Tin tức

Xét nghiệm PCR phát hiện được những bệnh gì và có ưu nhược điểm ra sao?

Ngày 27/02/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có thể nói rằng xét nghiệm PCR chính là một sự phát triển đột phá trong Y học. Đây là một phương pháp xét nghiệm rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm một số bệnh lý. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, xét nghiệm này giúp phát hiện sớm và đồng thời giúp các bác sĩ xác định biện pháp điều trị với từng bệnh nhân cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn rõ hơn về vấn đề này. 

1. Xét nghiệm PCR có thể phát hiện ra những bệnh gì?

1.1. Xét nghiệm PCR là gì?

PCR chính là một thành tựu to lớn của nền y học hiện đại và người phát minh ra kỹ thuật này là Kary Mullis – một nhà khoa học người Mỹ. Nhờ phát minh này, Kary Mullis đã nhận được giải thưởng Nobel năm 1993. 

Xét nghiệm PCR giúp phát hiện ra nhiều loại virus gây ra nhiều bệnh khác nhau

Xét nghiệm PCR giúp phát hiện ra nhiều loại virus gây ra nhiều bệnh khác nhau

PCR là viết tắt của từ Polymerase Chain Reaction. Nguyên lý hoạt động của nó chính là tạo ra một lượng lớn các bản sao ADN từ một đoạn ADN chọn lọc, thậm chí có thể nhân bản đến hàng triệu bản ADN chỉ trong một thời gian ngắn. Chính vì thế, nó mang lại nhiều lợi ích cho các quá trình khảo sát trong phản ứng. 

Độ đặc nhạy của xét nghiệm PCR lên tới hơn 90% và độ đặc hiệu của PCR là 94%. Do vậy, so với các phương pháp xét nghiệm truyền thống PCR có thể phát hiện ra nhiều loại bệnh và trong một thời gian ngắn hơn rất nhiều. 

1.2. Xét nghiệm PCR giúp phát hiện những bệnh gì?

Hiện nay, PCR chính là phương pháp xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán những bệnh đặc hiệu, nhất là những loại bệnh liên quan đến một số loại virus. Cụ thể xét nghiệm PCR giúp chẩn đoán những bệnh sau: 

- Phát hiện một số virus như viêm gan B, C, virus Herpes, virus HIV, CMV, EBV, virus SARS, H5N1,…

Phương pháp xét nghiệm PCR giúp phát hiện virus HPV

Phương pháp xét nghiệm PCR giúp phát hiện virus HPV

- Phát hiện các vi khuẩn lậu, có thể kể đến như vi khuẩn Chlamydia, vi khuẩn Legionella, Mycoplasma, vi khuẩn Treponema pallidum….

- Phát hiện virus Dengue – loại virus gây bệnh sốt xuất huyết.

- Phát hiện mầm mống của bệnh ung thư, chẳng hạn như virus HPV trong ung thư tử cung, gen BRCA 1 - BRCA 2 trong ung thư vú,...

- Có nhiều giá trị trong công tác nghiên cứu về hệ kháng nguyên bạch cầu ở người. 

- Loại xét nghiệm này cũng giúp phát hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

- PCR cũng có nhiều ứng dụng trong công nghệ sinh học, cụ thể được sử dụng trong việc lập bản đồ gen, giúp phát hiện gen, đặc biệt là rất hiệu quả trong giải mã trình tự AND,…

1.3. Xét nghiệm Covid RT-PCR là gì?   

Hiện nay xét nghiệm Covid RT-PCR hay xét nghiệm sinh học phân tử chính là phương pháp xét nghiệm có giá trị chẩn đoán và khẳng định virus SARS-CoV-2 trong thể con người. Thông qua những chỉ số xét nghiệm các bác sĩ còn có thể đánh giá tình trạng của bệnh nhân, nồng độ virus ra sao, từ đó tiên lượng được khả năng điều trị cho người bệnh. 

Xét nghiệm PCR giúp phát hiện Covid-19

Xét nghiệm PCR giúp phát hiện Covid-19

Khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, các kỹ thuật viên cần phải mang đồ bảo hộ đúng cách để phòng chống sự lây lan của virus. Đặc biệt cần lưu ý khử khuẩn toàn thân và khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Dụng cụ để lấy mẫu xét nghiệm chính là một que chuyên dụng giúp các chuyên gia có thể dễ dàng lấy mẫu dịch ở vùng tỵ hầu.

Sau khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, các chuyên gia sẽ thực hiện bảo quản mẫu bệnh phẩm trong môi trường đã được chuẩn bị sẵn (trong vòng 48 giờ và ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C) và mang về phòng thí nghiệm. Sau đó, các chuyên gia sẽ phân tích mẫu bệnh phẩm nhờ kỹ thuật Realtime và bằng loại máy chuyên dụng để đưa ra kết quả chính xác. 

2. Ưu nhược điểm của phương pháp xét nghiệm PCR

2.1. Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm PCR

So với những phương pháp xét nghiệm truyền thống, PCR có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Cụ thể là: 

- Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng, thường kết quả sẽ có sau khoảng 5 giờ kể từ khi thực hiện xét nghiệm. 

- Phát hiện được những tác nhân vi sinh vật gây bệnh, những tác nhân vi sinh không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm lâm sàng, hoặc các tác nhân vi sinh có thể nuôi cấy được nhưng cần mất quá nhiều thời gian,…

PCR đòi hỏi thực hiện bằng kỹ thuật máy móc hiện đại

PCR đòi hỏi thực hiện bằng kỹ thuật máy móc hiện đại

- Có thể định lượng được chính xác số bản copies virus trong 1 ml máu. Đây là thông số có ý nghĩa rất lớn giúp các bác sĩ đánh giá được giai đoạn bệnh cũng như hiệu quả điều trị. 

- Giúp phát hiện các đột biến gen gây ung thư hoặc có nguy cơ gây các bệnh di truyền khác... từ đó có thể tìm ra một số phương pháp phòng ngừa bệnh. 

- Giúp tìm ra mối quan hệ huyết thống giữa những cá thể khác nhau.

2.2. Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm PCR 

Một số nhược điểm của phương pháp xét nghiệm PCR có thể kể đến là:

- Đây là một loại xét nghiệm hiện đại và không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được. Cần được thực hiện bằng các loại máy móc hiện đại, kỹ thuật cao. 

- Chi phí thực hiện cao vì các loại máy móc để áp dụng thực hiện rất đắt tiền và các loại hóa chất để làm phản ứng cũng có giá thành rất cao, thường phải nhập khẩu từ nước ngoài. 

- Kỹ thuật viên, bác sĩ cần có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế có thể thực hiện được phương pháp xét nghiệm PCR trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý, đặc biệt là phát hiện sớm Covid-19. Bệnh viện cũng tự hào nhận được chứng chỉ ISO 15189:2012 của Bộ Khoa học Công nghệ và chính là đơn vị Y tế đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng chỉ CAP của Hiệp hội bệnh học Hoa Kỳ. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ xét nghiệm tại đây. Để được các chuyên gia tư vấn chi tiết, hãy gọi đến đường dây nóng 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.