Tin tức

Đi du lịch 2 tuần, nam thanh niên 18 tuổi không ngờ phát hiện bệnh truyền nhiễm từ chính thiên nhiên

Ngày 20/04/2023
ThS.BSNT Trần Tiến Tùng
Sau 2 tuần đi du lịch, nam thanh niên 18 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc thấy sốt cao, vết loét bìu trái nên đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám. Với các chẩn đoán tìm nguyên nhân, bác sĩ kê đơn, chỉ sau 01 ngày điều trị, bệnh nhân giảm sốt còn dưới 37.5 độ C và cắt sốt hoàn toàn trong 3 ngày điều trị.

Sốt cao, vết loét không ngờ nguyên nhân do đi du lịch 

Khi thăm khám, nam thanh cho biết, 2 tuần nay, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 39-40 độ C, sốt nóng, nổi nốt vùng bìu sau tạo thành vết loét, kèm nổi hạch đau nhẹ vùng bẹn trái, đau đầu, đau mỏi người và đi ngoài phân lỏng nước ngày 1 lần.  

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám do sốt cao 2 tuần không đỡ

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám do sốt cao 2 tuần không đỡ

Thấy xuất hiện những bất thường đó, nam bệnh nhân đi khám tại cơ sở y tế gần nhà được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu, kê đơn kháng sinh Ciprofloxacin uống 5 ngày nhưng các dấu hiệu bất thường đó không thuyên giảm. Sau đó, nam thanh niên quyết định đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Tìm hiểu yếu tố dịch tễ, bệnh nhân cho biết sau khi đi du lịch Tây Nguyên được 2 tuần thì cũng là lúc anh xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên. 

Tiếp nhận ca bệnh, BSNT. Trần Tiến Tùng - Chuyên khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, thăm khám bệnh nhân có da niêm mạc sung huyết nhẹ, môi khô, vùng bẹn trái có 2 hạch kích thước xấp xỉ 1cm, ấn đau nhẹ. Đồng thời, khám cơ quan - bộ phận xuất hiện vết loét vùng dưới bìu trái, kích thước xấp xỉ 1cm, ranh giới rõ, bờ đều hơi gồ lên, đáy màu hồng, sạch, không chảy dịch. 

Với thăm khám và dấu hiệu ban đầu, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là theo dõi sốt mò. 

Bằng kinh nghiệm, bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm chẩn đoán phân biệt với các nhiễm khuẩn thông thường khác. Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán xác định sốt mò bằng kết quả xét nghiệm Rickettsia Realtime PCR dương tính. 

Dựa vào chẩn đoán xác định và bằng kinh nghiệm điều trị, bác sĩ kê đơn điều trị ngoại trú cho bệnh nhân, sau 01 ngày điều trị, bệnh nhân giảm sốt dưới 37.5 độ C và cắt sốt hoàn toàn sau 3 ngày điều trị.  

TS. Ngô Chí Cương - Chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, đây là một trường hợp may mắn xuất hiện sốt cao đã tìm chính xác nguyên nhân và điều trị thành công. Bởi, bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển nặng di chuyển vào não, phổi gây viêm não, viêm phổi. 

Nguyên nhân gây bệnh sốt mò 

Bệnh sốt mò (còn có tên gọi là Rickettsia tsutsugamushi) là một nhóm bệnh do mầm bệnh là Rickettsia các loài thuộc họ Rickettsiaceae, hầu hết truyền ngẫu nhiên sang người do các côn trùng có chân đốt, bệnh có những đặc điểm chung sau: 

Sốt mò các côn trùng có chân đốt và truyền bệnh sang người

Sốt mò các côn trùng có chân đốt và truyền bệnh sang người

 • Mầm bệnh là những cầu trực khuẩn ký sinh nội bào bắt buộc, có kháng nguyên tương tự nhau. 

 • Phương thức lây truyền: Đại đa số bệnh truyền sang người do Rận chấy, ve, ấu trùng mò, bọ chét đốt. 

 • Bệnh gặp chủ yếu ở vùng nông thôn, rừng núi (80,5%), hiếm gặp ở thành thị. Bệnh xuất hiện ở Việt Nam quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa. 

 • Đối tượng dễ mắc bệnh là người dân đi khai hoang, bộ đội hành quân tập luyện dã ngoại, khách du lịch,... 

 • Bệnh phân bố chủ yếu ở châu Á (Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương), trên các mảng bìa rừng, nơi nhiều cây con bụi rậm, các bãi cỏ ven sông suối, trên nương rẫy, những điểm có bóng mát dâm và đất ẩm. 

Loét - Dấu hiệu điển hình của bệnh sốt mò  

BS Tùng chia sẻ: Nếu người dân có yếu tố dịch tễ và xuất hiện vết loét bất thường trên da cần đi kiểm tra để chẩn đoán xác định có phải nguyên nhân do sốt mò hay không, cụ thể các loét có đặc điểm như sau: 

 • Vết loét ngoài da: Là dấu hiệu đặc hiệu của bệnh sốt mò; vết loét có hình bầu dục, kích thước từ 0,5-2 cm, có vẩy đen hoặc đã bong vẩy tạo thành vết loét có gờ, không tiết dịch. 

 • Các vết loét thường không đau, khu trú ở những vùng da mềm hoặc nếp gấp như nách, ngực, cổ, bẹn, bụng, bìu… 

Tiêu chuẩn “vàng” chẩn đoán chính xác sốt cao, vết loét  

TS Ngô Chí Cương cho biết: Những bệnh nhân sốt sau 7 ngày rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị, nhất là những sốt cấp tính, điều đầu tiên là phải loại trừ những nguyên nhân từ địa phương như Dengue, cúm, Covid-19… Những trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân cần phải cấy máu, làm bi-lăng viêm, xét nghiệm kiểm tra máu lắng, PCR… Điều quan trọng nhất là phải cấy máu trước khi dùng kháng sinh và nên cấy máu làm hai lần để làm bi lăng ban đầu ở những bệnh nhân sốt, từ đó tìm các ổ nhiễm trùng, khu trú nhiễm trùng… 

Tuy nhiên, ở ca bệnh này, PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - chuyên gia Vi sinh, Trung tâm Xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC chia sẻ, bác sĩ truyền nhiễm đã rất chắc tay chẩn đoán ngay sốt mò dựa trên lâm sàng là dấu hiệu tại vùng bìu, có hạch và yếu tố dịch tễ, mà chưa có chỉ định xét nghiệm PCR đã nghĩ ngay đến sốt mò và điều trị theo hướng đó để điều trị thành công ca bệnh. 

Về chẩn đoán sốt mò, PGS .TS Nguyễn Thái Sơn cho biết có 2 phương pháp chẩn đoán gồm: Huyết thanh học: tìm kháng thể chẩn đoán IgM, tốt nhất làm sau tuần đầu, nhưng nếu kháng thể tuần đầu thấp nên làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử chính là xét nghiệm PCR real time). 

Về điều trị, chuyên gia lưu ý những trường hợp có chẩn đoán sốt mò cần tuân thủ điều trị phác đồ 14 ngày, vì nếu thấy triệu chứng cắt sốt mà bỏ điều trị giữa chừng bệnh có nguy cơ quay trở lại. 

Những cách phòng tránh sốt mò 

Để tránh xa nguy cơ mắc bệnh từ sốt mò, đặc biệt là mùa hè đang gần tới, trong đó kỳ nghỉ gần nhất sẽ là dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch nên mỗi gia đình có thể sẽ lập kế hoạch cho những chuyến du lịch, picnic. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho kỳ nghỉ, chuyến đi du lịch trong mùa hè tới đây được an toàn, bạn hãy bỏ túi những cách phòng tránh sốt mò như sau:   

Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn sạch cỏ dại giúp tránh xa nguyên nhân gây sốt mò

Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn sạch cỏ dại giúp tránh xa nguyên nhân gây sốt mò

 • Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn sạch cỏ dại. 

 • Phun thuốc diệt ấu trùng mò. 

 • Diệt chuột và các loài gặm nhấm. 

 • Khi đi vào vùng rừng núi hoặc vùng cây cối rậm rạp cần mặc quần áo dài tay, mang bao tay, che kín cơ thể. 

 • Không nằm trên bãi cỏ hay vùng đất ẩm, không phơi quần áo trên bãi cỏ tránh ấu trùng mò bám vào. 

Với gần 30 năm kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nói riêng và Hệ thống Y tế MEDLATEC nói chung là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành các chuyên khoa như Truyền nhiễm, Gan mật, Tiêu hóa, Ung bướu… luôn tận tâm, hết mình khám và tư vấn cho người bệnh. Đặc biệt, hệ thống luôn đi đầu trang bị đồng bộ hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại về Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh cùng dàn máy móc các chuyên khoa nên có đầy đủ năng lực phục vụ chẩn đoán, điều trị các bệnh lý đa chuyên khoa từ cơ bản đến chuyên sâu.  

Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, tự đồng hoàn toàn cho phép MEDLATEC chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý truyền nhiễm nói, cũng như bệnh lý đa chuyên khoaHệ thống máy xét nghiệm hiện đại, tự đồng hoàn toàn cho phép MEDLATEC chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý truyền nhiễm nói, cũng như bệnh lý đa chuyên khoa

Riêng về các bệnh lý truyền nhiễm, MEDLATEC uy tín trong chẩn đoán sớm và điều trị chính xác đa dạng các bệnh lý sau: 

 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về gan mật: Viêm gan virus (viêm gan A, B, C, E), viêm gan do rượu, viêm tự miễn; Các bệnh gan, mật khác: Gan nhiễm mỡ, sán lá gan, Polype túi mật, sỏi mật, …; Chẩn đoán và theo dõi khối trong gan: U lành tính trong gan, Ung thư gan, Ung thư đường mật, …; Tầm soát sớm nguy cơ xơ gan, ung thư gan. 

 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý truyền nhiễm khác: Tầm soát nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, chlamydia, …); Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh: cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, chân tay miệng, …; Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm vi khuẩn, virus, giun sán, ký sinh trùng và nấm, sốt mò… 

Để tiết kiệm thời gian và dễ dàng biết chính xác tình trạng sức khỏe ngay tại nhà, khách hàng cả nước có thể đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để được phục vụ toàn quốc. Trong suốt gần 30 năm qua, dịch vụ này thu phí xét nghiệm niêm yết và chi phí đi lại lấy mẫu, trả kết quả chỉ có 10.000 đồng/lần. 

Thông tin về dịch vụ, hoặc đặt lịch, quý khách hàng vui lòng gọi hotline 1900 56 56 56. 

  

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.