Tin tức

Chức năng của thùy trán

Ngày 05/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Thùy trán là một phần của vỏ não và rất quan trọng đối với ý thức của con người. Thùy trán bị tổn thương có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu các thông tin sau để biết rõ thùy trán nằm ở vị trí nào và đảm nhiệm chức năng gì?

1. Vị trí và chức năng của thùy trán

Vị trí của thùy trán là nằm ở gần phía trước của đầu, gần trán và dưới xương sọ trán. Đây là thùy lớn nhất trong 4 thùy của vỏ não, bao gồm thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy chẩm. 

Vị trí của thùy trán

Vị trí của thùy trán

Thùy trán thực hiện nhiều chức năng quan trọng, như lập kế hoạch, quản lý và đưa ra những quyết định. Khi thùy trán bị tổn thương, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, ghi nhớ những thông tin,... Dưới đây là một số chức năng cụ thể của thùy trán: 

- Sản xuất lời nói và ngôn ngữ: Nhờ có thùy trán mà bạn có thể đưa suy nghĩ thành lời nói. Do đó, nếu vùng này bị tổn thương, người bệnh sẽ bị suy yếu về nhận thức và khả năng nói.

Thùy trán giúp con người hình thành khả năng ngôn ngữ

Thùy trán giúp con người hình thành khả năng ngôn ngữ

- Một số kỹ năng vận động: Giúp con người có thể phối hợp các chuyển động, có thể kể đến như đi bộ, chạy. 

- Giúp bạn có thể so sánh, phân biệt món đồ này với món đồ khác. 

- Hình thành ký ức: Gần như mọi vùng não đều có khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, thùy trán lại rất quan trọng trong việc hình thành ký ức dài hạn.

- Thấu hiểu, đồng cảm với mọi người xung quanh, giúp điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng.

- Hình thành nhân cách: Thùy trán có vai trò quan trọng việc hình thành tính cách. Vì thế, những tổn thương ở thùy trán có thể khiến cho tình cách của người bệnh bị thay đổi hoàn toàn. 

- Những tế bào thần kinh nhạy cảm với dopamine (hỗ trợ cảm giác khen thưởng, có động lực) đều nằm ở thùy trán. Do đó, thùy trán còn tạo động lực tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc. 

- Chức năng quản lý sự chú ý của não bộ. Do đó khi thùy trán bị tổn thương hoặc quản lý sự chú ý không đúng cách, có thể gây ra nhiều bệnh lý như rối loạn tăng động giảm chú ý hay tình trạng rối loạn thiếu tập trung,...

- Kiểm soát xung động, kiểm soát các hành vi xã hội.

2. Thùy trán tổn thương có thể gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Thùy trán bị tổn thương có thể gây ra một số vấn đề như sau:

- Co giật: Do những tổn thương hoặc dị tật trong thùy trán. Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá những cơn co giật để từ đó xác định tình trạng cũng như mức độ tổn thương của thùy trán. 

Thùy trán giúp hình tính cách

Thùy trán giúp hình tính cách

- Tính cách và kỹ năng xã hội: Vị trí của thùy trán là nằm ở phía trước của hộp sọ nên dễ bị tổn thương. Những tổn thương tại thùy trán có thể khiến bạn thay đổi tính cách, hành vi xã hội, định hướng không gian và sự phối hợp giữa các cơ mặt cũng thay đổi rất nhiều.

Chẳng hạn, một người có tính cách hiền lành, ôn hòa, nhưng sau khi gặp phải những tổn thương ở thùy trán, người bệnh có thể thay đổi tính cách, trở nên bốc đồng, hung hăng trong lời nói và cách cư xử. Tuy nhiên, không thể dự đoán chính xác được sự thay đổi ở mỗi người sau chấn thương ở thùy trán. 

3. Điều trị tổn thương thùy trán bằng những phương pháp nào?

Tùy theo mức độ tổn thương và nguyên nhân gây tổn thương mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bệnh phù hợp. 

- Sử dụng thuốc điều trị nhiễm trùng, thuốc điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ

- Trường hợp người bệnh bị chấn thương hay có khối u não dẫn đến những tổn thương ở thùy trán, có thể cần được áp dụng phương pháp phẫu thuật. 

- Khắc phục bằng phương pháp điều chỉnh lối sống cũng có thể mang lại những hiệu quả tích cực, chẳng hạn người bệnh duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Khi những nguyên nhân gây bệnh ban đầu đã được khắc phục, bác sĩ sẽ tập trung vào việc phục hồi chức năng cho người bệnh, giúp người bệnh sớm hòa nhập với cuộc sống. Dưới đây là một số phương pháp phục hồi chức năng thường được áp dụng: 

Phục hồi chức năng cho người bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu

Phục hồi chức năng cho người bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu

- Vật lý trị liệu: Người bệnh cần thực hiện đúng như hướng dẫn của chuyên gia. Phương pháp này đơn giản nhưng cần kiên trì thực hiện mới có thể lấy lại được thể lực, khả năng vận động và sự linh hoạt. 

- Liệu pháp nghề nghiệp: Là hỗ trợ người bệnh thực hiện công việc hay những hoạt động sinh hoạt thường ngày. 

 - Tư vấn hướng nghiệp: Giúp người bệnh có thể trở lại với công việc, thực hiện những nhu cầu khác nhau tại công sở. 

- Liệu pháp nói-ngôn ngữ: Là biện pháp giúp người bệnh có thể giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tốt nhất. Người bệnh cũng có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ ngôn ngữ để việc giao tiếp được thuận lợi hơn. 

- Liệu pháp nhận thức: Giúp bệnh nhân rèn luyện khả năng ghi nhớ, khả năng phán đoán và lập kế hoạch. Điều này rất cần thiết trong công việc và cuộc sống. 

- Liệu pháp tâm lý: Là phương pháp giúp người bệnh cải thiện được phản ứng cảm xúc, xây dựng những mối quan hệ và có kỹ năng đối phó linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. 

Thùy trán đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của thùy trán. Có thể nói rằng, bộ não rất quan trọng, bất cứ tổn thương nào ở não bộ cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm. Do đó nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám sớm để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Hiện nay, Chuyên khoa Thần kinh của Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những địa chỉ y tế uy tín trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh về não, thần kinh. Đội ngũ bác sĩ của MEDLATEC có chuyên môn cao và cùng với đó là hệ thống máy móc xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có thể hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Nếu có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tại MEDLATEC, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.