Ý nghĩa xét nghiệm tìm chất gây nghiện trong nước tiểu | Medlatec

Ý nghĩa xét nghiệm tìm chất gây nghiện trong nước tiểu

Ngày 05/06/2020 Trần Thị Khánh Linh - Trung tâm Xét nghiệm 

Ngày nay, khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng dẫn theo các tệ nạn xã hội cũng không ngừng gia tăng. Tệ nạn ma túy tại Việt Nam trở nên khá phổ biến và đặc biệt báo động ở giới trẻ. Với sự tiến bộ của y học, việc xét nghiệm chất gây nghiện có thể làm trên nhiều mẫu bệnh phẩm như: máu, tóc, nước tiểu,… Xét nghiệm tìm chất gây nghiện trong nước tiểu là xét nghiệm cho kết quả nhanh chóng, chính xác, dễ thực hiện.


30/05/2020 | Xét nghiệm máu có phát hiện được chất gây nghiện không?
06/04/2020 | Xét nghiệm các chất gây nghiện trong nước tiểu
29/03/2020 | Nếu nghi ngờ, nên xét nghiệm chất gây nghiện Opiat ở đâu là tốt nhất?
21/01/2020 | Phát hiện sử dụng chất gây nghiện qua xét nghiệm ma túy

1. Bạn đã biết chất gây nghiện - ma túy là gì chưa?

Chất gây nghiện hay ma túy là những chất kích thích có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp khi sử dụng có thể gây nghiện. Loại ma túy nguồn gốc tự nhiên có sẵn thường gặp là cần sa và thuốc phiện, được điều chế từ cây cần sa và cây thuốc phiện (hay hoa anh túc). 

Loại ma túy bán tổng hợp (heroin), bào chế từ cây thuốc phiện kết hợp với các hóa chất khác. Cuối cùng là ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc,…) là loại gây độc mạnh gấp rất nhiều lần hai loại nói trên.

Ngoài các chất gây nghiện Heroin hay morphin như trước đây, ngày nay có rất nhiều loại ma túy tổng hợp mới với công thức phức tạp được du nhập, dẫn đến việc gia tăng các tệ nạn đặc biệt là giới thanh thiếu niên. Các cái tên như: Thuốc lắc, hút cần, hút cỏ, đập đá, phá ke, kẹo, bóng cười, tem giấy,… Tình trạng sử dụng chất gây nghiện làm gia tăng các tệ nạn xã hội, tội phạm, nhiễm HIV/AIDS và khiến nền kinh tế của đất nước bị ảnh hưởng nặng nề.

2. Xét nghiệm tìm chất gây nghiện trong nước tiểu phát hiện được những gì?

2.1. Cần sa (marijuana/cannabis)

Cần sa còn được gọi là marijuana/cannabis. Hoạt chất chính của cần sa là tetrahydrocannabinol (THC). Người ta sử dụng bằng cách hút, hít hơi, hoặc trộn trong thực phẩm. Sau khi sử dụng tạo cảm giác "phê" hoặc "bay bổng", thay đổi nhận thức và làm tâm trạng hào hứng. Cần sa sau sử dụng sẽ vào máu và đào thải ra qua nước tiểu từ 3 - 10 ngày sau khi hút.

Hình ảnh cây cần sa

Hình ảnh cây cần sa

2.2. Heroin, Morphin

+ Morphin là chất gây nghiện có tác dụng giảm đau, gây ngủ được điều chế dưới dạng bột trắng, sản xuất ở dạng viên nén hoặc ống tiêm. 

+ Heroin thường được người nghiện sử dụng nhiều, heroin là chế phẩm tổng hợp từ morphin có tác dụng mạnh hơn và độc hại hơn nhiều so với morphin. Vì thế mà khả năng gây nghiện nhanh chỉ sau vài lần sử dụng, nếu dùng quá liều có thể gây sốc thuốc sau tiêm.

+ Sau 3 - 6 giờ sử dụng các chất này sẽ được chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu khoảng 10% ở nguyên dạng ban đầu. Heroin, Morphin tồn tại từ 3 - 7 ngày trong nước tiểu sau khi dùng.

Heroin thường được điều chế ở dạng bột trắng

Heroin thường được điều chế ở dạng bột trắng

2.3. Ma túy đá (MET)

Là loại ma túy tổng hợp chứa chất methamphetamine và amphethamine có tác dụng mạnh lên thần kinh trung ương. Đây là dạng ma túy tồn tại dưới dạng tinh thể nên còn có tên là ma túy đá. Sử dụng liều cao sẽ làm loạn nhịp tim, suy sụp, choáng váng,… Chúng được bài tiết qua nước tiểu sau 3 giờ và được tìm thấy từ 1 - 2 ngày sau sử dụng.

Ma túy đá ở dạng tinh thể trắng

Ma túy đá ở dạng tinh thể trắng

2.4. Thuốc lắc - MDMA (MethyleneDioxyl-MethamphetAmine)

Là loại ma túy phổ biến cùng hạng với cocaine, heroin và cần sa. Thuốc lắc có tác dụng sau 30 phút sử dụng và làm người dùng có cảm giác và xúc giác hư ảo, hưng phấn cao độ, chân tay mềm dẻo. Các xúc cảm tăng lên khi sử dụng và nghe cùng các loại nhạc sôi động. Khi đạt đến cao trào người dùng sẽ toát mồ hôi, sợ ánh sáng, sảng khoái, yêu đời và tự tin. Sau 1 giờ thuốc được bài tiết qua nước tiểu và có thể phát hiện sau 3 ngày sử dụng.

Những viên thuốc đầy màu sắc

Những viên thuốc đầy màu sắc

3. Lấy mẫu như thế nào để làm xét nghiệm chất gây nghiện trong nước tiểu?

Mẫu nước tiểu phải lấy vào lọ sạch và khô, không pha loãng hay làm nhiễm các hóa chất khác vào mẫu. Nước tiểu có thể lấy vào bất cứ thời điểm nào trong ngày chứ không bắt buộc vào buổi sáng. 

Có thể bảo quản mẫu nước tiểu ở 25 - 30°C trong 2 ngày, 2 - 8°C trong vòng 7 ngày. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì phải để ở nhiệt độ - 20°C. 

Mẫu nước tiểu xét nghiệm có thể lấy bất cứ thời điểm nào trong ngày

Mẫu nước tiểu xét nghiệm có thể lấy bất cứ thời điểm nào trong ngày

Bảng mốc thời gian phát hiện các chất gây nghiện trong mẫu xét nghiệm:

4. Muốn làm xét nghiệm các chất gây nghiện trong nước tiểu thì làm ở đâu?

Bạn muốn làm xét nghiệm kiểm tra chất gây nghiện để được thi bằng lái xe, nộp đơn xin việc vào các vị trí lái xe hay đi nước ngoài.

Bạn nghi ngờ người thân có thể đã sử dụng các chất gây nghiện.

Bạn muốn biết có phải mình đã dùng chất gây nghiện.

Vậy cần làm xét nghiệm này ở đâu, chi phí bao nhiêu, thông tin cần biết về xét nghiệm này như thế nào?

Hãy tìm ngày từ xét nghiệm MEDLATEC và truy cập medlatec.vn để có được giải đáp ngay. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có Trung tâm Xét nghiệm cung cấp đầy đủ dịch vụ xét nghiệm tiên tiến, hiện đại, trả kết quả xét nghiệm chất gây nghiện trong nước tiểu một cách nhanh chóng, chính xác, giúp xác định các trường hợp sử dụng các chất gây nghiện.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với các cơ sở và văn phòng phủ rộng trên toàn quốc là đơn vị khám chữa bệnh cũng như xét nghiệm uy tín với gần 25 năm kinh nghiệm.

Bạn hãy gọi ngay đến số tổng đài 1900565656 để được giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn cũng như đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ngay hôm nay.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh lao màng não đáng sợ đến mức nào?

Bệnh lao màng não đáng sợ đến mức nào?

Hiện nay bệnh lao không còn xa lạ do chúng có mức độ ngày càng phổ biến. Bệnh lao có thể diễn ra ở nhiều bộ phận của cơ thể trong đó có màng não. Bệnh lao màng não có tỉ lệ xảy ra khá thấp thế nhưng mức độ nguy hiểm mà chúng mang lại là rất lớn. Đây là căn bệnh cần phải cảnh giác cao độ không được chủ quan.
Ngày 01/08/2020
Những lợi ích khi làm xét nghiệm HPV

Những lợi ích khi làm xét nghiệm HPV

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và thực sự đáng sợ đối với phụ nữ. Một trong những nguyên nhân phổ biến được nhắc đến nhiều đó là virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác tại cơ quan sinh dục. Vậy xét nghiệm này thực hiện tốt nhất vào thời gian nào? Những lợi ích mà nó mang lại là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
Ngày 15/07/2020
eGFR - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh thận sớm

eGFR - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh thận sớm

Hầu hết mọi người đều biết rằng nồng độ cao cholesterol trong máu có vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết các nguy cơ về tim và các bệnh mạch máu. Nhưng ít người biết được vai trò của mức lọc cầu thận được ước tính (eGFR). Đây một trong những chỉ số  thể hiện sức khỏe của thận. Vậy xét nghiệm eGFR là gì, nó quan trọng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Ngày 15/07/2020
Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm chì, bạn có biết?

Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm chì, bạn có biết?

Chì là một kim loại phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên đây cũng là một kim loại rất nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc cao, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Phương pháp để phát hiện một người có bị nhiễm độc chì hay không đó là xét nghiệm chì trong máu hoặc có thể nước tiểu. Vậy ý nghĩa của xét nghiệm này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Ngày 15/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656