Các tin tức tại MEDlatec
Cháo tôm đậu xanh - món ăn dặm giàu dinh dưỡng dành cho trẻ
- 11/10/2024 | Lợi ích của cháo bào ngư cho bé và những lưu ý cần biết khi bé ăn cháo
- 25/10/2024 | Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng
- 08/11/2024 | Tham khảo mẹo hay nấu cháo thịt bò rau ngót bổ dưỡng cho bé ăn dặm
1. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm, đậu xanh
Hàm lượng dinh dưỡng của tôm
- Chất đạm: Tôm là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa khoảng 20 - 24g protein/100g;
- Khoáng chất: Tôm giàu các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, selenium... giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tạo máu và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương;
- Vitamin: Tôm cung cấp các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12, rất quan trọng cho hệ thần kinh;
- Chất béo: Phần lớn chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, tốt cho tim mạch.
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu xanh
- Chất xơ: Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu;
- Vitamin và khoáng chất: Đậu xanh cung cấp các vitamin nhóm B, vitamin K, sắt, magie…;
- Các hợp chất chống oxy hóa: Đậu xanh chứa nhiều flavonoid và các hợp chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo tôm đậu xanh?
Cháo tôm đậu xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Vậy, từ khi nào thì mẹ có thể cho bé làm quen với món ăn này? Thông thường, mẹ có thể cho trẻ làm quen với món cháo tôm đậu xanh khi bắt đầu ăn dặm, tương đương khoảng 6 tháng tuổi.
Cha mẹ có thể cho bé làm quen với cháo tôm đậu xanh từ khoảng 6 tháng tuổi
Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ thử một lượng nhỏ để kiểm tra khả năng thích ứng, khi bé đã quen và tỏ ra thích thú với hương vị của món ăn dặm này thì mới tăng dần số lượng.
Tùy vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, mẹ có thể đưa ra tần suất ăn hợp lý, cụ thể như sau:
- 6 - 8 tháng: Đây là thời điểm bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo tôm đậu xanh 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần 1 lượng nhỏ;
- 9 - 12 tháng: Khi bé đã quen, có thể tăng tần suất lên 2 - 3 lần/tuần;
- Trên 1 tuổi: Bé có thể ăn cháo tôm đậu xanh 3 - 4 lần/tuần, kết hợp với các món ăn khác để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
3. Lợi ích của cháo tôm đậu xanh
Tốt cho xương
Canxi trong tôm giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.
Tôm rất giàu canxi hỗ trợ phát triển sức khỏe xương cho bé
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tôm có ít chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa và các khoáng chất như kẽm, selenium giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Hỗ trợ phát triển não bộ
Vitamin B12 trong tôm giúp phát triển não bộ và tăng cường trí nhớ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu xanh giúp giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và và các vấn đề về tiêu hóa khác.
Giảm cholesterol
Đậu xanh giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ trong đậu xanh giúp điều hòa quá trình hấp thu đường vào máu, giúp ổn định đường huyết.
4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo tôm đậu xanh.
Khi cho trẻ ăn cháo thịt tôm đậu xanh, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Cha mẹ cần nghiên cứu thời điểm thích hợp để cho bé ăn cháo tôm đậu xanh, không cho trẻ ăn quá sớm khi hệ tiêu hóa chưa phát triển đủ;
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng và chú ý sơ chế các guyên liệu sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ;
- Tùy vào khả năng ăn thô của trẻ, cháo có thể được xay nhuyễn hoặc nấu nguyên hạt, đồng thời đậu xanh có thể để nguyên vỏ hoặc bỏ vỏ nhưng phải đảm bảo độ mềm để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa;
Đảm bảo kết cấu của cháo phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ
- Tránh thêm các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt… vào cháo cho bé trong giai đoạn đầu;
- Kết hợp cháo tôm đậu xanh với các loại loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, rau ngót... để bổ sung thêm các dưỡng chất cho bé;
- Trong lần đầu cho trẻ ăn cháo tôm đậu xanh cần theo dõi phản ứng của trẻ, xử trí kịp thời nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn đỏ, sưng môi, khó thở…
5. Hướng dẫn nấu cháo tôm đậu xanh
Cháo tôm đậu xanh đơn giản
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Đậu xanh: 15g
- Tôm tươi: 30g
Cách chế biến
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút;
- Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng nước khảng 1 - 2 tiếng;
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, băm nhỏ;
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước ninh nhừ thành cháo;
- Khi cháo chín nhừ, cho tôm khuấy đều;
- Tắt bếp, để cháo nguội bớt rồi cho bé ăn.
Cháo tôm đậu xanh bí đỏ
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Đậu xanh: 15g
- Tôm tươi: 30g
- Bí đỏ: 20g
Cha mẹ có thể kết hợp bí đỏ để gia tăng chất dinh dưỡng trong cháo tôm đậu xanh
Cách chế biến
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút, vớt ra để ráo;
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ít nhất 1 tiếng cho nở và mềm;
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, băm nhỏ;
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, hấp chín sau đó tán mịn;
- Cho gạo, đậu xanh vào nồi, đổ nước ninh nhừ thành cháo;
- Khi cháo chín nhừ, thêm tôm và bí đỏ vào cùng, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện;
- Tắt bếp, để cháo nguội bớt là có theercho bé thưởng thức.
Cháo tôm đậu xanh cà rốt
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Đậu xanh: 15g
- Tôm tươi: 30g
- Cà rốt: 20g
Cách chế biến
- Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm nước cho mềm, rồi mang đi ninh nhừ thành cháo;
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, hấp chín sau đó tán nhuyễn;
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở phần lưng tôm sau đó băm nhuyễn;
- Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp tôm và cà rốt vào nồi cháo, đảo đều, đun tiếp cho hỗn hợp chín nhừ hoàn toàn;
- Tắt bếp, múc ra tô là có thể cho bé thưởng thức.
Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp cha mẹ có thể sẵn sàng vào bếp chế biến món cháo tôm đậu xanh thơm ngon cho trẻ và nắm vững những lưu ý khi cho con yêu thưởng thức món ngon này. Bên cạnh đó, nếu cần giải đáp những thắc mắc hoặc tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, cha mẹ hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC để được y bác sĩ giải đáp. Tổng đài 1900 56 56 56 hỗ trợ 24/7.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!