Tin tức

Địa chỉ xét nghiệm PCR Bà Rịa - Vũng Tàu chính xác cho người dân

Ngày 25/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm PCR Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không biết nên thực hiện tại địa chỉ nào để đảm bảo kết quả chính xác thì hãy đến ngay Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Bà Rịa - Vũng Tàu. Phòng khám là một trong những chi nhánh trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC với dịch vụ nòng cốt là xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

1. Xét nghiệm PCR có ý nghĩa như thế nào đối với y học? 

Xét nghiệm PCR - Polymerase Chain Reaction là một phương pháp phân tử được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và nghiên cứu để nhận diện và nhân bản DNA hoặc RNA một cách chính xác. PCR được phát triển bởi Kary Mullis vào những năm 1980 và đã trở thành một công cụ quan trọng trong phân tích sinh học phân tử. 

PCR hoạt động dựa theo nguyên lý nào? 

Quá trình PCR cho phép tạo ra một số lượng lớn các bản sao của một đoạn của DNA hoặc RNA cụ thể. Quá trình này diễn ra theo các vòng lặp, trong đó một mẫu chứa DNA hoặc RNA nhân bản (trình tự đích) được kết hợp với các primers (một dãy ngắn của nucleotide) và enzyme polymerase để tạo ra nhiều bản sao. 

Xét nghiệm PCR hoạt động dựa vào quá trình nhân bản của ADN và ARN

Xét nghiệm PCR hoạt động dựa vào quá trình nhân bản của ADN và ARN

Ý nghĩa xét nghiệm PCR trong y học 

PCR có nhiều ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực y tế với những mục đích chủ yếu như sau:

 • Xác định nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng hay bệnh lý do virus, vi khuẩn,… mà những phương pháp khác không thể phát hiện được, khó tìm ra hoặc không thể nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm như viêm màng não mủ mất đầu, vi khuẩn lao,…
 • Xét nghiệm PCR đã trở thành công cụ quan trọng để xác định sự nhiễm trùng bằng cách phát hiện một đoạn gen hoặc RNA, ví dụ như SARS-CoV-2, HIV, các virus khác,....
 • Xác định các đột biến gen hoặc NST có nguy cơ dẫn đến ung thư hoặc bệnh lý di truyền. 
 • Phát hiện chủng virus Dengue gây sốt xuất huyết hoặc vi khuẩn kháng thuốc.
 • Ngoài ra, xét nghiệm PCR còn có tác dụng trong các nghiên cứu liên quan kháng nguyên bạch cầu hoặc những vấn đề về di truyền. Đồng thời, hỗ trợ phân tích, theo dõi quá trình tiến triển bệnh trong quá trình điều trị. 

Kỹ thuật PCR cho phép xác định những bất thường liên quan đến DNA

Kỹ thuật PCR cho phép xác định những bất thường liên quan đến DNA

2. Các kỹ thuật PCR thường dùng hiện nay

PCR là một phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử quan trọng được có nhiều ứng dụng trong y tế, nghiên cứu và các lĩnh vực khác. Phương pháp này đảm bảo cho kết quả với độ chính xác cao trong thời gian nhanh chóng, hỗ trợ đắc lực trong công tác thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện nay, các xét nghiệm PCR khác nhau được phát triển để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Những kỹ thuật PCR được áp dụng phổ biến sẽ bao gồm: 

 • PCR đa mồi - Multiplex PCR: Phương pháp này cho phép cùng lúc nhân bản và phát hiện nhiều DNA hoặc RNA mục tiêu khác nhau trong một phản ứng PCR duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.
 • PCR đơn mồi - Nested PCR: Phương pháp này sử dụng hai cặp primers trong hai phản ứng PCR liên tiếp. PCR đầu tiên tạo ra một sản phẩm PCR gốc, sau đó PCR thứ hai sử dụng sản phẩm gốc này làm mẫu để nhân bản và phát hiện DNA mục tiêu. Phương pháp này được sử dụng để tăng độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm.
 • Real Time PCR (qPCR): Phương pháp này cho phép theo dõi và đo lượng DNA hoặc RNA mục tiêu trong thời gian thực, ngay khi quá trình PCR diễn ra tức là hiển thị kết quả ngay tại từng thời điểm. Điều này rất hữu ích trong việc xác định sự hiện diện và số lượng của một gen cụ thể hoặc virus trong mẫu, được ứng dụng nhiều để xác định virus viêm gan B, C,… 
 • RT-PCR (Reverse Transcription PCR): RT-PCR sử dụng enzyme reverse transcriptase để chuyển đổi ARN thành ADN trước khi tiến hành PCR. Nó thường được sử dụng để phát hiện ARN virus hoặc thông tin ARN (mRNA).
 • Digital PCR (dPCR): Là một phương pháp tiên tiến để đo lượng DNA hoặc RNA mục tiêu bằng cách chia mẫu thành nhiều phản ứng nhỏ, đo tỷ lệ dương tính và âm tính trong từng phản ứng dựa vào đầu dò huỳnh quang. 
 • PCR tổ: Kỹ thuật này sẽ bao gồm 1 cặp primers ở ngoài và 1 cặp ở trong. Cặp thứ nhất sẽ có nhiệm vụ gia tăng số lượng DNA có chứa trình tự địch. Cặp còn lại đảm nhận vai trò phát hiện trình tự đích. Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp cặp mồi đặc hiệu có độ nhạy kém. 

Mỗi phương pháp PCR có ưu điểm nhược điểm riêng, bác sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật phù hợp dựa vào nhu cầu, thể trạng và mục đích của từng cá nhân nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất.

PCR được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y học và nghiên cứu

PCR được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y học và nghiên cứu

3. Xét nghiệm PCR Bà Rịa - Vũng Tàu tại MEDLATEC 

Hiện nay, MEDLATEC là đơn vị có đầy đủ năng lực và máy móc hiện đại để thực hiện các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu trong đó có xét nghiệm PCR. Phòng xét nghiệm tại MEDLATEC Bà Rịa - Vũng Tàu được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bên cạnh đó, quá trình xét nghiệm PCR được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên đã qua đào tạo chuyên môn nên đảm bảo độ an toàn, chính xác và nhanh chóng của kết quả kiểm tra. 

Ngoài xét nghiệm tại phòng khám, khách hàng còn có thể trải nghiệm dịch vụ tiện ích là lấy mẫu xét nghiệm PCR tại nhà Bà Rịa - Vũng Tàu của MEDLATEC. Với dịch vụ này, khách hàng có thể chủ động về thời gian, tự sắp xếp lịch với nhân viên y tế để đảm bảo công việc không bị ảnh hưởng. 

Chi phí dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm PCR Bà Rịa - Vũng Tàu tận nơi hoàn toàn không thay đổi so với xét nghiệm trực tiếp tại phòng khám, mỗi lần lấy mẫu, quý khách chỉ cần trả phụ phí đi lại lấy mẫu và trả kết quả.. Toàn bộ thông tin mà khách hàng cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Phòng <a href='https://medlatec.vn/' title ='xét nghiệm MEDLATEC'>xét nghiệm MEDLATEC</a> Bà Rịa - Vũng Tàu được trang bị máy móc hiện đại

Phòng xét nghiệm MEDLATEC Bà Rịa - Vũng Tàu được trang bị máy móc hiện đại

Để xét nghiệm PCR Bà Rịa - Vũng Tàu trực tiếp, quý khách có thể đến địa chỉ của phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Bà Rịa - Vũng Tàu, số 236 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm PCR tại nhà qua tổng đài của MEDLATEC 1900 56 56 56, sẽ có nhân viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.