U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị | Medlatec

U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

Ngày 17/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Trước đây, với công nghệ nghèo nàn, bác sĩ khó chẩn đoán bệnh phức tạp. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học bác sĩ có nhiều công cụ hỗ trợ chẩn đoán hơn. Một trong những căn bệnh phức tạp cần đến sự giúp đỡ của công nghệ là u não. Để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân nên khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.


24/08/2019 | Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ
24/08/2019 | Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này
02/08/2019 | Những ai nên chụp cộng hưởng từ não, ưu điểm của phương pháp này là gì?

1. Đôi nét về căn bệnh u não

1.1. U não là căn bệnh như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản, u não là triệu chứng các tế bào bất thường tăng trưởng nhanh trong não bộ. Có rất nhiều loại u trong sọ được xếp vào bệnh u não. Thông thường, các bác sĩ sẽ chia thành hai loại chính, đó là: u lành tính và u ác tính. Trong đó những khối u ác tính còn được mọi người biết đến là bệnh ung thư

Có thể nói, hai loại được nêu trên có ảnh hưởng lớn đến não bộ con người. Khối u gây nhiều tác động đến với tế bào não, từ đó gây tổn thương. Tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và các khối u còn làm đe dọa tính mạng bệnh nhân.

U não là bệnh cực kỳ nguy hiểm

U não là bệnh cực kỳ nguy hiểm

Khối u lành tính có tốc độ phát triển tương đối chậm, các dấu hiệu về khối u cũng chưa thực sự rõ ràng. Ngược lại, u ác tính hay ung thư tăng trưởng rất nhanh chóng. Người bệnh cảm nhận được nhiều triệu chứng rất rõ ràng và thường xuyên. Để phát hiện sớm thì người bệnh cần thực hiện khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.

1.2. Nguyên nhân gây ra bệnh u não

Hiện nay có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh u não. Song, chưa thực sự có một lời giải đáp chính xác về nguồn gốc xảy ra căn bệnh này. 

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng chưa thể kết luận được nguyên nhân rõ ràng gây bệnh. Trong đó, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng gen di truyền có thể là nguy cơ tiềm ẩn của u não. Bên cạnh đó, một vài lý do cũng được đưa ra giải thích về căn bệnh trên. Đó là bệnh u não là di căn từ căn bệnh ung thư tại một số bộ phận khác trên cơ thể. 

1.3. Triệu chứng thường gặp của bệnh trong giai đoạn đầu tiên

Triệu chứng là dấu hiệu người bệnh cảm nhận được khi cơ thể mình có sự thay đổi. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh u não thường gặp phải. Nếu xuất hiện trong thời gian dài, bạn nên đi khám u não để kiểm tra. Với mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí khối u, tình trạng bệnh tương đối khác nhau. Vì thế, những triệu chứng mọi người gặp phải có thể không giống nhau. Song, có một vài triệu chứng tiêu biểu hay gặp.

Thường xuyên cảm thấy đau đầu

Đau đầu là một hiện tượng thông thường và khá phổ biến. Vì thế người bệnh thường chủ quan với hiện tượng này. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng đặc trưng của người mắc u não. Người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức đầu, hay diễn ra vào buổi sáng. Cường độ của cơn đau sẽ ngày một thường xuyên, mức độ cũng ra tăng không ngừng. Nguyên nhân của việc này là bởi khối u trong não đã chiếm chỗ trong hộp sọ của con người.

Đau đầu là một triệu chứng của bệnh u não

Đau đầu là một triệu chứng của bệnh u não

Cảm thấy buồn nôn, hay bị nôn mửa

Bệnh nhân thường gặp tình trạng nôn mửa sau khi thức giấc. Họ cảm thấy buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, làm việc không hiệu quả. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u hình thành trong hộp sọ. Từ đó, chúng làm tăng áp lực nội sọ. 

Thị giác, thính giác hoạt động kém hiệu quả

Một dấu hiệu của bệnh u não khi đã phát triển được một thời gian đó là thị giác, thính giác hoạt động kém. Các khối u sẽ tác động làm cho người bệnh thấy mắt mờ, nhìn đôi. Bên cạnh đó, khả năng nghe của bệnh nhân cũng bị suy giảm khá nhiều.

Lực ở chân tay yếu

Khối u xuất hiện ở trong não bộ còn gây ra ảnh hưởng đến hoạt động của con người. Nó sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khả năng cầm, nắm đồ vật hay đi lại khó khăn hơn, thiếu nhanh nhẹn. Khi khối u tác động đến não trái, mọi người sẽ cảm thấy tay chân bên phải của mình trở nên yếu hơn hẳn. Và ngược lại, não phải bị ảnh hưởng từ u thì người ta cảm thấy tay chân bên trái hoạt động không tốt.

Ngoài ra, người bệnh mắc u não cũng có một số triệu chứng khác. Đó là: nói khó, nói lắp, lú lẫn, động kinh, mất thăng bằng,… 

2. Vì sao phải đi khám u não sớm?

Với bất cứ bệnh nào, khi người bệnh phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Bệnh u não cũng giống như vậy. Ngay khi xuất hiện những triệu chứng kể trên người bệnh ngay lập tức nên đi khám u não. Bởi “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”. 

Nếu người bệnh phát hiện sớm, khi đó khối u còn đang trong quá trình phát triển, chưa tác động nhiều đến não bộ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ có nhiều phương án điều trị phù hợp. Quan trọng hơn, nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng khỏi bệnh lại càng cao.

Bệnh nhân nên đi khám nếu có những triệu chứng đau đầu, nôn mửa

Bệnh nhân nên đi khám nếu có những triệu chứng đau đầu, nôn mửa

3. Những cách chẩn đoán u não hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, có rất nhiều cách để người bệnh phát hiện ra u não. Đầu tiên, người có những triệu chứng được kể trên sẽ được bác sĩ khám hệ thần kinh. Người bệnh sẽ được kiểm tra về thị giác, thính giác, phản xạ,… Đây là bước quan trọng không thể thiếu để tiếp tục tiến hành chẩn đoán u não.

3.1. Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ

Vài người sẽ có dấu hiệu không tốt trong quá trình khám thần kinh. Bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não. Đây là một phương pháp phổ biến và đem lại hiệu quả khi phân tích sọ não con người. 

Hiểu đơn giản, hai bước trên được thực hiện nhằm thu được ảnh tĩnh về não bộ. Để thu được kết quả rõ ràng, chính xác bác sĩ sử dụng một lượng chất tương phản để tiêm vào tĩnh mạch. Cách làm này sẽ cho bác sĩ phân biệt dễ hơn điểm khác nhau của khối u trong não và tổ chức não lành. 

Kết quả cho thấy hầu hết chất tương phản sẽ ngấm vào khối u trong não thay vì phần não lành. Cũng có một vài trường hợp đặc biệt u não không ngấm chất tương phản.

Chụp cắt lớp vi tính để xét nghiệm u não

Chụp cắt lớp vi tính để xét nghiệm u não

3.2. Sử dụng Positron Emission Tomography

Phương pháp trên được viết tắt là PET Scan. Khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ có thể theo dõi được hoạt động của bộ não. Để quan sát hoạt động của não bộ, người bệnh được tiêm chất đánh dấu phóng xạ. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể tìm khối u não và vùng não lành, tế bào hoại tử,… Đây là một phương pháp cực kỳ hiện đại và có ích khi chẩn đoán u não.

3.3. Sinh thiết

Hiểu đơn giản, sinh thiết là lấy một phần nhỏ từ khối u trong não để xét nghiệm. Khi sinh thiết, bác sĩ sử dụng dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị hoặc hệ thống thần kinh dẫn đường. Cụ thể, bác sĩ thực hiện rạch 2cm, khoan lỗ nhỏ trên sọ. Sau đó người ta đưa kim đầu tù nhỏ vào trong khối u để lấy mẫu. Mảnh u não được xử lí qua một quy trình và nghiên cứu dưới kính hiển vi. Sau khi quan sát, phân tích bác sĩ có thể đưa ra kết luận khối u lành tính hay ác tính.

Để phát hiện bệnh và có hướng điều trị sớm, mọi người nên đến các cơ sở y tế uy tín xét nghiệm. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là cơ sở giàu kinh nghiệm, chẩn đoán u não chính xác. 

Với 23 năm kinh nghiệm, bệnh viện sở hữu đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện kiểm tra nghiêm ngặt về máy móc thiết bị theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 về hệ thống quản lý Phòng thí nghiệm và xét nghiệm y tế. Nếu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bạn có thể liên hệ theo số 1900 56 56 56. Bệnh viện cam kết sẽ cung cấp dịch vụ khám và chẩn đoán u não chính xác nhất

Người ta nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” quả rất hợp lý. Mọi người có triệu chứng của bệnh u não thì nên thực hiện khám và chẩn đoán u não. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Quan trọng, dưới sự điều trị tận tình, bạn sẽ có cơ hội khỏi bệnh cao hơn. Hãy là một người thông minh, biết bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên cùng gia đình, bạn bè nên không thể tránh khỏi tiệc tùng, cỗ bàn khiến cơ thể mệt mỏi. Để bắt đầu công việc trong năm mới thật suôn sẻ sau kỳ nghỉ lễ, bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này.
Ngày 20/01/2020
Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Ngày Tết khó tránh khỏi các bữa liên hoan, nhậu nhẹt khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Hãy bỏ túi ngay những mẹo hay giúp cánh mày râu giải rượu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe bằng chính các nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Ngày 20/01/2020
Bỏ túi những món ăn ngày Tết không ngán

Bỏ túi những món ăn ngày Tết không ngán

Mâm cơm ngày Tết thường nhiều thịt, bánh và những món nhiều mỡ dễ ngán, chán ăn. Do đó, ăn gì ngày Tết sao cho không ngán và lạ miệng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy thử ngay món ăn có vị chua dịu, chứa nhiều rau xanh được coi là phương pháp “giải ngấy” hiệu quả.
Ngày 20/01/2020
Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Tiêu chảy dù ở mức độ nào cũng gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe, khiến con người mệt mỏi. Đặc biệt, tình trạng này càng kéo dài càng dễ gây biến chứng mất nước, nguy hại đến tính mạng. Trong tình thế chẳng may bị như vậy, nếu bạn có và thực hiện cách cầm tiêu chảy dưới đây, đảm bảo bạn sẽ tránh được những mệt mỏi không đáng có.
Ngày 17/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656