Tin tức
Bí đỏ có tinh bột không, nên sử dụng như thế nào cho chế độ ăn giảm cân?
- 06/10/2024 | Cháo lươn bí đỏ: Lợi ích dinh dưỡng và độ tuổi sử dụng phù hợp ở trẻ
- 06/11/2024 | Cháo thịt bò bí đỏ: Tìm hiểu công thức nấu thơm ngon và giàu dinh dưỡng
- 19/11/2024 | Cháo tôm bí đỏ: Tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng và công thức chế biến
1. Bí đỏ có tinh bột không và thành phần chính có trong bí đỏ
1.1. Thành phần dinh dưỡng chính của quả bí đỏ
Để hiểu rõ hơn về việc bí đỏ có tinh bột không, trước tiên bạn cần tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng chính có trong bí đỏ. Đây là một loại rau quả chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Trong 100g bí đỏ có chứa:
- Nước: 85 - 91%.
- Chất đạm: 0.8 - 2g.
- Chất béo: 0.1 - 0.5g.
- Chất bột đường: 3.3 - 11g.
Nguồn vitamin và khoáng chất trong bí đỏ tương đối phong phú với vitamin A, C, kali, magie và một số khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và giảm cảm giác thèm ăn.
Bí đỏ giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa
1.2. Bí đỏ có chứa thành phần tinh bột hay không?
Từ thông tin thành phần dinh dưỡng ở trên có thể trả lời được câu hỏi bí đỏ có tinh bột không. Tinh bột là carbohydrate phức tạp, khi được tiêu hóa, sẽ chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong 100g bí đỏ chứa khoảng 3.3 - 11g tinh bột. Đây là hàm lượng tương đối thấp so với nhiều thực phẩm giàu tinh bột như gạo trắng, khoai tây,...
2. Lợi ích sức khỏe từ việc ăn bí đỏ
Có thể xếp bí đỏ vào nhóm siêu thực phẩm bởi vô vàn lợi ích mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe:
- Tăng cường miễn dịch
Bí đỏ chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin C - hai dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của bạch cầu chống lại sự tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh. Ngoài ra, vitamin C của bí đỏ có vai trò như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm, tăng cường khả năng chữa lành vết thương và chống lại các gốc tự do gây hại.
- Cải thiện tim mạch
Kali trong bí đỏ giúp duy trì ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Chất beta-carotene trong bí đỏ giảm mức cholesterol “xấu” và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Bí đỏ còn chứa magie giúp thư giãn mạch máu và duy trì ổn định nhịp tim.
- Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ hòa tan và cả không hòa tan trong bí đỏ tương đối cao. Đây là yếu tố kích thích nhu động ruột, làm sạch đường ruột và giảm táo bón. Chất xơ hòa tan của bí đỏ giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi đường ruột, góp phần tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và cải thiện miễn dịch đường ruột.
- Tăng cường thị lực
Beta-carotene trong bí đỏ có thể chuyển hóa thành vitamin A duy trì sức khỏe của giác mạc và ngăn ngừa khô mắt, thoái hóa điểm vàng. Không những thế, lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có trong bí đỏ sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và tia UV.
- Làm đẹp da
Thành phần beta-carotene trong bí đỏ không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp da khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Sự có mặt của thành phần vitamin C trong bí đỏ giúp thực phẩm này kích thích sản xuất collagen để da căng mịn, tăng tính đàn hồi và làm chậm quá trình lão hóa da.
Chất xơ, chất chống oxy hóa của bí đỏ tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa
3. Bí đỏ có phải là lựa chọn tốt cho người cần giảm cân? Ăn thế nào để giảm cân an toàn?
3.1. Bí đỏ có tốt cho người đang giảm cân không?
Đối với người đang có nhu cầu giảm cân, bên cạnh vấn đề bí đỏ có tinh bột không thì các yếu tố dinh dưỡng khác của thực phẩm này cũng là vấn đề được quan tâm. Tuy trong thành phần của bí đỏ chứa tinh bột nhưng chỉ số GI của bí đỏ chỉ khoảng 75 nên không làm tăng nhanh mức đường huyết sau khi ăn.
Không những thế, hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ sẽ khiến sau khi ăn có cảm giác no lâu hơn, nhờ đó giảm thiểu được việc ăn vặt và kiểm soát được lượng calo nạp vào.
Bí đỏ có chứa 85 - 91% nước giúp giữ nước cho cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì bí đỏ với những lợi ích sức khỏe nêu trên sẽ là thực phẩm đáng để bổ sung vào thực đơn.
3.2. Cách ăn bí đỏ để giảm cân lành mạnh
Nếu bạn đang quan tâm bí đỏ có tinh bột không để đưa thực phẩm này vào chế độ ăn giảm cân lành mạnh thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:
- Cách chế biến bí đỏ
Để tận dụng tối đa lợi ích của bí đỏ mà không lo tăng cân, bạn có thể áp dụng một số cách chế biến như súp bí đỏ, salad bí đỏ và các loại rau củ khác, nướng hoặc hấp bí đỏ,...
- Kiểm soát hàm lượng tiêu thụ
Ăn quá nhiều vẫn có thể dẫn đến tăng cân nên hãy kiểm soát lượng bí đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vì thế, bạn chỉ nên ăn không quá 2 - 3 bữa/tuần.
- Kết hợp bí đỏ với thực phẩm khác
Bí đỏ có thể sử dụng cùng với nguyên liệu khác để tạo thành món ăn bổ dưỡng mà không gây tăng cân như thịt gà, thịt bò, các loại hạt,...
Chuyên gia tư vấn giúp bạn biết bí đỏ có tinh bột không và cách sử dụng bí đỏ để giảm cân lành mạnh
Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi bí đỏ có tinh bột không và biết đến những lợi ích của thực phẩm này đối với sức khỏe. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng ổn định với bí đỏ và một chế độ ăn lành mạnh thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có được sự tư vấn chính xác.
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng hoặc các vấn đề khác về sức khỏe hãy liên hệ trực tiếp tổng đài của Hệ thống Y tế MEDLATEC: 1900 56 56 56 để được hỗ trợ nhanh chóng.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!