Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện trong những trường hợp nào? | Medlatec

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện trong những trường hợp nào?

Nhóm máu là do gen quyết định. Việc xác định nhóm máu cũng mang ý nghĩa nhất định với mỗi người trong quá trình theo dõi và chăm sóc sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xét nghiệm nhóm máu được thực hiện trong những trường hợp nào?


26/01/2021 | Xét nghiệm nhóm máu hết bao nhiêu tiền và các câu hỏi thường gặp
15/08/2020 | Xét nghiệm nhóm máu có cần thiết không và các vấn đề liên quan
12/08/2020 | Xét nghiệm nhóm máu an toàn, chính xác tại MEDLATEC
04/04/2020 | Xét nghiệm nhóm máu liệu có cần thiết hay không?

1. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu?

Xét nghiệm nhóm máu có thể cho biết bạn thuộc nhóm máu nào. Hiện nay hai hệ nhóm máu chính được sử dụng đó là hệ ABO và hệ Rh. Trong đó, nếu theo hệ ABO, bạn sẽ có thể mang 1 trong 4 nhóm máu là O, A, B hoặc AB. Nếu theo hệ nhóm máu Rh bao gồm Rh âm và Rh dương. Bên cạnh những hệ nhóm máu trên, các nhà khoa học còn phát hiện một số hệ nhóm máu khác tuy nhiên chúng rất ít gặp ở Việt Nam và không mang nhiều ý nghĩa lâm sàng. 

Hai hệ nhóm máu chính được sử dụng đó là hệ ABO và hệ Rh

Hai hệ nhóm máu chính được sử dụng đó là hệ ABO và hệ Rh

Thực hiện xét nghiệm này có thể giúp bạn biết rõ mình có nhóm máu gì và có thể mang lại hữu ích trong trường hợp cần thiết, nhất là khi bạn cần truyền máu. Với một số trường hợp cần truyền máu nhưng không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong, vô cùng nguy hiểm. 

Nhưng bạn cũng cần hiểu rằng, việc truyền máu không hề đơn giản, mà nó là một quá trình rất phức tạp, thậm chí có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người được nhận máu bởi rất nhiều lý do. Người cho máu và người nhận máu cần phải có cùng nhóm máu. Nếu truyền nhầm nhóm máu sẽ có thể gây ra rất nhiều rủi ro, có thể dẫn đến một số phản ứng ở người được nhận, chẳng hạn như sốt, nổi mẩn, đổ mồ hôi và thậm chí là tử vong.   

Xét nghiệm để xác định được nguy cơ bất đồng nhóm máu giữa mẹ bầu và thai nhi

Xét nghiệm để xác định được nguy cơ bất đồng nhóm máu giữa mẹ bầu và thai nhi

Với phụ nữ mang thai, xác định nhóm máu cũng là một loại xét nghiệm rất cần thiết để giúp xác định được nguy cơ bất đồng nhóm máu giữa mẹ bầu và thai nhi. Chính sự bất đồng này có thể dẫn đến tai biến trong và sau khi sinh. 

Với những trường hợp đăng ký hiến tạng thì việc xác định nhóm máu cũng là vấn đề rất cần thiết. Điều này sẽ giúp đánh giá về độ tương thích giữa người cho và người nhận trong tương lai. 

Một số trường hợp, việc xét nghiệm nhóm máu còn có thể phục vụ xác định huyết thống. 

2. Cần lưu ý những gì khi xét nghiệm nhóm máu?

Để xét nghiệm nhóm máu có kết quả chính xác nhất, bạn nên thực hiện những lưu ý sau: 

- Khi đã lên kế hoạch đi xét nghiệm, bạn cần lưu ý không sử dụng chất kích thích. 

- Với xét nghiệm này, bạn không cần nhịn ăn mà chỉ cần uống đủ nước. 

Cần thực hiện một số lưu ý để có kết quả xét nghiệm máu chính xác

Cần thực hiện một số lưu ý để có kết quả xét nghiệm máu chính xác

- Với các mẹ bầu, xét nghiệm nhóm máu có thể được chỉ định thực hiện cùng với một số loại xét nghiệm khác để từ đó có những đánh giá chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của thai phụ. Chính vì thế, khi đi xét nghiệm, bạn cần lưu ý nhịn ăn để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất. 

- Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc bình thường trước khi thực hiện xét nghiệm. 

3. Các phương pháp xét nghiệm nhóm máu

Để xét nghiệm nhóm máu, bác sĩ có thể thực hiện theo phương pháp sau: 

 Phương pháp thủ công

Bao gồm 2 cách đó là: 

+ Định nhóm máu trên phiến.

+ Định nhóm máu trong ống nghiệm.

Phương pháp thủ công đơn giản và giá thành rẻ nhưng độ chính xác lại phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ. Chỉ cần sai sót nhỏ trong kỹ thuật xét nghiệm cũng có thể dẫn đến những kết quả không chính xác. 

Phương pháp tự động

Bao gồm: 

+ Định nhóm máu bằng Gelcard bán tự động.

+ Định nhóm máu bằng Gelcard được thực hiện trên máy tự động hoàn toàn.

Ưu điểm của các phương pháp này là có độ đặc hiệu cao, cho kết quả chính xác. Hơn nữa đối với phương pháp xét nghiệm tự động hoàn toàn có thể giảm thiểu tối đa sự can thiệp của các kỹ thuật viên và do đó có thể hạn chế tối đa nguy cơ sai sót và từ đó đảm bảo kết quả chính xác. 

Xác định nhóm máu rất cần thiết trong tình huống cần truyền máu gấp

Xác định nhóm máu rất cần thiết trong tình huống cần truyền máu gấp

Hơn nữa, quá trình phân tích mẫu trên máy cũng có nhiều ưu điểm vượt trội, có thể thực hiện cùng lúc nhiều xét nghiệm khác nhau trên cùng một lần xét nghiệm, truy cập ngẫu nhiên và thậm chí có cả những vị trí ưu tiên đối với các trường hợp xét nghiệm cấp cứu. Chính vì thế, kết quả không chỉ được đảm bảo vệ độ chính xác mà còn có thể rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. 

Lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm nhóm máu và các loại xét nghiệm khác là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo, có thể nhận được những kết quả xét nghiệm không chính xác, ảnh hưởng rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Nếu bạn đang phân vân về một địa chỉ y tế uy tín thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một gợi ý hữu ích dành cho bạn. MEDLATEC là cơ sở y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong thời gian qua. 

Thế mạnh lớn của MEDLATEC đó là quy tụ rất nhiều chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa và điều trị bệnh. Sự quan tâm, ân cần của các bác sĩ tại MEDLATEC cũng là một ưu điểm khiến người bệnh luôn cảm thấy an tâm, bớt lo lắng khi đến điều trị tại đây. 

Đặc biệt, là đơn vị y tế đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn chú trọng đến phát triển, đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y khoa khám và điều trị bệnh. Hệ thống máy móc của bệnh viện đều được nhập khẩu từ các hãng uy tín tại các quốc gia phát triển và luôn luôn được cập nhật. 

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC cũng vinh dự đạt được những chứng chỉ danh gia về phòng xét nghiệm, đó là chứng chỉ ISO 15189:2012 và chứng chỉ CAP từ Hội Bệnh học Hoa Kỳ. Do đó, chất lượng xét nghiệm tại MEDLATEC luôn được đảm bảo nhanh chóng và chính xác. 

Đặc biệt, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà giúp cho những khách hàng bận rộn vẫn có thể kiểm tra sức khỏe tại nhà với mức chi phí vô cùng hợp lý. 

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về xét nghiệm nhóm máu cũng như địa chỉ thực hiện xét nghiệm uy tín. Bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900 56 56 56 để được các tổng đài viên của MEDLATEC tư vấn chi tiết hơn. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà: Đơn giản, tiện lợi, độ chính xác cao

HIV là bệnh nguy hiểm và chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Vì mặc cảm, e ngại nên nhiều người trì hoãn việc đi xét nghiệm khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Hiện nay, một giải pháp rất hữu hiệu cho vấn đề này là sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà. Đây cũng là phương pháp được ưu tiên trong bối cảnh các loại dịch bệnh chồng chéo trong thời gian gần đây. 
Ngày 09/08/2022

Địa chỉ xét nghiệm HIV tại Ninh Bình nhanh chóng, chính xác

Vì tâm lý e ngại mà nhiều người dù nghi nhiễm vẫn không muốn làm xét nghiệm chẩn đoán HIV. Do đó, bài viết dưới đây MEDLATEC sẽ gợi ý một địa chỉ xét nghiệm HIV tại Ninh Bình tin cậy, đảm bảo cho kết quả nhanh chóng, chính xác, đặc biệt là bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.
Ngày 08/08/2022

Nguyên nhân, phương pháp điều trị và địa chỉ xét nghiệm lậu, giang mai tại Ninh Bình

Hiện nay, bệnh lậu đang dần phổ biến khi số ca mắc bệnh đang gia tăng mỗi ngày. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, phương pháp điều trị, địa chỉ xét nghiệm lậu tại Ninh Bình và giải đáp các thắc mắc về bệnh lậu qua bài viết sau.
Ngày 08/08/2022

Xét nghiệm Ferritin: Phương pháp hiệu quả đánh giá rối loạn chuyển hóa sắt

Sắt là loại khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể và thường được bổ sung qua đường ăn uống. Việc thiếu sắt hay dư thừa sắt đều gây ra những vấn đề sức khỏe bất thường. Xét nghiệm ferritin có thể kiểm tra được lượng sắt đang dự trữ trong cơ thể là bao nhiêu, cần điều chỉnh như thế nào để bảo vệ sức khỏe. 
Ngày 08/08/2022