Các tin tức tại MEDlatec
Các thực phẩm giàu Vitamin C bạn không nên bỏ qua
- 01/09/2023 | Vai trò của Vitamin C - Nên uống Vitamin C lúc nào?
- 01/09/2023 | Uống vitamin C có trắng da không?
- 01/11/2023 | Bổ sung vitamin cho bé như thế nào là hợp lý?
1. Vai trò của Vitamin C
Vitamin C (Acid Ascorbic) là một trong các loại vitamin quan trọng thiết yếu đối với cơ thể. Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và hỗ trợ hệ miễn dịch, Vitamin C đóng một vai trò không thể thay thế trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Những công dụng tuyệt vời của Vitamin C đối với sức khỏe con người cụ thể như sau:
Chống oxy hóa
Vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể bảo vệ cơ thể trước các tổn thương do hoạt động các gốc tự do gây ra bằng cách ngăn chặn sự huỷ hoại tế bào. Đồng thời, Vitamin C còn có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.
Vitamin C là hợp chất không thể thiếu đối với một cơ thể khỏe mạnh
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Vitamin C giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu, kháng thể và tăng cường khả năng phát hiện, tiêu diệt vi khuẩn, virus hay các tác nhân gây bệnh khác. Nhờ đó, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các loại nhiễm trùng và phản ứng nhanh hơn với các mầm bệnh.
Ngoài ra, sự tương tác giữa gốc tự do và tế bào miễn dịch có thể làm suy yếu hệ miễn dịch khiến cho cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại. Vitamin C cung cấp khả năng chống oxy hóa cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại tình trạng viêm nhiễm.
Tạo Collagen
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo Collagen bằng cách tham gia vào quá trình hydroxyl hóa và tổng hợp các chuỗi collagen. Quá trình này sẽ giúp duy trì sự tính đàn hồi, cấu trúc trong các thành phần da, xương, sụn, mạch máu. Việc duy trì lượng vitamin C cần thiết trong cơ thể sẽ đảm bảo cơ chế tái tạo Collagen hoạt động một cách hiệu quả.
Vai trò của Vitamin C đối với làn da
Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
Các chất oxy hóa có thể gây tổn thương mạch máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Vitamin C giúp ngăn chặn sự oxy hóa của Cholesterol trong mạch máu, giảm nguy cơ huyết áp cao và tối ưu hoá các chất béo trung gian, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Các vai trò khác của Vitamin C
Ngoài những vai trò chủ yếu kể trên, việc Vitamin C đầy đủ còn mang lại hiệu quả:
● Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính.
● Giảm tình trạng ban đỏ trên da, đặc biệt là các nốt mẩn đỏ sau khi phẫu thuật thẩm mỹ.
● Hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau tập luyện.
● Tăng cường khả năng hấp thu sắt, hỗ trợ kiểm soát bệnh thiếu máu tán huyết.
● Giúp trí não minh mẫn.
● Làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng.
● Ổn định nhịp tim.
● Giảm tình trạng lắng đọng Acid Uric trong các ổ khớp, ngăn ngừa bệnh Gout.
● Ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hoá da.
● Tăng hiệu quả các hoạt động thể chất và sức khoẻ cơ bắp.
Vitamin C là một trong những vitamin quan trọng đối với cơ thể
2. Các loại thực phẩm giàu Vitamin C
Trái cây và các loại rau củ rất giàu Vitamin C, trong đó, đặc biệt có nhiều trong các loại thực phẩm sau:
● Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt đều là nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào cho cơ thể. Một quả cam có thể cung cấp khoảng 70mg vitamin C, chanh khoảng 77mg, đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của người lớn.
● Ổi là một trong những nguồn giàu vitamin C nhất. Một quả ổi có thể cung cấp hơn 100mg vitamin C.
● Dâu tây không chỉ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng mà cung cấp một lượng đáng kể vitamin C. Trong 100g dâu tây có chứa khoảng 59mg Vitamin C.
● Cà chua cung cấp không chỉ lycopene chống oxy hóa mà còn chứa hàm lượng cao vitamin C.
● Bông cải xanh rau không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa một lượng vitamin C đáng kể.
● Rau mùi tây cũng là thực phẩm có hàm lượng Vitamin C cao mà bạn cần bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày.
● Đu đủ là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất bao gồm cả Vitamin C. Trong 100g đu đủ có chứa khoảng 62mg Vitamin C.
● Thơm (dứa) là loại Vitamin C, giúp kháng viêm, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ mau lành vết thương.
● Ớt chuông được xem là thực phẩm giàu Vitamin C và các chất khác như Vitamin B6, Sắt, Kali,… ngăn ngừa quá trình đông máu và cải thiện triệu chứng đục thuỷ tinh thể.
● Kiwi là loại trái cây giàu Vitamin C không thể bỏ qua. Trong 100g Kiwi có chứa 93mg Vitamin C.
Vitamin C là hợp chất dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ và ánh sáng, do đó, quá trình chế biến hay sử dụng thực phẩm cần chú ý thao tác đúng cách để đảm bảo cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất. Với khả năng ngăn chặn sự hủy hoại tế bào, chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch cùng nhiều vai trò khác, vitamin C đóng góp quan trọng vào sự duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể của con người.
Tăng cường các loại thực phẩm giàu Vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày
Cung cấp đầy đủ hàm lượng Vitamin C cho cơ thể là việc làm cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt, một làn da trẻ đẹp. Các trường hợp thiếu hay thừa Vitamin C đều có thể ít nhiều gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, trong những trường hợp cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để biết liều lượng và phương pháp Vitamin C phù hợp. Ngoài việc tăng cường các thực phẩm giàu loại vitamin này, bạn cũng đừng quên xây dựng một thói quen tốt như tập thể dục mỗi ngày, ăn uống ngủ nghỉ điều độ để duy trì một sức khỏe tốt, dẻo dai nhé.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!