Bạn có biết về vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu? | Medlatec

Bạn có biết về vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu?

Ngày 02/05/2020 CN Nguyễn Thị Huế - Trung tâm xét nghiệm

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục và xảy ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Tác nhân gây bệnh đó chính là vi khuẩn lậu cầu Neisseria Gonorrhoeae. Vậy cơ chế gây bệnh của vi khuẩn lậu là như thế nào và làm sao để phát hiện bệnh? câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.


15/12/2012 | Ứng dụng kỹ thuật Real- time PCR đa mồi để phát hiện đồng thời vi khuẩn lậu (Neisseria Gonorrhoeae) và Chlamydia Trachomatis trong cùng một mẫu bệnh phẩm
04/12/2012 | Ứng dụng kỹ thuật Real - Time PCR đa mồi để phát hiện đồng thời vi khuẩn lậu (Neisseria Gonorrhoeae) và Chlamydia Trachomatis trong cùng một mẫu bệnh phẩm

1. Đặc điểm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae 

Neisseria Gonorrhoeae hay còn gọi là vi khuẩn lậu cầu được tìm thấy vào năm 1879 bởi một nhà khoa học có tên là Albert Neisser. Đây chính là tác nhân gây ra bệnh lậu. 

Hình 1: Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu.

Một số đặc điểm tính chất của vi khuẩn điển hình như:

- Khi quan sát dưới kính hiển vi, vi khuẩn có dạng song cầu hình hạt cà phê đứng với nhau tạo thành cặp, bắt màu hồng Gram âm.

- Kích thước: chiều dài khoảng 1,6μm và rộng 0,8μm.

- Cấu tạo lớp vỏ màng ngoài là Lipoprotein, màng trong là lớp polysacarit.

- Ở môi trường bên ngoài, vi khuẩn lậu rất dễ chết và chỉ có thể tồn tại trong vòng vài phút.

- Ở môi trường bên trong cơ thể, vi khuẩn lậu lại có sức sống mãnh liệt và có thể phát triển lâu dài. 

- Trong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn có thể tồn tại ở điều kiện nhiệt độ 35 - 37 độ C, 5 - 10% CO2, độ ẩm 70%, pH 7,3 và môi trường chứa các chất dinh dưỡng thích hợp.

Tùy vào từng điều kiện môi trường và những chất tiếp xúc mà khả năng tồn tại của vi khuẩn cũng khác nhau.

2. Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae lây truyền qua đường nào?

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu và chủ yếu lây truyền theo những con đường sau:

- Quan hệ tình dục: đa số bệnh lậu hiện nay bị lây nhiễm theo con đường này. Việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc quan hệ bằng đường miệng, hậu môn rất dễ lây nhiễm vi khuẩn lậu. Khả năng có thể lên tới 95%.

Hình 2: Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến.

- Lây nhiễm khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân: các vật dụng như đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu của người bệnh nếu như sử dụng chung có thể khiến bị lây nhiễm bệnh lậu. Do đó nếu trong gia đình có người bị lậu cần phải đặc biệt chú ý giữ vệ sinh cá nhân.

- Từ mẹ sang con: đối với những thai phụ bị bệnh lậu và sinh thường, nếu không có biện pháp can thiệp sẽ rất dễ lây bệnh cho con. Trong quá trình chăm sóc mẹ cũng cần chú ý không để dịch tiết, dịch mủ dính vào cơ thể của bé.

- Ngoài ra, vi khuẩn lậu cũng có thể lây qua đường máu khi sử dụng chung bơm kim tiêm, truyền máu hoặc tiếp xúc với vết thương hở.

Một trong những biện pháp phòng chống bệnh lậu hiệu quả nhất đó chính là phải nắm rõ những con đường lây nhiễm của vi khuẩn, từ đó chủ động ngăn ngừa sự lây nhiễm của lậu cầu.

3. Làm cách nào để phát hiện vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu?

Việc phát hiện sớm vi khuẩn lậu gây bệnh sẽ giúp cho công tác điều trị trở nên dễ dàng hơn đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn lậu, bao gồm các xét nghiệm sau:

Nhuộm soi Gram

Đây là xét nghiệm cơ bản và phổ biến trong việc phát hiện vi khuẩn lậu cầu. Kỹ thuật này sử dụng bộ thuốc nhuộm gram để giúp quan sát hình thái của vi khuẩn rõ nét hơn trên kính hiển vi. 

Vi khuẩn lậu sẽ có dạng hình hạt cà phê đứng với nhau thành đôi, bắt màu hồng Gram âm và nằm trong hoặc ngoài bạch cầu. 

Đối với nam giới, phương pháp này có thể giúp khẳng định mắc bệnh lậu rõ ràng. Tuy nhiên đối với nữ thì phương pháp này lại kém chính xác hơn và chỉ có vai trò hỗ trợ định hướng chứ không thể chẩn đoán bệnh. 

Nuôi cấy vi khuẩn

Đây là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao. Dịch sinh dục, dịch mắt, trực tràng sau khi lấy sẽ bảo quản theo quy định và vận chuyển về phòng xét nghiệm. Tại đây, mẫu dịch sẽ được tiến hành nuôi cấy trong các môi trường dinh dưỡng thích hợp để kích thích sự phát triển của vi khuẩn lậu nếu có.

Hình 3: Nuôi cấy vi khuẩn.

Sau đã định danh vi khuẩn, tiến hành làm kháng sinh đồ để tìm ra kháng sinh hiệu quả nhất tiêu diệt vi khuẩn. Đây là một trong những ưu điểm của phương pháp nuôi cấy.

Tuy nhiên nhược điểm của nuôi cấy lậu cầu đó là thời gian có kết quả lâu, thường từ 5 - 7 ngày và vi khuẩn lậu khó mọc trên một số môi trường và khả năng mọc của vi khuẩn cũng phụ thuộc vào cách lấy mẫu cũng như bảo quản bệnh phẩm.

PCR tìm vi khuẩn lậu

Đây là phương pháp phát hiện trình tự gen của vi khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae có trong mẫu bệnh phẩm. Do đó xét nghiệm này có độ chính xác rất cao và thời gian thực hiện nhanh chóng, cho phép phát hiện ngay ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm là dịch phết sinh dục hoặc nước tiểu, kỹ thuật viên sẽ tiến hành phân tích trên hệ thống máy sinh học phân tử hiện đại nhằm phát hiện đoạn DNA đặc trưng của vi khuẩn lậu.

PCR lậu được coi là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán bệnh lậu với độ nhạy và độ đặc hiệu lên tới 98%. Cùng với đó là thời gian trả kết quả nhanh chóng giúp cho bác sĩ sớm đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán những bộ que thử bệnh lậu tại nhà. Cách sử dụng đó là tiến hành nhúng que thử vào mẫu nước tiểu, sau đó chờ 15 phút và đọc kết quả vạch trên que là dương tính hay âm tính. Tuy nhiên phương pháp này không có độ chính xác cao và chỉ mang tính chất tham khảo. Để chẩn đoán chính xác bệnh lậu, bạn cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm đặc hiệu.

4. Chẩn đoán chính xác vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu tại MEDLATEC

Hiện nay một trong những cơ sở y tế chất lượng giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh lậu đó chính là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Tại đây có đầy đủ nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và con người có trình độ cao, qua đó giúp chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh hiệu quả.

Hình 4: MEDLATEC luôn đặt chất lượng sức khỏe lên hàng đầu.

Là một đơn vị hàng đầu và tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm, trong suốt hơn 24 năm qua MEDLATEC luôn tự hào cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, thực hiện các xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, MEDLATEC đã và đang triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà 24 /24 giúp cho những khách hàng bận rộn, nhà xa không thể đến trực tiếp tại viện vẫn được thực hiện các xét nghiệm như bình thường. 

Cùng với đó là chi phí các dịch vụ y tế vô cùng hợp lý, hỗ trợ thanh toán thẻ bảo hiểm lên đến 100%, quý khách sẽ không phải băn khoăn về viện phí khi thực hiện khám chữa bệnh tại đây. 

Đừng e ngại hay xấu hổ nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lậu, hãy đến với MEDLATEC để được thăm khám, xét nghiệm và điều trị một cách hiệu quả, bảo mật.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bạn biết gì về bệnh viêm họng Vincent?

Bạn biết gì về bệnh viêm họng Vincent?

Viêm họng Vincent hay còn gọi là Vanh-xăng là bệnh viêm họng loét thường  gặp ở trẻ em do vi sinh vật cộng sinh Bacillus fucsiformic và Borrellia vincenti gây ra. Bệnh gây ra tình trạng đau rát họng, sốt, hơi thở có mùi khó chịu, hạch cổ sưng to,… đặc biệt nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra các biến chứng khó lường. Vậy để hiểu rõ hơn về bệnh mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Ngày 30/05/2020
Bệnh giun móc mỏ và những điều bạn cần biết

Bệnh giun móc mỏ và những điều bạn cần biết

Giun móc (Ancylostoma duodenale) và giun mỏ (Necator americanus) là hai loài giun tròn ký sinh ở người mà cụ thể là ở tá tràng, trong trường hợp nhiều có gặp ở phần đầu và giữa ruột non. Chúng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, viêm da, viêm loét hành tá tràng,… Để hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh do giun móc/mỏ gây ra như thế nào và làm sao để phát hiện thì mời các bạn cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
Ngày 30/05/2020
Điện di protein huyết thanh - Xét nghiệm quan trọng trong bệnh đa u tủy xương

Điện di protein huyết thanh - Xét nghiệm quan trọng trong bệnh đa u tủy xương

Đa u tủy xương là một trong những bệnh lý ác tính của dòng tương bào trong tủy xương, tiến triển một cách thầm lặng nhưng để lại nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong. Bên cạnh sinh thiết tủy xương, xét nghiệm điện di protein huyết thanh là một phương pháp chẩn đoán mới, có nhiều giá trị cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh lí đa u tủy xương.
Ngày 30/05/2020
Chẩn đoán chính xác ung thư phổi tế bào nhỏ với xét nghiệm Pro GRP

Chẩn đoán chính xác ung thư phổi tế bào nhỏ với xét nghiệm Pro GRP

Ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc phổ biến và tử vong cao hàng đầu trên thế giới. Nhu cầu thực hiện các xét nghiệm để phát hiện sớm và đánh giá điều trị bệnh đang ngày một tăng và trở nên cấp thiết. Trong đó một dấu ấn ung thư phổi tế bào nhỏ quan trọng, đặc hiệu nhất đó chính là xét nghiệm Pro GRP. Hãy cùng với MEDLATEC tìm hiểu những thông tin xung quanh chỉ số này nhé.
Ngày 30/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656