Tin tức

Tổng hợp cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn ngon và giàu dinh dưỡng

Ngày 04/11/2024
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung
Cháo thịt bò cho bé ăn dặm là món ăn không còn xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Các mẹ bỉm đã nắm rõ được hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò cũng như đa dạng công thức chế biến món ăn dặm này hay chưa? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để “bỏ túi” những mẹo hay ho!

1. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dưỡng chất chất cần thiết cho cơ thể. 

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng 

Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính có trong 100 gram thịt bò: 

  • Năng lượng: 250 calo
  • Protein: 26 g
  • Total Lipid: 15,4 g
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg), vitamin PP (4.5 mg)...;
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), canxi (12 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg)...;

2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo thịt bò, tần suất ăn theo độ tuổi 

Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo thịt bò từ khoảng 8 tháng tuổi. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển đủ để tiếp nhận các loại thực phẩm giàu protein như thịt. Tần suất ăn cháo thịt bò cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, cụ thể như sau: 

8 - 12 tháng tuổi

  • Nên cho trẻ ăn cháo thịt bò khoảng 2 - 3 lần/tuần;
  • Bạn có thể kết hợp với các loại rau củ tươi để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất.

8 tháng tuổi là thời điểm trẻ có thể bắt đầu ăn cháo thịt bò

8 tháng tuổi là thời điểm trẻ có thể bắt đầu ăn cháo thịt bò 

12 - 24 tháng tuổi

  • Có thể tăng lên 3 - 4 lần/tuần;
  • Cho trẻ ăn thịt bò xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, kết hợp với các món ăn khác như rau củ, đậu.

Từ 2 tuổi trở lên

  • Có thể cho trẻ ăn thịt bò thường xuyên hơn, khoảng 3 - 5 lần/tuần, tùy theo khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ;
  • Cần chú ý đến cách chế biến để đảm bảo thực phẩm an toàn và dễ tiêu hóa.

3. Lợi ích của cháo thịt bò

Bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng

Thịt bò chứa rất nhiều các loại chất dinh dưỡng bao gồm protein chất lượng cao, sắt, kẽm, choline, selen và vitamin B6 và B12, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hỗ trợ phát triển trí não

Vitamin B12 và sắt trong thịt bò rất quan trọng cho sự phát triển trí não và hỗ trợ trí tuệ của trẻ.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Nhờ vào các vitamin và khoáng chất có trong thịt bò như selen và vitamin A…giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ giúp trẻ chống lại bệnh tật tốt hơn.

Ngăn ngừa táo bón

Cháo thịt bò kết hợp cùng rau củ có thể cung cấp chất xơ giúp trẻ có hệ tiêu hóáa khỏe mạng, giảm nguy cơ táo bón

4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo thịt bò

Trong quá trình chế biến cháo thịt bò cho bé, cha mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây: 

  • Chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn cháo thịt bò từ khoảng 8 tháng tuổi khi hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển đủ;
  • Khi cho trẻ ăn thịt bò lần đầu, chỉ nên cho một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu thấy có dấu hiệu dị ứng (như phát ban, tiêu chảy, hoặc khó thở), cần ngừng cho trẻ ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ;

Theo dõi chặt chẽ các phản ứng của trẻ khi lần đầu ăn cháo thịt bò

Theo dõi chặt chẽ các phản ứng của trẻ khi lần đầu ăn cháo thịt bò 

  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon, nên chọn phần thịt bò nạc để hạn chế lượng chất béo bão hòa. Đảm bảo thịt bò được nấu chín kỹ để diệt vi khuẩn có hại. Không nên cho trẻ ăn thịt sống hoặc chưa chín kỹ;
  • Nấu cháo thật mềm và nhuyễn để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa. Bạn có thể xay hoặc nghiền thịt bò trước khi cho vào cháo;
  • Kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, hoặc đậu xanh để tăng cường vitamin và khoáng chất cho trẻ;
  • Đưa ra tần suất ăn hợp lý, khoảng 2 - 4 lần/tuần tùy theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ;
  • Để tránh ngán, bạn nên thay đổi thực đơn, kết hợp thịt bò với các nguồn protein khác như thịt gà, cá, hoặc đậu hũ;
  • Trong quá trình ăn cháo cần tạo môi trường thoải mái và tương tác tích cực với trẻ. Không ép trẻ ăn khi trẻ không muốn vì mỗi trẻ sẽ có một nhu cầu ăn khác nhau.

5. Hướng dẫn 5 công thức nấu cháo thịt bò

Dưới đây là một số công thức nấu cháo thịt bò cho bé thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng cha mẹ có thể tham khảo: 

Cháo thịt bò và rau ngót

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò nạc
  • 30g gạo
  • 1/2 chén rau ngót
  • Nước lọc

Cách chế biến

  • Vo gạo sạch và nấu với khoảng 1 lít nước cho đến khi gạo mềm;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn;
  • Khi gạo đã mềm, cho thịt bò vào nấu thêm khoảng 10 phút;
  • Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ và cho vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút;
  • Múc ra tô, để nguội trước khi cho trẻ ăn.

Thịt bò và rau ngót là sự kết hợp phù hợp cho món ăn dặm giàu dinh dưỡng dành cho trẻ

Thịt bò và rau ngót là sự kết hợp phù hợp cho món ăn dặm giàu dinh dưỡng dành cho trẻ 

Cháo thịt bò và bí đỏ

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò
  • 30g gạo
  • 100g bí đỏ

Cách chế biến

  • Vo gạo sạch và nấu với khoảng 1 lít nước cho đến khi gạo mềm;
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn;
  • Khi gạo đã mềm, cho thịt bò vào nấu thêm 10 phút, sau đó cho bí đỏ vào và khuấy đều.

Cháo thịt bò và cà rốt

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò
  • 30g gạo
  • 1/2 củ cà rốt

Cách chế biến

  • Vo gạo sạch và nấu với khoảng 1 lít nước cho đến khi gạo mềm;
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn;
  • Khi gạo đã mềm, cho cà rốt vào ninh cùng. Đến khi gạo đã nhừ bung cho thịt bò vào nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Cháo thịt bò rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò
  • 30g gạo
  • 50g rau mồng tơi.

Cách chế biến

  • Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở. Cho gạo vào nồi với khoảng 1 lít nước, nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo chín mềm;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn;
  • Rau mồng tơi rửa sạch, cắt khúc nhỏ;
  • Khi gạo đã mềm, cho thịt bò vào nấu thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng, cho rau mồng tơi vào nồi và nấu thêm khoảng 3-5 phút, cho đến khi rau chín nhưng vẫn giữ được màu xanh.

Cháo thịt bò và nấm

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò
  • 30g gạo
  • 30g nấm (nấm rơm hoặc nấm hương).

Cách chế biến

  • Vo gạo sạch và nấu với khoảng 1 lít nước cho đến khi gạo mềm;
  • Nấm rửa sạch, cắt nhỏ và xào qua với một ít dầu (nếu cần);
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn;
  • Khi gạo đã mềm, cho thịt bò vào nấu thêm 10 phút, sau đó cho nấm vào khuấy đều.

Trên đây là các công thức nấu cháo thịt bò cho bé cũng như những lưu ý quan trọng trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như chế biến, hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh. Cha mẹ có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con yêu cũng như thắc mắc về các thông tin sức khỏe hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp. 

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.
bác sĩ lựa chọn dịch vụ