Tin tức

Có những loại xét nghiệm ma túy nào và thực hiện ở đâu?

Ngày 20/12/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Sử dụng ma túy nói riêng và các chất gây nghiện nói chung đang trở thành tệ nạn toàn cầu, gây nhiều hệ lụy cho bản thân người sử dụng cũng như gia đình và xã hội. Xét nghiệm ma túy ở thời điểm thích hợp sẽ giúp xác định một người sử dụng ma túy nào, nghiện mức độ nào trong thời gian bao lâu để có phác đồ điều trị hợp lý.

1. Ma túy gây hại như thế nào với con người?

Ma túy là những chất gây nghiện, có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của con người với nhiều cảm giác quá mức như: hưng phấn, dễ chịu, giảm đau đớn,… Ma túy có khả năng gây nghiện ngay từ những lần sử dụng đầu, sau đó nếu không tái sử dụng sẽ khiến cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu. Đây cũng là lý do khiến người nghiện ma túy rất khó tự cai dùng, cần đến những phương pháp và trại cai riêng.

Ma túy là chất gây nghiện nguy hiểm đang trở thành tệ nạn toàn thế giới

Ma túy là chất gây nghiện nguy hiểm đang trở thành tệ nạn toàn thế giới

Ở Việt Nam, ma túy còn được gọi với nhiều tên khác như cocain, heroin,… song thực tế có nhiều loại ma túy khác nhau. Có thể phân chia ma túy thành 2 loại chính theo nguồn gốc như sau:

Ma túy tự nhiên

Ma túy tự nhiên bao gồm cần sa, thuốc phiện,… đều có sẵn trong tự nhiên, là thực vật có thể trồng được. Các loại gây chứa ma túy tự nhiên bao gồm:

  • Nhựa cây thuốc phiện: cây anh túc tử, cây anh túc,…

  • Lá cây Coca có chứa chất cathinone có nhiều ở các nước khu vực Nam Mỹ.

Ma túy tổng hợp

Hiện nay ma túy tổng hợp được sử dụng phổ biến hơn, điển hình là Heroin. So với ma túy tự nhiên, ma túy tổng hợp chứa nhiều hóa chất độc hại và gây độc tính nặng hơn gấp đên 500 lần. Ngoài ra, sử dụng ma túy tổng hợp thường gây ảnh hưởng tâm sinh lý của người dùng nặng nề hơn so với dùng ma túy tự nhiên.

Ma túy tổng hợp có độc tính nặng hơn so với ma túy tự nhiên

Ma túy tổng hợp có độc tính nặng hơn so với ma túy tự nhiên

Dù nghiện loại ma túy nào cũng đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của người bệnh. Tình trạng nghiện khiến người bệnh phải thường xuyên sử dụng ma túy, gây tổn thất kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của người bệnh.

2. Có những loại xét nghiệm ma túy nào?

Với mục tiêu kiểm soát, ngăn ngừa sử dụng và phát tán ma túy trong xã hội, Nhà nước đã có nhiều biện pháp hiệu quả. Trong đó có biện pháp phát hiện sớm chất gây nghiện có trong cơ thể người sử dụng bằng các xét nghiệm ma túy trong nước tiểu. Cụ thể gồm các loại xét nghiệm phát hiện các chất ma túy khác nhau như sau:

2.1. Xét nghiệm cần sa

Cần sa là loại ma túy được chiết xuất từ cây dầu gai, chứa chất hóa học là THC được sử dụng bằng đường hút hoặc uống. Khi đó, THC trong cần sa sẽ ngấm vào máu thông qua thành phổi hoặc màng bao tử, ruột non. Khi đã có mặt trong máu, THC sẽ gây kích thích não bộ, dẫn đến tình trạng hưng phấn cực độ hay gọi là tình trạng phê thuốc.

Sau khi hút cần sa khoảng 20 - 30 phút, người sử dụng sẽ đạt hiệu ứng cao trào nhất kéo dài đến 1 - 2 giờ sau. Chất này sẽ được chuyển hóa dần trong nước tiểu, tồn tại kéo dài từ 3 - 10 ngày.

 Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra ma túy

Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra ma túy

Do đó để xét nghiệm kiểm tra một người có sử dụng cần sa hay không, cần xét nghiệm nước tiểu của người bệnh trong khoảng thời gian từ sau khi dùng vài giờ đến vài ngày sau.

2.2. Xét nghiệm chất ma túy Heroin, Morphine

Morphine được sử dụng trong y học là chất giảm đau hiệu quả nhưng có thể gây nghiện, được chiết xuất từ cây thuốc phiện. Cùng với Morphine, Heroin cũng gây nghiện khi sử dụng bằng đường tiêm, hút hoặc uống.

Để xét nghiệm một người có sử dụng Morphin hay Heroin hay không sẽ thực hiện như sau:

Xét nghiệm Morphine: Sau khi dùng, khoảng 2 - 12% Morphine sẽ chuyển hóa ra nước tiểu với dạng không thay đổi, nên xét nghiệm sau khi dùng 3 - 6 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm Heroin: Sau khi dùng, Heroin sẽ chuyển sang dạng Morphin trong cơ thể, cũng chuyển hóa lượng từ 10 - 15% vào nước tiểu. Vì thế, xét nghiệm nước tiểu sau khi dùng Heroin đến nhiều ngày sau sẽ phát hiện Morphine.

2.3. Xét nghiệm ma túy đá

Ma túy đá MET là loại chất gây nghiện tồn tại ở dạng Amphetamine, có khả năng tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh gây kích thích, giải phóng lượng lớn dopamine. Ma túy đá có thể sử dụng ở dạng tiêm chích, hít qua mũi hoặc miệng.

Nếu sử dụng với liều nhỏ và kéo dài, ma túy đá có thể không gây hành vi bất thường cho người bệnh nên rất khó dự đoán. Tuy nhiên nếu dùng quá liều, người bệnh có thể bị hoang tưởng, trầm cảm dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Xét nghiệm ma túy đá sau khi dùng tối đa 48 giờ

Xét nghiệm ma túy đá sau khi dùng tối đa 48 giờ

Để kiểm tra một người có sử dụng ma túy đá hay không, có thể kiểm tra nước tiểu tìm MET sau khi dùng khoảng 3 giờ. Chất này sẽ tồn tại trong nước tiểu từ 24 - 48 giờ nên cần xét nghiệm trong khoảng thời gian này để khẳng định người bệnh có sử dụng ma túy đá hay không.

Như vậy, xét nghiệm ma túy đều giống nhau là thực hiện trên mẫu nước tiểu của người dùng trong khoảng thời gian nhất định. Sự có mặt của ma túy trong nước tiểu cho thấy người bệnh có sử dụng ma túy và cụ thể là loại ma túy nào.

3. Xét nghiệm ma túy ở đâu uy tín, chính xác?

Xét nghiệm ma túy hiện có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên để đảm bảo bảo mật thông tin, cũng như kết quả xét nghiệm chính xác thì cần đến địa chỉ uy tín như Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. MEDLATEC là một trong số ít các bệnh viện sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tiêu chuẩn CAP (College of American Pathologists) được cấp chứng chỉ ngày 7/1/2022, với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm được đánh giá cao trên toàn quốc.

Xét nghiệm ma túy uy tín, bảo mật tốt tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm ma túy uy tín, bảo mật tốt tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm ma túy tại MEDLATEC khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật thông tin và kết quả xét nghiệm. Nếu cần thực hiện xét nghiệm ma túy cũng như các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu khác, hãy liên hệ với hotline bệnh viện 1900 56 56 56 để được đặt lịch và tư vấn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.