Tin tức

Chỉ cần 1 viên PrEP hàng ngày có thể phòng được lây nhiễm HIV/AIDS tới 99%

Ngày 05/11/2020
Ban biên tập
HIV/AIDS là căn bệnh đến nay chưa có thuốc điều trị và vắc xin để phòng ngừa đặc hiệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra thuốc PrEP - một chiến thuật điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, giúp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tới 99%.

Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEP

Chia sẻ về hiệu quả của thuốc PrEP, BSCKI. Nguyễn Minh Thắng - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK MEDLATEC chia sẻ: Cơ thể chúng ta bình thường khi bị vi khuẩn, virus xâm nhập sẽ được bảo vệ bởi các tế bào đặc biệt trong hệ miễn dịch là tế bào T-CD4. Nhưng khi virus HIV vào trong cơ thể, chúng sẽ tấn công các tế bào T-CD4, làm vô hiệu hóa khả năng bảo vệ và sử dụng chính những tế bào này để nhân lên, giải phóng tạo ra hàng tỷ bản sao mỗi ngày. Dần dần khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch suy yếu, khi đó các bệnh nhiễm trùng cơ hội sẽ tấn công và những người nhiễm HIV sẽ chết bởi những bệnh cơ hội đó (giai đoạn AIDS).

Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEP

Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEP

Tuy nhiên, nếu chúng ta đã sử dụng thuốc PrEP trước đó đều đặn 1 viên/ngày, thuốc PrEP sẽ có tác dụng bảo vệ tế bào T-CD4 bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzym) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới, không cho virus HIV tấn công khiến chúng không thể nhân lên và bảo vệ bạn trước nguy cơ lây nhiễm HIV.

Những ai nên sử dụng PrEP?

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo sử dụng thuốc PrEP là một phần quan trọng của chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp khác như dùng bao cao su khi quan hệ tình dục ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng chưa bị nhiễm HIV:

- Có bạn tình bị nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV ≥ 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV;

- Có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới - MSM…);

Những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng chưa bị nhiễm HIV nên sử dụng PrEP.

Những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng chưa bị nhiễm HIV nên sử dụng PrEP.

- Có một trong các yếu tố sau:

  • Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo không sử dụng bao cao su với nhiều hơn 01 bạn tình;
  • Đã mắc hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục;
  • Đã sử dụng PrEP;
  • Có sử dụng ma túy đá trong khi quan hệ tình dục;
  • Có nhu cầu sử dụng PrEP.

- Dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy.

Thời gian bảo vệ của thuốc PrEP là bao lâu? Uống sau bao lâu có tác dụng?

PrEP không phải là vắc xin nên sẽ không thể có miễn dịch nhiều năm hoặc suốt đời vì vậy, bạn cần duy trì thói quen dùng PrEP vào một thời điểm nhất định, đều đặn hàng ngày để bảo vệ bản thân không bị nhiễm bệnh. 

Điều trị PrEP bằng thuốc ARV 1 viên/ngày có thể đạt hiệu quả và có tác dụng bảo vệ sau khi uống đủ 7 liều đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn (thường với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới - MSM) và uống đủ 21 liều với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường máu.

Chỉ cần 1 viên PrEP hàng ngày có thể phòng được lây nhiễm HIV/AIDS tới 99%

Chỉ cần 1 viên PrEP hàng ngày có thể phòng được lây nhiễm HIV/AIDS tới 99%

Thuốc PrEP đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho sử dụng và chứng nhận an toàn, có thể dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Hầu hết những người sử dụng thuốc PrEP không gặp tác dụng phụ nào nghiêm trọng, chỉ một số ít bị dấu hiệu đường tiêu hóa và đau đầu nhẹ và sẽ tự khỏi sau 1-2 tuần.

Phòng khám MEDEM - Cấp phát thuốc điều trị PrEP MIỄN PHÍ

Với ý nghĩa chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi và chấm dứt căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS, từ tháng 8/2020, Phòng khám MEDEM - BVĐK MEDLATEC chính thức đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khám, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho những người nguy cơ cao. Tại đây, khi tham gia khám và điều trị PrEP, khách hàng sẽ được:

- Cấp thuốc điều trị miễn phí;

- Miễn phí khám và tư vấn (5 lần/năm);

- Miễn phí xét nghệm:

  • Xét nghiệm HIV (HIV Ab test nhanh) (5 lần/năm);
  • Xét nghiệm Creatinin máu (2 lần/năm);
  • Xét nghiệm HBsAg (1 lần/năm);
  • Xét nghiệm Viêm gan C (HCV Ab test nhanh) (1 lần/năm);
  • Xét nghiệm Giang mai (4 lần/năm).

Trên cả trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm nghề y, đội ngũ chuyên gia, bác sỹ cùng những nhân viên của Phòng khám MEDEM tại MEDLATEC luôn tận tâm, tận lực để chăm sóc sức khỏe người dân. Bằng sự thấu hiểu, đồng cảm chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn những khó khăn đang gặp phải trong khả năng cho phép để cùng nhau tháo gỡ và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cộng đồng.

Phòng khám MEDEM - Cấp phát thuốc điều trị PrEP miễn phí.

Phòng khám MEDEM - Cấp phát thuốc điều trị PrEP miễn phí.

Ngoải ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để đảm bảo khách hàng được tái kiểm tra đúng lịch trong trường hợp đột xuất không đến được phòng khám.

ĐẶC BIỆT, từ 01/11/2020 - 31/10/2021, MEDEM áp dụng ƯU ĐÃI CÓ 1-0-2:

- Tặng 6 chiếc bao cao su/lần/khách hàng cho lần khám đầu tiên trong 1 lộ trình điều trị.

- Giảm 10% phí dịch vụ phát sinh thêm trong lần khám đầu tiên.

Đừng ngần ngại! Hãy tới Phòng khám MEDEM - BVĐK MEDLATEC để được lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.