăn kỵ nhau này sẽ làm mất đi công dụng có lợi và vô tình khiến sữa đậu nành trở thành tác nhân ngăn cơ thể hấp thụ tất cả protein trong trứng.

4. Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua được đánh giá là một món ăn giàu dưỡng chất và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua vẫn có khả năng gây ung thư nếu kết hợp cùng với các món ăn kỵ nhau, cụ thể là thịt giăm bông. Người cung cấp thịt thường thêm nitrat vào thịt để tránh nhiễm vi khuẩn botulinum, một protein và độc tố thần kinh giúp bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, nitrat cũng giúp làm chậm quá trình thịt thối rữa và hư hỏng, giúp kéo dài thời gian bảo quản của thịt. Khi sữa chua kết hợp với thịt sẽ tạo ra nitrosamine và carcinogen, cả hai đều là chất gây ung thư.

5. Dưa hấu và thịt

Đối với cơ thể, thịt thường được phân loại vào nhóm thực phẩm “nóng”, còn dưa hấu lại thuộc nhóm làm “mát”. Chính vì sự mâu thuẫn này mà cộng lại, hiệu quả dinh dưỡng của thịt bị giảm đi rất nhiều. Không những vậy, các món ăn kỵ nhau này thậm chí có thể ảnh hưởng cho những người mắc bệnh lá lách yếu và tạo ảnh hưởng lớn đến dạ dày của bạn.

các món ăn kỵ nhau

Dinh dưỡng có trong thịt sẽ bị giảm đi nếu ăn cùng với dưa hấu

6. Thịt và giấm

Giấm được phân vào nhóm "ấm", trong khi thịt cũng được xếp trong nhóm này. Khi hai loại thực phẩm này được ăn chung cùng nhau, cơ thể bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với thông thường. Ngoài ra, quá trình lưu thông bị thúc đẩy cũng vượt ra ngoài phạm vi cho phép. Thêm vào đó, những thực phẩm không tương thích nguy hiểm này cũng có thể gây hại cho tim của bạn.

7. Thịt bò và hạt dẻ

Hạt dẻ là loại hạt bổ sung dồi dào vitamin C. Dù vậy, vitamin C này không tương thích với các vi sinh vật trú ngụ trong thịt bò, từ đó khiến dưỡng chất của hạt dẻ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thịt bò và hạt dẻ được coi là một trong các món ăn kỵ nhau và có hại cho hệ tiêu hóa.

8. Thịt cua và trà

Vừa uống trà vừa ăn cua là một trong những lý do phổ biến gây ra các bệnh lý về tiêu hóa. Dịch vị trong dạ dày có thể bị pha loãng bởi trà. Trà còn chứa một lượng axit tannic tương đương như quả hồng. Dịch vị bị loãng không chỉ tác động đến quá trình đồng hóa của cơ thể mà còn hạn chế tác dụng diệt khuẩn của dạ dày đối với thức ăn.

9. Vitamin C và tôm

Có một lượng lớn asen trioxit (As2O5) chứa trong tôm. Do đó, việc ăn chung tôm với các món ăn giàu vitamin C có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm trong dạ dày và sản sinh hợp chất gây hại là arsenic trioxide. Vì vậy cần kiêng cử những thực phẩm ăn chung này để hạn chế biến chứng có thể gây ra cho sức khỏe và thậm chí tử vong.

các món ăn kỵ nhau

Kết hợp tôm cùng các thực phẩm giàu Vitamin sẽ gây nguy hại cho dạ dày

10. Hồng và khoai tây

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong khoai tây chứa axit vô cơ rất nhiều. Sự kết hợp giữa khoai tây và quả hồng sẽ khiến cơ thể, đặc biệt là dạ dày của bạn chứa đầy đầy cặn và xác trái hồng. Các chất cặn này gần như không hòa tan được hoặc làm loãng nên có thể tác động nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

11. Củ cải turnip và cà rốt

Có một lượng lớn vitamin C chứa trong củ cải turnip, nhưng khi dùng kèm với cà rốt sẽ toàn bộ dưỡng chất của cà rốt bị mất đi. Các chuyên gia luôn khuyên bạn không nên ăn các món ăn kỵ nhau này để tránh làm mất công dụng của cà rốt đối với sức khỏe.

12. Hải sản và trái cây

Không nên kết hợp các loại quả như hồng, nho với hải sản vì điều này vô tình dễ gây đau bụng, chướng bụng, buồn nôn thậm chí là tiêu chảy. Có một lượng chất tanin chứa trong các loại trái cây này, đây là hợp chất polyphenolic thường chứa trong thực vật, sẽ tạo ra các hợp chất không hòa tan trong cơ thể khi ăn cùng với hải sản. Do đó, sau khi ăn hải sản ít nhất 4 giờ bạn hãy ăn trái cây để tránh tình trạng.

13. Sữa và chocolate

Mặc dù sự kết hợp này là một món ăn ngon, nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên trộn sữa và sô cô la. Điều này là do sữa rất giàu canxi và protein, còn sôcôla chứa nhiều axit oxalic. Nếu cả hai kết hợp với nhau, canxi và axit oxalic trong sữa và sô cô la có thể hình thành canxi oxalat. Hợp chất này không những khó hòa tan mà còn có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy.

các món ăn kỵ nhau

Sự kết hợp kỵ nhau giữa chocolate và sữa có thể khiến bạn bị tiêu chảy

14. Trái cây và sữa

Không nên uống sữa cùng với các loại trái cây khác như thanh long, dừa, dâu tây, táo, dưa hấu. Trong trái cây có chứa một lượng lớn các hợp chất có tính axit, và khi được uống cùng với sữa, các hợp chất có tính axit này sẽ liên kết với các protein trong sữa và trở thành một hợp chất cực kỳ khó tiêu trong dạ dày của bạn.

15. Sữa và rau củ

Các chuyên gia cho biết các hợp chất được tìm thấy trong rau có thể ức chế sự trao đổi chất của cơ thể và làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ sữa. Do đó, hãy chú trọng sức khỏe của chính mình, bạn nên tránh ăn các món ăn kỵ nhau này cùng lúc.

16. Măng cụt và đồ uống có ga

Sự kết hợp giữa măng cụt và đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Điều này là do măng cụt có tính axit cao và đồ uống có ga lại có rất nhiều đường nhân tạo. Hãy cố gắng tránh ăn cả hai không tương thích với nhau này cùng lúc.

17. Sữa và bưởi

Các hợp chất axit trong bưởi và protein trong sữa có thể khiến dạ dày của bạn bị đầy hơi. Bên cạnh đó, việc trộn hai loại thực phẩm này với nhau có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và thậm chí là gây tiêu chảy.

18. Lê và mật ong

Lê và mật ong trộn lẫn với nhau có thể ảnh hưởng xấu đến các bộ phận quan trọng của cơ thể. Do đó, sau khi ăn lê bạn không nên dùng mật ong nếu không muốn cơ thể bị làm tổn hại.

các món ăn kỵ nhau

Mật ong kết hợp với quả lê sẽ tạo nên những ảnh hưởng xấu cho cơ thể

Trên đây là toàn bộ thông tin về các món ăn kỵ nhau và có thể gây hại sức khỏe, thậm chí cho tai và mắt mà bạn lưu ý. Thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích bổ sung kiến thức và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.