Tin tức
Cháo tôm khoai lang chứa hàm lượng dinh dưỡng như thế nào? Lưu ý khi chế biến
- 11/11/2024 | Cháo tôm đậu xanh - món ăn dặm giàu dinh dưỡng dành cho trẻ
- 11/11/2024 | 7 công thức nấu cháo tôm cho bé cha mẹ không nên bỏ qua
- 14/11/2024 | Bé mấy tháng ăn được cháo tôm rau ngót và những lưu ý khi chế biến
1. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm, khoai lang
Tôm là một thực phẩm giàu rất giàu protein, Omega 3 và một số khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, i-ốt… Thường xuyên bổ sung tôm vào thực đơn ăn dặm hàng tuần của trẻ, giúp tăng chiều cao cho trẻ rất hiệu quả.
Khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Không chỉ có vị ngọt tự nhiên giúp trẻ ăn ngon miệng mà trong khoai lang còn chứa các hợp chất thực vật rất có lợi cho tiêu hóa, da và xương của trẻ.
Chính vì vậy, cháo tôm khoai lang là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.
2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo tôm khoai lang?
Khi nào trẻ có thể cho trẻ ăn cháo tôm khoai lang và tần suất ăn như thế nào cho phù hợp? Là vấn đề thắc mắc của rất nhiều phụ huynh khi có con nhỏ trong giai đoạn tập ăn dặm.
Thời điểm và tần suất cho trẻ ăn cháo tôm khoai lang là thắc mắc của nhiều cha mẹ
Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn cháo tôm khoai lang
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể “giới thiệu” món ăn bổ dưỡng này cho trẻ ngay từ khi tròn 7 tháng tuổi. Còn khoảng thời gian trước 7 tháng hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu, chưa tiêu hóa được các loại thực phẩm thô cứng, sau 7 tháng tuổi trẻ đã có thể làm quen với nhiều loại thức ăn hơn và tôm là một lựa chọn tốt để bổ sung canxi cho trẻ.
Tần suất ăn
- 7 tháng: Bắt đầu cho bé làm quen với cháo tôm khoai lang 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần ăn một lượng nhỏ;
- Trên 8 tháng: Có thể tăng dần tần suất lên 2 - 3 lần/tuần, tùy theo nhu cầu và khả năng tiêu hóa của trẻ.
3. Lợi ích của cháo tôm khoai lang
Nguồn protein dồi dào
Tôm là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và các mô trong cơ thể trẻ.
Tôm mang lại nguồn protein dồi dào
Tốt cho xương
Thịt tôm rất giàu canxi và phốt pho, các khoáng chất này giúp xương của trẻ chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về xương trong tương lai.
Hỗ trợ phát triển trí não
Omega-3 và vitamin B12 có trong tôm rất quan trọng cho sự phát triển trí não và hỗ trợ trí tuệ của trẻ.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ có trong khoai lang giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạng, giảm nguy cơ táo bón.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Nhờ hàm lượng beta-carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A, khoai lang giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo tôm khoai lang
- Tôm phải chọn những con còn sống, tươi ngon không sử dụng tôm đông lạnh hoặc tôm bị ươn đã có mùi;
- Trước khi chế biến đảm bảo tôm được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ phần đầu, vỏ và chỉ đen ở lưng tôm;
- Khi cho trẻ ăn cháo tôm khoai lang lần đầu cần quan sát các phản ứng của trẻ, nếu thấy triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa, sưng môi, khó thở… cần ngưng cho trẻ ăn và đưa trẻ đến bác sĩ;
- Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi mẹ nên hạn chế sử dụng các loại gia vị khi nấu cháo cho trẻ;
- Cháo phải nấu thật mềm để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa;
- Ngoài ra để tăng cường thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ, mẹ có thể kết hợp thêm một số các loại rau củ như bí đỏ, cà rốt, rau cảii…;
Mặc dù rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều cháo tâm khoai lang, cần đưa ra tần suất ăn hợp lý tùy theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
5. Hướng dẫn nấu cháo tôm khoai lang
Cháo tôm khoai lang cơ bản
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Khoai lang: 50g
- Tôm tươi: 1 - 2 con (tùy kích cỡ)
Cách chế biến
- Vo sạch gạo, ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở mềm;
- Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, hấp chín mềm rồi nghiền nhuyễn;
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng sau đó băm nhỏ;
- Cho gạo và nước vào nồi, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ;
- Khi cháo nhừ, cho khoai lang và tôm vào, khuấy đều. Nấu thêm 5 phút cho chín đều;
- Tắt bếp, để nguội bớt rồi cho trẻ ăn;
Cháo tôm khoai lang rau cải
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Khoai lang: 50g
- Tôm tươi: 1 - 2 con
- Rau cải ngọt: 20g
Cách chế biến
- Vo sạch gạo, ngâm nước 30 phút cho gạo nở mềm;
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở phần lưng tôm, rửa sạch sau đó băm nhuyễn;
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp sau đó tán mịn;
- Rau cải rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấu cháo đến khi gạo nhừ, cho khoai lang và tôm vào nấu thêm 5 phút.
- Cho rau cải vào, nấu thêm 2 phút cho rau chín tới.
- Tắt bếp, để nguội là có thể cho bé thưởng thức;
Cháo tôm khoai lang cà rốt
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Khoai lang: 50g
- Tôm tươi: 1 - 2 con
- Cà rốt: 20g
Có thể kết hợp cà rốt trong quá trình chế biến cháo tôm khoai lang
Cách chế biến
- Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở;
- Tôm lột sạch vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng sau đó rửa sạch và băm nhuyễn;
- Khoai lang và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp sau đó tán mịn;
- Nấu cháo đến khi gạo nhừ, cho cà rốt và tôm vào nấu thêm 5 phút;
- Tắt bếp, múc ra tô, để nguội trước khi cho trẻ ăn.
Với hàm lượng protein, chất xơ và vitamin dồi dào, cháo tôm khoai lang mang đến cho bé hàm lượng dinh dưỡng đa dạng. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều công thức chế biến khác nhau cho món cháo này để bé không bị nhàm chán. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!