Tin tức

1 tuần nên quan hệ mấy lần và những vấn đề liên quan

Ngày 25/07/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Quan hệ tình dục là yếu tố quan trọng trong đời sống của các cặp vợ chồng. Hoạt động tình dục lành mạnh đem lại lợi ích rất lớn với sức khỏe, đặc biệt tạo ra nhiều hormone có lợi cho hệ tuần hoàn và não bộ, giúp giải tỏa căng thẳng, giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, 1 tuần nên quan hệ mấy lần để đảm bảo sức khỏe và duy trì tốt mối quan hệ nam nữ là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng.

1. Quan hệ tình dục có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Khác với động vật, đời sống tình dục ở con người không chỉ phục vụ cho mục đích duy trì nòi giống mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Đời sống tình dục ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, lối sống, văn hóa, sức khỏe, chất lượng của mối quan hệ hiện tại,...

Quan hệ tình dục giúp các cặp vợ chồng gắn kết, hạnh phúc hơn

Quan hệ tình dục giúp các cặp vợ chồng gắn kết, hạnh phúc hơn

Với các cặp đôi, đời sống tình dục góp phần quan trọng góp phần giúp hôn nhân hạnh phúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những cặp đôi không thỏa mãn về nhu cầu tình dục thường gặp nhiều vấn đề tiêu cực hơn trong hôn nhân, tỉ lệ ly hôn cũng cao hơn. 

Giống như các hoạt động thể lực, hoạt động tình dục cũng khiến cả nam và nữ giới tiêu hao nhiều năng lượng, cải thiện tuần hoàn, tăng lượng oxy và tăng huyết áp nhất thời. Điều này giúp tốc độ phục hồi tế bào trong cơ thể nhanh chóng hơn, chất độc được đào thải nhiều hơn. Ngoài ra, quan hệ tình dục đều đặn còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng kháng thể, tăng tiết hormone có lợi cho sức khỏe.

Hoạt động tình dục giúp cải thiện tuần hoàn máu

Hoạt động tình dục giúp cải thiện tuần hoàn máu

Khi đạt khoái cảm tình dục, cả nam và nữ giới đều giải phóng oxytocin có tác động giảm nhanh tình trạng căng thẳng, stress, giúp hệ thần kinh trung ương được thư giãn. Ngoài ra, oxytocin còn là hợp chất giảm đau tự nhiên, khi oxytocin được giải phóng chất endorphin cũng được sinh ra, rất tốt cho các trường hợp đau đầu, đau nhức mệt mỏi hoặc tổn thương tử cung ở phụ nữ.

Như vậy, quan hệ tình dục đều đặn, chất lượng có ý nghĩa rất lớn trong gắn kết tình cảm giữa những cặp đôi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng sự dẻo dai. Đời sống tình dục tốt không chỉ ở tần suất hoạt động tình dục đều đặn mà còn ở chất lượng cuộc yêu và mối quan hệ. 

2. Chuyên gia tư vấn: 1 tuần nên quan hệ mấy lần?

Tần suất quan hệ tình dục bao nhiêu là tốt cho sức khỏe và duy trì mối quan hệ hạnh phúc là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi. Thực tế sức khỏe tình dục ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên không thể đưa ra quy chuẩn chung.

Để tìm hiểu về tần suất quan hệ tình dục, nhiều khảo sát đã được thực hiện. Trong đó có khảo sát ở Hoa Kỳ với 25.000 người tham gia chia sẻ về tần suất quan hệ tình dục của họ và mức độ hạnh phúc. 

Tần suất quan hệ tình dục bình thường là 1 lần mỗi tuần

Tần suất quan hệ tình dục bình thường là 1 lần mỗi tuần

Kết quả cho thấy, ở người có gia đình, tần suất quan hệ tình dục càng nhiều thì mức độ hạnh phúc càng cao, tuy nhiên chỉ trong nhóm những người quan hệ tình dục ít hơn 1 lần mỗi tuần. Không có nhiều sự khác biệt về mức độ hạnh phúc của những người quan hệ tình dục với tần suất 1 lần mỗi tuần và cao hơn. Đây cũng là số liệu mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên không hoàn toàn chính xác với mối quan hệ của bạn. 

Còn ở những người độc thân, không có mối liên quan giữa tần suất quan hệ tình dục và mức độ hạnh phúc. Những người tham gia cho biết, mức độ hạnh phúc phụ thuộc nhiều hơn vào bản chất mối quan hệ đang có và quan hệ tình dục sẽ làm tăng mức độ hạnh phúc này.

Như vậy, nhiều nghiên cứu đã cùng cho kết quả, tần suất quan hệ tình dục trung bình ở các cặp đôi là 1 lần mỗi tuần và hầu hết họ cảm thấy hạnh phúc. Tần suất quan hệ này vừa đủ duy trì sự gắn kết, mang lại hạnh phúc trong một đời sống tình dục tích cực. 

Tần suất quan hệ của các cặp đôi ảnh hưởng nhiều bởi độ tuổi

Tần suất quan hệ của các cặp đôi ảnh hưởng nhiều bởi độ tuổi

3. Có thể quan hệ tình dục nhiều hơn 1 lần mỗi tuần không?

Tần suất quan hệ tình dục được đưa ra dựa trên chỉ số hạnh phúc của các cặp đôi được nghiên cứu khảo sát, do vậy tần suất này có thể thay đổi phù hợp tùy vào bản thân bạn và đối phương. Cả hai có thể có thói quen tình dục khác nhau, ví dụ nam giới có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn nếu có thỏa mãn tình dục, ngược lại nữ giới thường nghiêng hơn về mặt cảm xúc. 

Cả hai có thể quan hệ với tần suất nhiều hơn 1 lần mỗi tuần nếu cả hai cảm thấy thoải mái và đảm bảo sức khỏe. Ngược lại, không nên gượng ép quan hệ tình dục với tần suất cao nếu chỉ để thỏa mãn nhu cầu từ một phía, điều này không giúp bạn có được mối quan hệ hạnh phúc bền vững.

Những cặp đôi trẻ, mới cưới thường có tần suất quan hệ tình dục cao hơn so với các cặp đôi có độ tuổi lớn hơn. Những cặp đôi trên 50 tuổi thì hầu hết tần suất quan hệ tình dục khá thấp, có thể dừng hẳn việc quan hệ nhưng cả hai vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc nhờ tận hưởng cuộc sống và nhiều cách duy trì mối quan hệ khác. 

Cặp đôi lớn tuổi có thể không quan hệ nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc

Cặp đôi lớn tuổi có thể không quan hệ nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc

Như vậy, 1 tuần nên quan hệ mấy lần tùy thuộc vào nhu cầu, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của cả hai. Hãy cùng thảo luận để áp dụng tần suất quan hệ tình dục phù hợp, giúp cả hai luôn hạnh phúc tràn trề. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề suy giảm nhu cầu tình dục hoặc vấn đề sức khỏe tình dục khác, hãy liên hệ với MEDLATEC để được tư vấn và thăm khám qua hotline 1900 56 56 56.   

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.