Các tin tức tại MEDlatec
3 cách nấu cháo cá trắm cho bé thơm ngon, dễ làm
- 10/10/2024 | Cháo cá thu cho bé: Bí quyết dinh dưỡng vàng giúp bé phát triển toàn diện
- 03/10/2024 | Gợi ý 3 món cháo cá bống cho bé ngon miệng và giàu dinh dưỡng
- 05/10/2024 | Mách mẹ 5 cách nấu cháo cá chép cho bé tăng cân trong giai đoạn ăn dặm
1. Những dưỡng chất “vàng” có trong cá trắm
Cá trắm là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho con người.
Cá trắm là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho con người
Trong 100g cá trắm có chứa những thành phần dinh dưỡng chính là:
- Đạm (Protein): 20.7g
- Carbohydrate: 12.3g
- Canxi: 57mg
- Photpho: 145mg
- Sắt: 0.1mg.
- Chất béo (Lipid): 15.7g, trong đó có acid béo bão hòa chứa 3.2g và acid béo không bão hòa chứa 6.5g.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cá trắm là thực phẩm lý tưởng để bổ sung vào thực đơn ăn dặm, giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
2. Cháo cá trắm cho bé - nguồn dinh dưỡng dồi dào nên bổ sung trong thực đơn
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào kể trên, cá trắm là một thực phẩm bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của bé, bao gồm:
- Hỗ trợ phát triển não bộ và thị lực cho bé: Protein và acid béo không bão hòa như omega-3 có trong cá trắm giúp não bộ bé phát triển, khả năng ghi nhớ được cải thiện, tư duy và hỗ trợ phát triển thị lực, giúp bé nhìn rõ và phản xạ tốt hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, và sắt có trong cá trắm giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng
- Giúp xương và răng bé chắc khỏe: Cá trắm chứa canxi và photpho – đây là hai thành phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng. Việc bổ sung cá trắm vào chế độ ăn dặm giúp bé có một hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cá trắm có thịt mềm, nhờ đó hệ tiêu hóa còn non yếu của bé có thể dễ dàng xử lý. Bên cạnh đó, trong thịt cá trắm có chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp kích thích quá trình tiêu hóa, hỗ trợ bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Với một lượng nhỏ sắt, cá trắm góp phần vào quá trình tạo máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở bé.
3. Khi nào bé ăn được cá trắm và lưu ý khi cho bé sử dụng
3.1. Khi nào mẹ có thể bổ sung cá trắm vào thực đơn của bé?
Khi bé được 7 đến 8 tháng tuổi là thời điểm thích hợp mà mẹ có thể bổ sung cá trắm vào thực đơn của bé. Ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện để có thể xử lý các thực phẩm phức tạp.
3.2. Lưu ý khi cho bé ăn cháo cá trắm
- Nên chọn cá trắm tươi, có nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng cá đông lạnh hoặc đã qua chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé.
- Cá trắm có nhiều xương nhỏ, do đó, cần loại bỏ hoàn toàn xương trước khi chế biến cho bé ăn để tránh nguy cơ hóc xương.
- Cháo cá trắm cho bé cần được nấu chín kỹ để loại bỏ các vi khuẩn có thể gây hại cho bé.
Cháo cá trắm cho bé cần được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ các vi khuẩn có thể gây hại cho bé
- Khi bé ăn cháo cá trắm lần đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ và hãy quan sát kỹ các biểu hiện của bé sau khi ăn. Nếu bé xuất hiện các triệu chứng của dị ứng như phát ban, tiêu chảy, khó thở sau khi ăn cháo cá trắm, mẹ cần ngừng cho bé ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
4. Hướng dẫn 3 cách nấu cháo cá trắm cho bé
4.1. Cháo cá trắm cho bé nấu với cải ngọt
Nguyên liệu: gạo tẻ 1 nắm nhỏ, phi lê cá trắm 30g, cải ngọt 2 đến 3 lá, dầu ô liu, gia vị dành cho bé (hạt nêm hoặc nước mắm loại ngon).
Cách nấu:
- Nấu cháo: Gạo vo sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun sôi, khi cáo sôi thì hạ lửa nhỏ để cháo chín nhừ.
- Chuẩn bị cá: Rửa sạch cá, hấp hoặc luộc với gừng để giảm mùi tanh. Khi cá chín, để nguội rồi gỡ hết xương, giữ lại phần thịt.
- Sơ chế cải: Cải ngọt rửa sạch, loại bỏ phần cọng cứng, thái nhỏ và chần qua nước sôi cho mềm hoặc xay nguyễn (tùy vào khả năng ăn thô của trẻ).
- Khi cháo đã chín mềm, cho thịt cá và cải ngọt vào nồi, khuấy đều và nêm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé.
- Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ô liu, đợi cháo nguội bớt rồi cho bé ăn.
4. 2. Cháo cá trắm cho bé nấu kết hợp với bầu non
Nguyên liệu: Gạo tẻ 30g, phi lê cá trắm 40g, bầu non 20g, dầu ô liu, gia vị cho bé (hạt nêm hoặc nước mắm loại ngon).
Cách nấu:
- Nấu cháo: Gạo sau khi vo sạch, cho vào nồi nấu với nước cho đến khi cháo chín mềm.
- Chuẩn bị cá: Cá trắm làm sạch, hấp hoặc luộc với chút muối để khử mùi tanh, sau đó gỡ thịt, ướp với chút gia vị và xào sơ qua với dầu ô liu.
- Chuẩn bị bầu: Gọt vỏ, bỏ lõi, rửa sạch và cắt nhỏ. Hấp hoặc luộc chín rồi băm nhuyễn tùy theo độ thô mà bé có thể ăn.
- Khi cháo chín, cho cá và bầu vào khuấy đều, nêm thêm gia vị phù hợp sao cho vừa khẩu vị của bé. Đun thêm khoảng 2 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Múc cháo ra bát, thêm dầu ô liu vào khuấy đều, để cháo nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
4.3. Cháo cá trắm cho bé kết hợp cùng với cà chua
Nguyên liệu: Gạo tẻ 30g, phi lê cá trắm 40g, cà chua 1 quả vừa, dầu ô liu, gia vị cho bé (hạt nêm hoặc nước mắm loại ngon).
Cháo cá trắm cho bé kết hợp với cà chua là món cháo ngon và bổ dưỡng cho bé
Cách nấu:
- Chuẩn bị cá: Làm sạch cá trắm, sau đó hấp hoặc luộc chín và lấy phần thịt.
- Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch cà chua, khứa nhẹ, chần qua nước sôi để vỏ dễ bóc, bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Nấu cháo: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước cho đến khi chín nhừ, cho cá và cà chua vào khuấy đều, nêm gia vị, đun thêm một chút khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra, thêm gia vị ăn dặm của bé, đảo đều và để nguội bớt trước khi cho bé ăn.
Ba món cháo cá trắm cho bé trên vừa dễ nấu và còn bổ dưỡng, giúp bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hy vọng mẹ có thể áp dụng và mang đến cho bé yêu những bữa ăn giàu dinh dưỡng và thật ngon miệng!
Để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với chế độ ăn phù hợp, bố mẹ có thể gọi đến số 1900 56 56 56, chuyên gia dinh dưỡng của Hệ thống Y tế MEDLATEC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!